Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
‘บิ๊กตู่’สั่งระดมหมอ-พยาบาล  สู้ศึกโควิดกทม.  ขยายเตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤติ

‘บิ๊กตู่’สั่งระดมหมอ-พยาบาล สู้ศึกโควิดกทม. ขยายเตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤติ

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : เตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤติ บิ๊กตู่ สู้ศึกโควิดกทม.
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

‘บิ๊กตู่’สั่งระดมหมอ-พยาบาล

สู้ศึกโควิดกทม.

ขยายเตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤติ

กรุงเทพฯติดเชื้อวันเดียว1,359

‘สธ.’หนุนส่งกำลังช่วยเต็มที่

ร่นเวลาฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุ

ไทยป่วยรายวันพุ่ง4,108ตาย31

ไทยติดเชื้อรายวันทะลุ 4,108 คน ตายเพิ่ม 31 ศพ กทม.โควิด-19 แรงไม่ตกวันเดียวเพิ่ม 1,359 คน เฝ้าระวัง 99คลัสเตอร์ใน 42 เขต โผล่ใหม่3 คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างเขตบางกะปิ –บางรัก–บางขุนเทียน ศบค.ปรับแผนฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ–7 กลุ่มโรคเร็วขึ้น นายกฯสั่งระดม

บุคลากรแพทย์ทุกหน่วยช่วยกทม.-ปริมณฑลสู้โควิด กรุงเทพฯ-ปริมณฑล หลังขยายเตียงรับป่วยเหลือง-แดง เลขาฯสมช.ปัดล็อคดาวน์ ย้ำใช้แนวทางบับเบิ้ลแอนด์ซีลสกัดโควิด ห่วงคนทำมาหากินเดือดร้อน ‘อนุทิน’โต้ลั่นระบบสาธารณสุขไม่มีวันล่มสลาย ยังบริหารจัดการเตียงได้ เล็งเจรจาขยายเวลาเปิดรพ.บุษราคัม พร้อมหนุนกทม.กดจำนวนผู้ติดเชื้อให้ลดลง ขอความร่วมมือผู้ว่าฯ-สสจ.เข้มมาตรการซีลพื้นที่ ห้ามเดินทาง ถ้าจำเป็นต้องระดมบุคลากรสาธารณสุขจากทั่วปท.มาช่วย แต่ให้มั่นใจไม่ไปถึงจุดนั้นแน่

เมื่อวันที่ 24มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน ของไทยที่ยังมีผู้ติดเชื้อและการระบาดคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นต่อเนื่อง


ติดเชื้อทะลุ4,108-โคมา1,564ราย

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า วันนิ้ไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 4,108 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,865 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 2,835 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 1,030 ราย มาจากเรือนจำ 229 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 14 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติจากกัมพูชา 2 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 232,647ราย หายป่วยเพิ่มเติม 1,578 ราย หายป่วยสะสม 191,355 ราย อยู่ระหว่างรักษา 39,517 อาการหนัก 1,564 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 445 ราย

ตายเพิ่ม31-ฉีดวัคซีนแล้ว8.4ล้านโดส

วันเดียวกันนี้ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 31 ราย เป็นชาย 16 ราย หญิง 15 ราย อยู่ใน กทม. 28 ราย พระนครศรีอยุธยา 2 ราย ลพบุรี 1 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,775 ราย ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. มีการฉีดไป 251,985 โดส ข้อมูลผู้ได้รับวัคซีนตั้งแต่ 28 ก.พ.-23 มิ.ย. 8,400,320 โดส ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 180,360,606 ราย เสียชีวิตสะสม 3,907,364 ราย

กทม.ป่วย1,359คน-จาก99คลัสเตอร์

พญ.อภิสมัยกล่าวต่อว่า สำหรับ 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อใหม่สูงสุดวันที่ 24 มิถุนายนได้แก่ กทม. 1,359 ราย สมุทรปราการ 297 ราย สมุทรสาคร 259 ราย ชลบุรี 254 ราย สงขลา 216 ราย ขณะที่กทม.ตอนนี้มีคลัสเตอร์เฝ้าระวัง 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต ในจำนวนนี้มี 3 คลัสเตอร์ใหม่คือ แคมป์คนงานก่อสร้าง ซอยรามคำแหง 7 เขตบางกะปิ พบผู้ติดเชื้อ 164 ราย แคมป์คนก่อสร้าง สีลมซอย 9 เขตบางรัก พบผู้ติดเชื้อ 126 ราย และบริษัทผลิตหมวกกันน็อค เขตบางขุนเทียน พบผู้ติดเชื้อ 165 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นพนักงานที่ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อเตรียมผ่าตัด ไม่มีอาการ เมื่อพบเชื้อจึงตรวจเชิงรุกในพื้นที่ทำงาน

จับตาคลัสเตอร์บ้านเด็กอ่อนรังสิต

ส่วนภาพรวมทั่วประเทศ พญ.อภิสมัยกล่าวว่า พบคลัสเตอร์ใหม่หลายพื้นที่ ประกอบด้วย จ.สมุทรสาครพบที่อ.เมือง 2 คลัสเตอร์คือ โรงงานผลิตภัณฑ์ยาง 9 ราย โรงงานกุ้ง 9 ราย จ.นนทบุรี ที่โรงงานสาหร่ายแปรรูป อ.ปากเกร็ด 11 ราย ที่จ.ปทุมธานี พบที่บ้านเด็กอ่อนรังสิต อ.ธัญบุรี 39 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี 33 ราย ผู้ดูแล 6 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายแรกมาจากพนักงานขับรถ ผอ.ศบค.ชุดเล็กจึงเน้นย้ำผู้ดูแลผู้สูงอายุและเด็กเล็กต้องมีความรับผิดชอบส่วนตัว ต้องเข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังตัวเอง และกำชับให้เจ้าของสถานที่ทั้งเอกชนและรัฐตรวจตราบุคลากรอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่มีสถานประกอบการในพื้นที่ดูแลขอให้ติดตามตรวจสอบอย่างเคร่งครัด

เร่งฉีดวัคซีนคนแก่-7กลุ่มโรค

พญ.อภิสมัยกล่าวอีกว่า ในที่ประชุมศบค.หารือแผนฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมและมีคิวฉีดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป เมื่อได้วัคซีนแล้วจะพิจารณาฉีดให้กลุ่มนี้เร็วขึ้น เพราะหากคนกลุ่มนี้ติดเชื้อจะอาการหนัก อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าการกระจายวัคซีนจะมากขึ้นในเดือนกรกฎาคม เพราะวัคซีนมีมากขึ้น ยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งจังหวัดใด แต่ต้องพิจารณาจังหวัดที่เสี่ยงสูงก่อน

สั่งระดมแพทย์ช่วยกทม.-ปริมณฑล

ขณะที่การบริหารจัดการเตียงในกทม.และปริมณฑล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค.เน้นย้ำทุกหน่วยงานให้ช่วยกทม.และปริมณฑลเพิ่มศักยภาพขยายเตียงดูแลผู้ป่วยระดับสีเหลืองและสีแดง เพื่อให้รองรับผู้ป่วยระดับรุนแรงได้ และต้องระดมบุคลากรแพทย์ทั้งในส่วนทหาร บุคลาการสาธารณสุขจากต่างจังหวัดที่เพิ่งสอบเสร็จ ให้มาช่วยที่กทม.และปริมณฑล นอกจากนี้ ยังหารือถึงการเพิ่มปริมาณทีมสอบสวนโรค

ฉีดวัคซีนมีอาการไม่ดี1.9พันคน

ด้านนพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉินแถลงข่าวร่วมกับศบค.ประจำวัน ชี้แจงกรณีติดตามเฝ้าระวังเหตุไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของประชาชนว่า ภาพรวมการฉีดวัคซีนโควิดถึงวันที่ 21 มิถุนายน เวลา 16.30 น. มีผู้ฉีดวัคซีนทั้งหมด 7,906,696 โดส มีการเก็บข้อมูลอะไรเป็นเหตุร่วมที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ซึ่งภาพรวมการฉีดวัคซีนทั้งสองชนิดและสองเข็ม พบผู้ป่วยมีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์เข้าเกณฑ์ต้องสอบสวนโรคคือ ต้องเข้ารักษาในรพ.อย่างน้อย 3 วันมี 1,945 คน คิดเป็นประมาณการ 24 คนต่อการฉีด 100,000 โดส ส่วนการเจ็บป่วยร้ายแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เช่น แพ้รุนแรงหรือเสียชีวิต คิดเป็น 1.30 รายต่อการฉีด 100,000 โดส แยกเป็น “ซิโนแวค” มีผู้ฉีดเข็มที่หนึ่งแล้ว 3,370,000 โดส ส่วนเข็มที่สอง 2,176,933 โดส

ส่วนการเสียชีวิตถ้าดูผลสรุปสุดท้ายเป็นเหตุที่ไม่ได้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด ซึ่งพบเสียชีวิต 44 ราย หลังฉีดเข็มที่หนึ่งคิดเป็น 1.3 ต่อแสน ส่วนหลังฉีดเข็มที่สองมี 7 ราย หรือ 0.3 ต่อแสน ถือเป็นค่าที่ต่ำกว่าเหตุการณ์ปกติก่อนมีวัคซีน

ส่วนแอสตร้าเซเนก้าฉีดเข็มที่หนึ่งไปแล้ว 2,300,000 โดส เข็มที่สอง 50,000 โดส ส่วนการเสียชีวิตหลังเข็มที่หนึ่ง 49 ราย หรือ 2 ต่อแสน เข็มที่สอง 1 ราย คิดเป็น 1.96 ต่อแสน การได้รับวัคซีนสะสมมีรายงานอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีนที่เข้าเกณฑ์ร้ายแรงสะสม 945 ราย พิจารณาโดยผู้เชี่ยวชาญเสร็จแล้ว 327 ราย อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล 618 ราย มีอาการไม่พึงประสงค์ที่เกี่ยวกับวัคซีนอยู่ และเป็นส่วนที่แพทย์ดูแลแก้ไขได้ แต่ไม่เป็นส่วนทำให้เสียชีวิต แต่จะเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

ผู้เชี่ยวชาญยันไม่มีคนตายฉีดวัคซีน

“จากการตรวจสอบของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญที่ตรวจสอบผู้เสียชีวิตพบว่าไม่มีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องจากวัคซีน โดยผู้เสียชีวิต 17 ราย หลังฉีดซิโนแวคพบว่า ที่สรุปสาเหตุได้ชัดเจนและไม่ต้องขอข้อมูลอื่นได้เพิ่ม ส่วนหลังฉีดแอสตร้าเซเนก้า 3 ราย มีอีกส่วนหนึ่งที่ยังต้องหาหลักฐานเอกสารโดยส่งตรวจเพิ่มเติม 4 รายจากหลังฉีดแอสตร้าเซเนก้า ซึ่งรายละเอียดการพิจารณากรณีเสียชีวิต 103 ราย พิจารณาแล้ว 42 ราย ไม่มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เป็นอาการเกิดร่วมโดยบังเอิญ เช่น โรคระบบหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ เลือดออกในสมอง ลิ่มเลือดอุดตันในปอด เลือดออกในช่องท้อง ความผิดปกติของเกร็ดเลือด ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ทำให้เป็นสาเหตุเสียชีวิตโดยไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ มีส่วนที่คณะผู้เชี่ยวชาญขอข้อมูลเพิ่ม 18 ราย และรอผลผ่าชันสูตรพลิกศพ 61 ราย”นพ.เฉวตสรร

ผื่นแพ้มีไข้เวียนหัวหลังฉีดเกิดขึ้นได้

นอกจากนั้น เป็นปฏิกิริยาจากการแพ้ หลังฉีดวัคซีนก็อาจมีอาการผื่นภูมิแพ้ คล้ายลมพิษเกิดขึ้นได้ ซึ่งเกิดในผู้ฉีดซิโนแวค 21 ราย ส่วนแอสตร้าเซเนกาไม่มีรายงาน นอกจากนั้น จะมีอาการที่พบมากในการฉีดซิโนแวคคือ เวียนศีรษะและคลื่นไส้ ส่วนที่พบมากในแอสตร้าเซเนก้าคือ อาการไข้และปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม อาการทั้งหมดที่เกิดขึ้นอยู่ในระดับปลอดภัยไม่ได้เป็นเหตุอันตราย นอกจากนั้น มีเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนคือ ทำให้คนวิตกกังวล โดยไม่รู้ตัวอาจทำให้เกิดอาการทางร่างกาย ยืนยันว่าวัคซีนปลอดภัย

กทม.เร่งย้ายผู้ป่วยสีเขียวเข้าฮอสพิเทล

ขณะที่พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด - 19 หรือผอ.ศปก.ศบค.กล่าวถึงความคืบหน้าจัดหาเตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤติโควิด- 19ว่า กทม.ประสาน กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสีเขียวไปพักที่โรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่รองรับผู้ป่วย(ฮอสพิเทล) ซึ่งทำงานร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งยังมีเตียงว่างจำนวนมาก พร้อมปรับปรุงโรงพยาบาลสนาม ในกทม.ที่มีศักยภาพรองรับผู้ป่วยสีเหลืองและแดง รวมถึงเร่งพิจารณาให้เอกชนร่วมดำเนินการด้วย เพราะกทม.มีบุคลากรจำกัด และค่อนข้างเหนื่อยล้า

ใช้แผนบับเบิ้ลแอนด์ซีลไม่ล็อคดาวน์

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีแพทย์เสนอให้ล็อกดาวน์กทม. 7วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า กำลังพิจารณาเพิ่มความเข้มข้นมาตรการอยู่ และเป็นห่วงประชาชนที่จะเดือดร้อน ที่ต้องทำมาหากิน จึงยังคงแนวทางบับเบิ้ลแอนด์ซีล หากพบตรงไหนก็จัดการตรงจุดที่เป็นปัญหา แต่จะมีมาตรการเข้มขึ้น ซึ่งวันเดียวกันนี้จะหารือกันในที่ประชุม ศปก.ศบค.

ถกเมืองทองขยายเวลารพ.บุษราคัม

ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.)กล่าวถึงข้อเสนอของแพทย์ให้ล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร (กทม.) หลังยอดติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้นจนกระทบกับจำนวนเตียงรักษาผู้ป่วยในกทม.ว่า รับฟังทุกอย่างไปประเมิน ศบค.) ความเห็นจากอาจารย์แพทย์ทั้งหลายมีคุณค่ามาก เราต้องรับฟัง และนำมาคิดพิจารณาว่าเหมาะสมกับสถานการณ์อย่างไร ตนได้พบพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้คุยกันและยืนยันว่าสธ.พร้อมสนับสนุนกทม.ขาดเหลือสธ.พร้อมสนับสนุน

ส่วนกรณีรพ.บุษราคัม ที่สธ.ได้รับความอนุเคราะห์ให้ใช้พื้นที่ได้ถึงเดือนสิงหาคม เราต้องหาพื้นที่อื่นเพิ่ม ตนรายงานนายกฯเพื่อหาพื้นที่ส่วนราชการที่พร้อมทำเป็นรพ.แบบรพ.บุษราคัม ไม่ใช่เพียงพื้นที่ใหญ่ แต่ต้องมีระบบรองรับได้ด้วย เช่น ที่สถานีกลางบางซื่อ อย่างไรก็ตาม สธ.จะหารือกับประธานเมืองทองธานีเพื่อขอความอนุเคราะห์ใช้พื้นที่ต่อตามเงื่อนไขต่างๆอีก 2-3 เดือน

หนูยันระบบสาธารณสุขไม่ล่มสลาย

ผู้สื่อข่าวถามถึงโรงพยาบาลบางแห่งหยุดรับตรวจหาเชื้อโควิด เพราะไม่มีเตียงรักษาผู้ป่วย นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน เชื่อว่าทุกอย่างมีเหตุผล แต่ต้องไม่กระทบการรักษาพยาบาล สธ.ก็บริหารจัดการผ่านระบบเขตสุขภาพ เพื่อส่งต่อผู้ป่วย ถ้ามองเป็นกระจุก จะเห็นความแน่นหนา ดูแล้วน่าจะใกล้จุดที่ไม่เพียงพอ แต่ถ้ามองทั้งระบบสาธารณสุข เรายังพอบริหารจัดการได้ จำนวนผู้ป่วยที่หายวันนี้วันละ 1,500-1,700 คน ก็เกิดจากติดเชื้อใน 14 วันย้อนหลัง ดังนั้น ผู้ป่วยใหม่วันนี้ต้องมองไปใน 2 สัปดาห์หน้าจะเห็นผู้ป่วยหายประมาณ 3-4 พันคนเกิดขึ้น

ถ้าจำเป็นต้องระดมสาธารณสุขทั้งปท.

“สิ่งที่สธ.และกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องทำคือ กดจำนวนผู้ติดเชื้อลงให้ได้ ต้องขอความร่วมมือจากผู้ว่าฯ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเข้มมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล แยกคนติดเชื้อออกมา นำผู้ป่วยเข้า รพ.ตามระดับความรุนแรง ห้ามเดินทาง สธ.ทำได้แต่ป้องกัน รักษา ควบคุมโรค แต่ควบคุมคนไม่ได้“ นายอนุทินกล่าว และยืนยันว่า ทุกอย่างเตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว กระทรวงไม่ยอมให้ระบบสาธารณสุขล่มสลาย ใครก็ตามไม่ควรใช้คำนี้ ควรช่วยคิดทำให้สถานการณ์ดีขึ้น หากจำเป็นจริงๆ ต้องระดมระบบสาธารณสุขทั้งประเทศ แบบที่ใช้บริหารจัดการในรพ.บุษราคัม ที่ระดมบุคลากรสาธารณสุขจากทั่วประเทศมาทำงาน คนละ 1-2 สัปดาห์ พยาบาลบางคนนอกจากดูแลคนป่วยแล้ว ยังประกอบเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย ดังนั้น ขอให้มีความมั่นใจว่าไม่ไปถึงจุดนั้นแน่นอน และยืนยันว่า สถานการณ์โควิดในต่างจังหวัดทุกอย่างอยู่ใต้การกำกับดูแลของสาธารณสุข รพ.แต่ละจังหวัด หมุนเวียนกันได้

สปสช.คุยรพ.เอกชนขยายได้อีกพันเตียง

สำหรับการบริหารจัดการเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด – 19 ทุกกลุ่มสีนั้น นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดผยว่า ขณะนี้สถานการณ์เตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิดในกทม.และปริมณฑล เริ่มตึงตัว เพราะปริมาณผู้ติดเชื้อยังอยู่ที่ระดับ 2,000-3,000 ราย/วัน เข้าใจว่า สธ.พิจารณาสถานการณ์และเตรียมขยายเตียงเพิ่มเติมไปพื้นที่โดยรอบไว้แล้ว ในส่วนสปสช.ดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาล ระบบประสานจัดหาเตียง ตลอดจนหาแนวทางสนับสนุนงบประมาณให้สอดคล้องการดำเนินงานของสธ. สถานการณ์ที่เตียงเริ่มตึงตัว สปสช.ได้ประสานเครือโรงพยาบาลเอกชนเพื่อขยายเตียงให้มากขึ้น ยืนยันงบประมาณการรักษาเราเตรียมไว้เพียงพอ แต่จำนวนคนติดเชื้อยังไม่ลด โดยเฉพาะ กทม.และปริมณฑล เป็นแรงกดดันทำให้เตียงในโรงพยาบาลมีจำกัดมากขึ้น ถึงแม้จะเพิ่มโรงพยาบาลสนามหรือ Hospitel จัดห้องดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่ถ้าดูลักษณะการระบาดจะเจอเป็นคลัสเตอร์ ทำแรงกดดันเพิ่มขึ้น แต่เราพยายามประสานโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งขอให้ขยายเตียงทุกรูปแบบเป็นมาตรการเสริมลดแรงกดดัน จากการหารือกันคาดว่าจะขยายได้อีก 1,000 เตียง

จุฬาฯเตียงเต็มปิดคัดกรอง24-27มิย.

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า คัดกรองโควิด-19 จุฬาฯปิด 4 วัน เริ่มวันที่ 24-27 มิถุนายน ไม่มีเตียงรับ แต่คนไข้ก็มาที่ ER อยู่แล้ว เพราะไปที่อื่นก็ไม่ได้ตรวจเช่นกันเนื่องจากตรวจแล้วต้องรับก็ไม่มีเตียงไม่มีคนดู กลายเป็นมีอาการก่อน จึงมา ER ชึ่งล้วนมีอาการปอดบวมแล้ว และอาการหนัก ไม่มีเตียง อยู่ดี ทุกโรงพยาบาลน่าจะเหมือนกันหมด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ยังระบุอีกว่า โรงพยาบาลสนามสีแดง เปิดได้แล้วที่รักษาคนไข้อาการหนัก จนสอดท่อใช้เครื่องช่วยหายใจ ปัญหาคือ เอาหมอพยาบาล และเจ้าหน้าที่มาจากไหน เพราะแต่ละจังหวัดเตรียมตัวรับได้เลยอีกไม่นานอาจเหมือนกัน การคัดกรองที่ทำมาตลอดเชิงรับ ตั้งแต่ปีที่แล้วถึงปัจจุบันมีรุกเป็นบางจุด ส่งผลให้เห็นชัดเจนว่าไม่สามารถป้องกันการระบาดได้ และยกระดับเป็นอาการหนักทั้งหมด

รพ.ศิริราชปิดบริการผู้ป่วยทั่วไป30มิย.

วันเดียวกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศโรงพยาบาลศิริราชปิดให้บริการผู้ป่วยหน่วยตรวจโรคแพทย์เวรในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากการระบาดไวรัสโคโรนา 2019 มีความรุนแรงมากขึ้น ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในหน่วยตรวจโรคแพทย์เวรเพิ่มขึ้น ประกอบกับมีผู้ป่วยเข้ารับบริการที่หน่วยตรวจโรคแพทย์เวรเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดความแออัด ไม่สามารถรักษาระยะห่างเพื่อลดความเสี่ยงกระจายเชื้อที่อาจเกิดกับผู้มารับบริการ โรงพยาบาลศิริราช จึงขอปิดให้บริการผู้ป่วยทั่วไปที่หน่วยตรวจโรคแพทย์เวร ตึกผู้ป่วยนอก ชั้น 1 ถึงวันที่ 30 มิถุนายน สำาหรับผู้ป่วยอาการหนัก เร่งด่วนหรือฉุกเฉินมารับบริการได้ที่หน่วยตรวจโรคฉุกเฉิน และผู้ป่วยที่อาการคงที่ แต่ต้องการพบพบแพทย์ แนะนาให้รับบริการผ่านระบบแพทย์ ทางไกล (Telemedicine) และรับยาทางไปรษณีย์ หรืออาจพิจารณาพบแพทย์ในโรงพยาบาลใกล้บ้านแทน

25มิย.ฉีดให้ผู้ด้อยโอกาส6.4พันคน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบฯว่า วันที่ 25 มิถุนายน เวลา 09:30 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือกชิโนฟาร์มราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ โดยที่ศูนย์ บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติแห่งนี้เปิดให้บริการวันแรกวันที่ 25 มิถุนายน สำหรับการฉีดวัคซีนพระราชทานในศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีรายได้น้อยและชุมชนโดยรอบ 6,400 ราย เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมมายุ ครบ 64 พรรษา 4 กรกฎาคม 2564 ทั้งนี้ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์รับวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์มล็อตแรก 1 ล้านโดส จากจีนและดำเนินการส่งตรวจสอบคุณภาพ โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เรียบร้อยแล้ว ก่อนกระจายไปโรงพยบาลต่างๆ ที่รับฉีดให้องค์กรที่ได้รับจัดสรรวัคซีน เริ่มฉีดพร้อมกันวันที่ 25มิถุนายน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

รวบแล้ว!เพื่อนแสบ หลอกหญิงไทยค้ากามบาห์เรน

เอ็ดดี้ เปิดผลกระทบ 3 ชั้น หากศาลวินิจฉัย 44 สส.ก้าวไกล ผิดจริง

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ยื่นร่างฯ 1 พ.ค.นี้ ไอซ์ เดินสายเปิดแคมเปญรณรงค์ ปฏิรูปประกันสังคม

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved