มาเลเซียส่งมอบผู้ต้องหาคดีความมั่นคง หรือนักรบจูแวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้กับทางการไทยที่ด่านสะเดา หลังจากได้ควบคุมตัวฝั่งมาลย์18วัน
วันที่ 13 มกราคม65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษ JASADได้เผยพร่กรณี เมื่อ 25 ธันวาคม 2564 กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 แห่งมาเลเซีย ได้ทำการจับกุม/ควบคุมตัวราษฎรไทยได้ จำนวน 3 คน บริเวณช่องทางธรรมชาติ ฝั่งประเทศมาเลเซีย ใกล้ด่านเมือง Durian Burung รัฐเคด้า ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านประกอบของไทย บริเวณ บ.ทุ่งไทรแจ้ ม.5 ต.เขาแดง อ.สะบ้าย้อย จว.สงขลา
ต่อมาเมื่อ 12 มกราคม 2565 เวลา 10.30 น.บก.สส.ภ.9 โดย พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎ์ รอง ผบก.สส.ภ.9,ฉก.ร.5 โดย พ.ท.จตุพร ธานีพัฒน์ เสธ.ฉก.ร.5 เป็นผู้แทน ผบ.ฉก.ร.5 ร่วมกับ จนท.ตร.สภ.สะเดา,ตม.จว.สงขลา และ สำนักการข่าว กอ.รมน. โดย พ.อ.อธิภัทร พูลสมบัติ หน.ชปข.30 รับมอบการส่งตัว ผู้ถูกควบคุมตัว ตามหมาย ป.วิอาญา/หมาย พ.ร.ก. จากประเทศมาเลเซีย ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา จำนวน 3 คน ดังนี้
1 นายนูรุดดิน กาจะลากี อายุ 43 ปี ชาวจ.ยะลา 2.นายสือมัน อาแซ อายุ 39 ปี ชาวจ.สงขลา 3.นายอริสมันร์ ลอเด็ง อายุ 31 ปี ชาวจ.สงขลา เมื่อรับมอบตัวผู้ต้องสงสัย/ผู้ต้องหาเรียบร้อยแล้ว พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎ์ รอง ผบก.สส.ภ.9 ได้ควบคุมตัวทั้ง 3 คน ไปที่ ศชต.ศปก.ตร.สน.ภ.9 จ.ยะลา หรือศูนย์พิทักษ์สันติ จ.ยะลา
ทางเครือข่าย(JASAD)หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติต่อผู้ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายพิเศษ/ป.วิอาญาฯโดยเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และเข้าถึงสิทธิฯต่างๆอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม
ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีหน่วยความมั่นคงของประเทศมาเลเซียมีการส่งมอบผู้ต้องหาคดีความมั่นคงหรือนักรบจูแวปาคานี ที่หลบหนีการจับกุมในฝั่งประเทศมาเลเซียนั้น นับได้ว่าไทยกับมาเลเซียมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอย่างแน่นแฟ้น ถึงแม้ในช่วงวันเวลาดังกล่าวที่กัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียมีเวที่พูดคุยสันติสุขสันติภาพระหว่างตัวแทนBRNที่นำโดยนายอานัส อับดุลเราะห์มาน และตัวแทนฝ่ายรัฐไทยที่นำโดย พล.อ.วัลลพ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุย ตัวแทนฝ่ายรัฐไทย โดยมีตันศรีราฮีม นอร์ ตัวแทนจากประเทศมาเลเซีย ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกของการพูดคุยก็ตาม
ทำให้มีอดีตแกนนำผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ได้ตั้งข้อสังเกตุว่ากระทำเช่นนี้เพื่ออะไร แล้วคิดหรือว่ากลุ่มสมาชิกผู้ก่อความไม่สงบนักรบจูแวที่เหลือจะมีความเชื่อมั่นต่อท่าทีของประเทศมาเลเซียที่กระทำออกมาเช่นนี้ เหมือนกำลังสุมไฟให้สภานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ยิ่งรุนแรงยิ่งขึ้น เพราะขาดความเชื่อมั่นอย่างรุนแรง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี