วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รีโนเวทโรงเรียน-ตึกเก่า ปรับปรุงเป็น‘บ้านพักครู’ ศธ.เดินหน้าแก้หนี้

รีโนเวทโรงเรียน-ตึกเก่า ปรับปรุงเป็น‘บ้านพักครู’ ศธ.เดินหน้าแก้หนี้

วันอังคาร ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2565, 15.51 น.
Tag : บ้านพักครู ยุบรวมโรงเรียน รีโนเวท ศธ. หนี้ครู
  •  

รีโนเวทโรงเรียน-ตึกเก่า ปรับปรุงเป็น‘บ้านพักครู’ ศธ.เดินหน้าแก้หนี้

4 มกราคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบนโยบายว่าปี 2565 เป็นปีแห่งการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ในส่วนของ ศธ. ให้ความสำคัญและได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามาบ้างแล้ว


ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา เกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง และสถาบันการเงินต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมากกว่า 100 แห่ง แต่ละแห่งมีนโยบายการทำงานที่แตกต่างกัน ที่ผ่านมา ศธ.เน้นแก้ปัญหาหนี้สินครูในสหกรณ์ออมทรัพย์ครูก่อน โดยให้ลดดอกเบี้ย เพื่อลดภาระครู ที่ผ่านมา ศธ.ได้ส่งหนังสือถึงประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทุกแห่ง ให้สมัครเข้าร่วมโครงการแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยใช้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูต้นแบบเป็นฐาน ขณะนี้มีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูกว่า 20 แห่งที่สนใจเข้าร่วมโครงการแล้ว ส่วนมาตรการอื่นๆอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับระเบียบกฎเกณฑ์ให้สอดรับกันเพื่อช่วยเหลือครูต่อไป

อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบหมายให้นายสุทธิชัย จรูญเนตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ. และนายสุทิน แก้วพนา รองปลัด ศธ. ศึกษารายละเอียดต่อไปว่าจะให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูที่เหลือว่าจะเข้ามาเชื่อมโยงเพื่อลดหนี้ครูต่อไป คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะสอดรับกับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่เน้นแก้ปัญหาหนี้สินทั้งระบบ

“ยอมรับว่าปัญหาหนี้ครูถือเป็นหนี้ก้อนใหญ่ ที่ ศธ.ต้องการที่จะสะสางเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ครูทั่วประเทศ การแก้ปัญหาหนี้ครูทั้งระบบกำลังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคงไม่สามารถทำได้เสร็จทั้งหมด แต่จะสอดรับกับนโยบายแก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือนของรัฐบาล” รมว.ศธ. กล่าว

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี มอบแนวทางการพัฒนาบ้านพักข้าราชการกระทรวงต่างๆ เพราะรัฐบาลต้องการดูแลสวัดิการและสวัสดิภาพของข้าราชการทุกภาคส่วน ในส่วนของ ศธ. มีโครงการพัฒนาบ้านพักครู เพื่อให้ครูได้รับสวัสดิการที่ดี เพราะปัจจุบันบ้านพักครูหลายแห่งมีสภาพทรุดโทรม โดย ศธ.ตั้งเป้าไว้ว่าจะนำโรงเรียนที่ถูกควบรวมในพื้นที่ต่างๆ และมีอาคารปล่อยทิ้งร้างไว้ เราจะนำมารีโนเวทใหม่ให้เป็นอาคารบ้านพักครู และศูนย์การเรียนรู้ เบื้องต้นได้วางแผนไว้แล้วว่าจะนำร่องโครงการนี้ในอำเภอหรือพื้นที่ใดบ้าง ศธ.จะเร่งนำเสนอแผนให้นายกรัฐมนตรี และ ครม.พิจารณาต่อไป

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สพฐ.\'เดินหน้าลดหนี้สินครูอย่างเป็นระบบ ชูโมเดลแก้หนี้ครูโคราช ขยายผลทั่วประเทศ 'สพฐ.'เดินหน้าลดหนี้สินครูอย่างเป็นระบบ ชูโมเดลแก้หนี้ครูโคราช ขยายผลทั่วประเทศ
  • ศธ.พลิกโฉม 42 โรงเรียน จ.ศรีสะเกษ มุ่งสู่สตาร์ทอัพตั้งแต่วัยเรียน ศธ.พลิกโฉม 42 โรงเรียน จ.ศรีสะเกษ มุ่งสู่สตาร์ทอัพตั้งแต่วัยเรียน
  • ศธ.จัดพิธีต้อนรับครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน รุ่นที่ 23 ศธ.จัดพิธีต้อนรับครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน รุ่นที่ 23
  • ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต
  • ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ
  • ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน
  •  

Breaking News

‘เพื่อไทย’โร่เคลียร์ 4 ข้อกังขา‘รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย’ รับเป็นนโยบาย‘ประชานิยม’

กว่าจะเคลียร์กันได้! ต่างชาติจ้างแท็กซี่ส่งพัทยา จ่ายค่ารถไม่ครบ เสนอกัญชาแทนเงินสด

เลยฝนตกหนัก น้ำป่าหลากท่วมหมู่บ้านจัดสรร

ลำปางฝนตกหนัก น้ำหลากท่วมบ้านเรือน ชาวบ้านโพสต์เฟสขอความช่วยเหลือ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved