ที่ประชุม ก.ต.มีมติเห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายตุลาการชั้นผู้ใหญ่ 18 ตำแหน่ง ”พศวัจณ์” นั่งประมุขศาลอุทธรณ์ “นุจรินทร์”นั่งรองประธานศาลฎีกาคนที่ 1 “อธิคม”อดีตเลขาธิการสนง.ศาลยุติธรรม ขึ้นรองประธานศาลฎีกา “เทพ” นั่งประธานเเผนก อม.คุมคดีอาญานักการเมืองทั้งหมด ด้าน”โชติวัฒน์”ขยับนั่งประธานเเผนกคดีเเรงงานฯ" บุญหล่นทับ" จ่อคิวประธานศาลฎีกาต่อจาก ปิยกุล ว่าที่ประธานศาลฎีกาคนใหม่ที่จะเกษียณพร้อมกับ"พศวัจณ์" และเพื่อนร่วมรุ่นอีกหลายคนแบบยกกระบิ ส่วน“ชูชัย”ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เข้ากรุงฯ นั่งประธานเเผนกคดีพานิชย์ฯในศาลฎีกา "สิทธิศักดิ์" อดีตอธ.ศาลเยาวชนฯ และอดีตโฆษกศาลยุติธรรม นั่ง ประธานแผนกคดีเยาชนฯ ในศาลฎีกา
เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมใหญ่ศาลฎีกา สนามหลวง นางเมทินี ชโลธร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ครั้งที่ 18/2564 โดยมีวาระการประชุมสำคัญ คือการแต่งตั้งและมติเห็นชอบบัญชีโยกย้ายข้าราชการตุลาการชั้นผู้ใหญ่ จำนวน 18 คนดังนี้
ชั้น 4 สับเปลี่ยนตำแหน่ง นายพศวัจณ์ กนกนาก รองประธานศาลฎีกา เป็น ประธานศาลอุทธรณ์
นางนุจรินทร์ จันทร์พรายศรี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา เป็น รองประธานศาลฎีกา
นายวรงค์พร จิระภาค ประธานแผนกคดีภาษีอากรในศาลฎีกา เป็น รองประธานศาลฎีกา
นายลาชิต ไชยอนงค์ ประธานเเผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา เป็น รองประธานศาลฎีกา
นายอธิคม อินทุภูติ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา (หน.ฎีกา) เป็น รองประธานศาลฎีกา
นายกึกก้อง สมเกียรติเจริญ หน.ฎีกา เป็นรองประธานศาลฎีกา
นายยงยุทธ แสงรุ่งเรือง หน.ฎีกาเป็น รองประธานศาลฎีกา
นายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 6 เป็นประธานเเผนกคดีเเรงงานในศาลฎีกา
นายวิชิต ลีธรรมชโย หน.ฎีกา ผู้เป็นประธานเเผนกคดีคำสั่งคำร้องเเละขออนุญาตฎีกาในศาลฎีกา
นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เป็นประธานเเผนกคดีพานิชย์เเละเศรษฐกิจในศาลฎีกา
นายชัยเจริญ ดุษฎีพร ผู้หน.ฎีกา เป็น ประธานเเผนกคดีสิ่งเเวดล้อมในศาลฎีกา
นายเทพ อิงคสิทธิ์ หน.ฎีกาเป็น ประธานเเผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา(อม.)
นายสิทธิศักดิ์ วนะชกิจ หน.ฎีกา เป็นประธานเเผนก คดีเยาวชนเเละครอบครัวในศาลฎีกา
นายภพพิสิษฐ สุขะพิสิษฐ์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 8 เป็นประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา
นายประทีป อ่าววิจิตรกุล หน.ฎีกา เป็นประธานแผนกคดีผู้บริโภคในศาลฎีกา
นายเอกศักดิ์ ยันตรปกรณ์ หน.ฎีกาเป็นประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา
นายภัทรศักดิ์ วรรณแสงหน.ฎีกา เป็นประธานแผนกคดี ทรัพย์สินทางปัญญาฯในศาลฎีกา
และนายอุดม วัตตธรรมหน.ฎีกา เป็นประธานแผนกคดี ภาษีอากรในศาลฎีกา
ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบัญชีรายชื่อผู้บริหารศาลระดับสูงที่น่าสนใจในครั้งนี้ได้เเก่ นายพศวัจณ์ที่ขยับเป็นประธานศาลอุทธรณ์ ถือเป็นประมุขศาลอุทธรณ์เเละอาวุโสรองจากประธานศาลฎีกา ซึ่งจะเกษียณ อายุราชการพร้อมกับน.ส.ปิยกุล ว่าที่ประธานศาลฎีกาคนใหม่ นางนุจรินทร์ ประธานเเผนกคดีอาญาของผู้ดำตำแหน่งทางการเมืองฯ เเละก.ต.ในชั้นศาลฎีกา ที่ผ่านมาในการเลือกตั้งตำเเหน่งใดๆของศาลยุติธรรม หากลงสมัครมักจะได้รับการรับเลือกจากผู้พิพากษาทุกครั้ง ,นายอธิคม อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มีความซื่อตรง เที่ยงธรรมล่าสุดได้รับความไว้วางใจแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงคดีสินบนโตโยต้า,
นายโชติวัฒน์ ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 6 ซึ่งมีคิวอาวุโสที่จะถูกเสนอชื่อ ขึ้นเป็นประธานศาลฎีกาคนต่อไปต่อจากน.ส.ปิยกุล นายชูชัย ประธานศาลอุทธรณ์ภาค5 อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ซึ่งเมื่อครั้งเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา บุคลิกเป็นคนมีเมตตาเรียบง่าย การบริหารงานเมื่อมีคดีการเมืองเข้ามาก็มีความยืดหยุ่นในการเเก้ปัญหา โดยใช้หลักรัฐศาสตร์ควบคู่กับหลักนิติศาสตร์ ในการบริหารงาน
นอกจากนี้ยังมีคิวอาวุโสรองจากนายโชติวัฒน์ที่จะได้นั่งประธานศาลอุทธรณ์คนต่อไป , นายเทพ หน.ฎีกา ซึ่งจะเป็นประธานเเผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกา ต้องรับผิดชอบพิจารณาคดีสำคัญของนักการเมืองระดับชาติที่ถูกยื่นฟ้องเข้ามา ทั้งคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบโครงการรัฐต่างๆหรือ คดีร่ำรวยผิดปกติของนักการเมือง ,นายสิทธิศักดิ์ หน.ศาลฎีกา อดีตโฆษกศาลยุติธรรม เเละอดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีผลงานโครงการโดดเด่น เช่น การลดความรุนเเรงในครอบครัว,การให้ประกันตัวเยาวชนเเละการเเก้ไข บำบัด ฟื้นฟูเยาวชนเเทน การคุมขัง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี