Logo วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
‘คุณหญิงกัลยา’ ติวเข้มผู้บริหารและอาจารย์ วษท. 11 แห่งเป็นต้นแบบขยายองค์ความรู้จัดการน้ำสู่นักศึกษาและชุมชน

‘คุณหญิงกัลยา’ ติวเข้มผู้บริหารและอาจารย์ วษท. 11 แห่งเป็นต้นแบบขยายองค์ความรู้จัดการน้ำสู่นักศึกษาและชุมชน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : คุณหญิงกัลยา ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหารวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี 11 แห่ง จำนวน 32 คน ลงพื้นที่ศึกษาแผนงาน และแนวทางระบบธนาคารน้ำใต้ดินขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้ง อำเภอเมืองนครพนม ภายใต้โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Train the Trainer
หลักสูตรชลกร โครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชนตามแนวพระราชดำริ เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำ เพื่อเป็นต้นแบบที่ถูกต้องในการขยายองค์ความรู้ไปสู่นักศึกษาและประชาชนในชุมชนต่อไปในอนาคต

ดร.คุณหญิงกัลยากล่าวว่า องค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการน้ำจะช่วยให้ประชาชนในชุมชนและเกษตรกรมีน้ำใช้อย่างยั่งยืน ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม น้ำหลากและทำให้ประชาชนในชุมชนและเกษตรกรมีรายได้ที่มากขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Train the Trainer หลักสูตรชลกร โครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชนตามแนวพระราชดำริ ที่จัดขึ้นนี้ก็เพื่อถ่ายทอดแนวคิดและองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำที่ถูกต้องกับผู้บริหารและอาจารย์ของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี เพื่อที่จะได้นำไปถ่ายทอดขยายองค์ความรู้ไปสู่นักศึกษาและประชาชนในชุมชนได้อย่างถูกต้อง


สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ผู้เข้าเข้าร่วมการอบรมทั้ง 32 คน จาก 11 วิทยาลัยได้เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเกี่ยวกับศาสตร์การบริหารจัดการน้ำใน 3 หลักการใหญ่ คือมีที่ให้น้ำอยู่ มีที่ให้น้ำไหล และเก็บน้ำไว้ใต้ดิน จากนั้นจะร่วมกันวางแผน วิเคราะห์และออกแบบการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ของตัวเอง ก่อนลงพื้นที่ศึกษาดูงานการขยายผลการทำธนาคารน้ำใต้ดิน (กลุ่มเพาะกล้าไม้ชุมชน) ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้งได้มีการบูรณาการร่วมกันกับโรงเรียน สถานีเพาะชำกล้าไม้ เพื่อสร้างอาชีพของคนในชุมชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและประชาชนที่สนใจ พร้อมดูตัวอย่างธนาคารน้ำใต้ดินที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้งได้ดำเนินการจนประสบความสำเร็จ

“การเรียนรู้ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่ใช่เฉพาะอาชีวะ แต่ชุมชน รวมถึงคนไทยทั่วประเทศจะได้ประโยชน์ด้วยหากเราจะสามารถขยายผลสิ่งที่เราเรียนรู้ในวันนี้นำไปปฏิบัติจริงต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันผลักดันโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชนตามแนวพระราชดำริ ภายในปีเศษสามารถพัฒนาเป็นหลักสูตรชลกรได้ ขอความร่วมมือกับพวกเราทุกคนให้สืบทอดพระราชปณิธานศาสตร์พระราชาเรียนรู้ ทำ และถ่ายทอดให้ชุมชนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ สิ่งแรกคือถ่ายทอดให้ลูกศิษย์เพื่อที่ลูกศิษย์ จะขยายผลต่อไปถึงชุมชน ตำบลจังหวัด จนไปทั่วประเทศ” ดร.คุณหญิงกัลยากล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร

สงกรานต์ชุ่มฉ่ำทั่วไทย ผ่าน2วันดับแล้ว71ศพ

ไฟไหม้รง.น้ำตาลโคราชอพยพวุ่น

โพลจี้รบ.รื้อสูตรราคาน้ำมัน หนุนเฉือนภาษี

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved