วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ช้างพลายขุนแผนตายแล้ว หลังรักษานานหลายเดือน เนื่องจากไม่มีอาหารกินช่วงโควิด

ช้างพลายขุนแผนตายแล้ว หลังรักษานานหลายเดือน เนื่องจากไม่มีอาหารกินช่วงโควิด

วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 20.48 น.
Tag : ช้างพรายขุนแผน ช้าง ไม่มีอาหาร
  •  

วันที่ 23 ตุลาคม 2564 จากกรณีช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี เกิดล้มพับในปางช้างสยาม กระทิงลาย @พัทยา จ.ชลบุรี ก่อนนายสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา โดย นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง จะเข้าช่วยเหลือด้วยการให้นำเกลือและยารักษา โดยเบื้องต้นเนื่องจากการขาดอาหารในช่วงโควิดและยังพบว่าสาเหตุมาจากช้างพลายขุนแผนเคยเป็นโรคเบาหวาน จึงส่งผลกระทบให้เกิดภาวะเลือกเป็นกรดจากคีโตน เพราะอินซูลินในร่างกายเกิดความบกพร่องทำให้ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ได้นั้น 

นายสัตวแพทย์ เผด็จ ศิริดำรง นายสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน เมืองพัทยา ทำการเคลื่อนย้ายพลายขุนแผนขึ้นรถบรรทุก รถกู้ภัยช่วยช้าง เพื่อเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพลายขุนแผน เพื่อนำส่งสถาบันสุขภาพช้างแห่งประเทศไทย เพื่อทำการรักษาจนแข็งแรงก่อนส่งกลับบ้าน 


ล่าสุด นาย ลี เพราชกล้า (ควาญช้าง) ได้เปิดเผยว่า ช่วงตีห้าของวันพฤหัส 21 ตุลาคม 2564 ช้างพลายขุนแผน อายุ 64 ปี นั้นได้ตายลงอย่างสงบ โดยนาย ลี ได้นอนเฝ้าข้างช้างพลายขุนแผน ตลอดเวลาจนตาย ท่ามกลางความเสียใจของทีมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดหลายสัปดาห์ ที่บ้านเลขที่ 87 หมู่ 11บ้านศาลา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ทั้งนี้ชาวบ้านได้ช่วยกันจัดทำพิธีบังสกุล ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้กับซากช้างพลายขุนแผน 

สำหรับช้างพลายขุนแผน อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นช้างประจำปางช้างกระทิงลาย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่ล้มป่วยจากการขาดอาหารจนไม่สามารถลุกขึ้นยืนเอง เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  ที่ทำให้ปางช้างหลายแห่งต้องปิดบริการ ซึ่งก็เป็นโรคเบาหวานด้วย ทำให้ช้างพลายขุนแผนตาย และทำให้ช้างหลายเชือกไม่มีอาหารกิน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ช้าง\'ตื่นตกใจ! ทำ\'นักท่องเที่ยว-ควาญ\'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง 'ช้าง'ตื่นตกใจ! ทำ'นักท่องเที่ยว-ควาญ'บาดเจ็บ 3 ราย ไล่ต้อนกว่า4ชั่วโมง
  • ปางช้างลูกดกสวนนงนุชพัทยาตกลูกอีกแล้ว เชือกที่ 2 ของปี ปางช้างลูกดกสวนนงนุชพัทยาตกลูกอีกแล้ว เชือกที่ 2 ของปี
  • หนึ่งเดียวในโลก!!! ช้าง 52 เชือก ร่วมขบวนมหกรรมแห่เทียนพรรษา หนึ่งเดียวในโลก!!! ช้าง 52 เชือก ร่วมขบวนมหกรรมแห่เทียนพรรษา
  • พี่หวงน้อง! ช้างพี่-น้องร่วมงานประจำปีอนุสรณ์ดอนเจดีย์ โมโหอาละวาดทำร้ายคนบาดเจ็บ 4 ราย พี่หวงน้อง! ช้างพี่-น้องร่วมงานประจำปีอนุสรณ์ดอนเจดีย์ โมโหอาละวาดทำร้ายคนบาดเจ็บ 4 ราย
  •  

Breaking News

ฟาด‘ฮุน เซน’!ประเทศที่ไม่รับเขตอำนาจ ICJ เป็น‘โจร’จริงหรือ ฉะแค่วาทะปั่นกระแส

คนไทยจะได้ตาสว่าง! ปรารถนาให้'ฮุน เซน'เปิดโปงนักการเมืองไทย ยักยอกทรัพย์สินฝากไว้ที่เขมร

‘ประเสริฐ’แจงระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง ปัดเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

สอบสวนกลาง ‘บุกจับบัญชีม้า’ หลอกลงทุนผ่านไลน์-เตือน!อย่าหลงเชื่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved