546.jpg
มีวันนี้เพราะพ่อสร้าง!‘อานนท์’นำอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงสร้างโคก หนอง นา ตามแนวพระราชดําริ

มีวันนี้เพราะพ่อสร้าง!‘อานนท์’นำอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงสร้างโคก หนอง นา ตามแนวพระราชดําริ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 15.16 น.

“อานนท์ แสนน่าน” นำอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงสร้างโคก หนอง นา ตามแนวพระราชดําริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 สู้ภัยโควิด-19 ในน้ำมีปลาในนามีข้าว

11 พฤศจิกายน 2564 นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่พวกตนได้ร่วมงานกับทางนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนายเสกสกลได้แนะนำให้พวกเรา “พลิกผืนนา สู่โคก หนอง นาโมเดล” ตามแนวทางพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 จนทำให้ทุกวันนี้ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” เกษตรกรมีรายได้สู้ภัย covid-19 มาตลอด แม้ว่าประเทศไทยและทั่วโลกจะเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ แต่เกษตรกรก็สามารถอยู่ได้เพราะเรามีข้าว มีอาหาร และผลไม้อยู่ในโคกหนองนานำมาประกอบเป็นอาหารและนำไปจำหน่าย


“มีวันนี้เพราะพ่อสร้างเอาไว้ ให้พสกนิกรชาวไทยได้ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง และสืบสานศาสตร์พระราชา “โคก หนอง นา โมเดล” คืนความชุ่มชื้น ชื่นฉ่ำ ให้กับชีวิตเกษตรกรไทย ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” นายอานนท์ กล่าว

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า เราได้สร้างโคก หนอง นา โมเดล ภายใต้ เครือข่าย “หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย” ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นต้นแบบแล้วกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ตามแนวความคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จากพระราชดำริของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 สู่ผองไทยทั่วแหล่งหล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา และตามแนวทางนโยบายของ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ภายใต้การบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะใช้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 พลิกวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้ใช้แนวทางของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาบูรณาการเพื่อให้ประชาชนชาวเกษตรกรได้ใช้เวลาว่างในช่วงนี้ทำการเกษตร ตามแนวทางโคก หนอง นา โมเดล โดยใช้วิธีการต่างๆ อาทิ เช่น ปลูกพืชผักสวนครัว การเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ และทำการเกษตรแบบผสมผสาน การปลูกข้าว พร้อมปลูกต้นมะพร้าวเพื่อสร้างแบรนด์ให้เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

-005

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top