วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บอร์ด สกสค.ไฟเขียวใบลาออก'ธนพร สมศรี' เตรียมตั้งรักษาการเลขาฯ

บอร์ด สกสค.ไฟเขียวใบลาออก'ธนพร สมศรี' เตรียมตั้งรักษาการเลขาฯ

วันศุกร์ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2565, 10.37 น.
Tag : ธนพร สมศรี เลขาฯสกสค. สกสค.
  •  

บอร์ด สกสค.มติให้ใบลาออก"ธนพร สมศรี"มีผลวันนี้ เตรียมตั้งรักษาการเลขาธิการ สกสค.

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (บอร์ด สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่ นายธนพร สมศรี เลขาธิการ สกสค.ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.โดยในหนังสือลาออกระบุชัดเจนว่ามีความประสงค์จะขอลาออกจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ซึ่งหลังจากที่ตนได้รับหนังสือดังกล่าวแล้วในฐานะประฐานบอร์ด สกสค.จึงได้มอบให้ปลัด ศธ.ไปศึกษาแนวทางและข้อกฏหมาย ระเบียบในการดำเนินการต่อไปอย่างไร


และในวันนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาเจตนารมย์และมติอนุมัติตามที่นายธนพรยื่นหนังสือลาออก โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม เป็นต้นไป พร้อมกับมอบหมายให้ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ.ไปจัดทำหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการ สกสค.คนใหม่ และให้ทบทวนการสรรหาผู้ที่จะมาเป็นเลขาธิการ สกสค.ว่าควรจะมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่เหมาะสมกับภาระงานของ สกสค.ที่จะต้องดูแลสวัสดิการและสวัสดิภาพของครูและบุคลากรทางการศึกษา

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ในหนังสือสัญญาจ้างระบุว่าลูกจ้างมีสิทธิบอกเลิกสัญญาจ้างได้ โดยแจ้งเหตุผลในการขอเลิกสัญญาเป็นหนังสือต่อนายจ้างล่วงหน้าเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 90 วันนั้น ซึ่งตามเจตนารมณ์ของกฎหมายต้องการป้องกันให้นายจ้าง ในกรณีลูกจ้างลาออกกระทันหัน จะไม่มีคนทำงานอาจจะเกิดความเสียหายได้ และเพื่อให้นายจ้างมีเวลาสรรหาเลขาธิการ สกสค.คนใหม่มาทำงานแทน แต่ถ้านายจ้างพิจารณาแล้วว่า สามารถตั้งรักษาการเลขาธิการ สกสค.มาทำงานแทน และจะไม่กระทบต่อการทำงาน อีกทั้งนายธนพร ก็ระบุในหนังสือชัดเจนว่ามีความประสงค์ที่จะลาออกโดยเร็ว ก็สามารถอนุมัติให้ลาออกได้ ส่วนการตั้งรักษาการเลขาธิการ สกสค.นั้น ตามข้อบังคับของ สกสค.กำหนดไว้ว่าการแต่งตั้งรักษาการเลขาธิการ สกสค.ให้เป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ดังนั้น คณะกรรมการ สกสค.จึงมีมติให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.แตั้งรักษาการเลขาธิการ สกสค.ทั้งนี้ เพื่อให้การทำงานไม่สะดุด ซึ่งตนจะเร่งตั้งรักษาเลขาธิการ สกสค.เร็วที่สุด

"ส่วนที่นายธนพร ยื่นหนังสือถือนายกรัฐมนตรี โดยร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการประเมินผลการปฏิบัติงานของเลขาธิการ สกสค.นั้น เป็นเรื่องปกติ ที่สามารถทำได้ ซึ่งดิฉันมอบให้ปลัด ศธ.ทำหนังสือชี้แจงไปที่สำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว ส่วนที่อดีตเลขาธิการ สกสค.มองว่าการพิจารณาต่างๆ ไม่มีธรรมาภิบาล ดิฉันยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปด้วยความถูกต้อง จะเห็นว่าที่ผ่านมาเรื่องไหนที่มีประเด็นก็จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการ สกสค.ตลอด และการทำงานต่างๆ จะเน้นเรื่องระเบียบกฎเกณฑ์ เพื่อที่จะสามารถตอบคำถามได้" น.ส.ตรีนุช กล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกสค.จับมือ ร้านอาหาร มอบส่วนลดอาหาร-เครื่องดื่ม ลดค่าครองชีพครู สกสค.จับมือ ร้านอาหาร มอบส่วนลดอาหาร-เครื่องดื่ม ลดค่าครองชีพครู
  • สกสค.จัดสวัสดิการลดภาระครู พร้อมดูแลกลุ่ม LGBTQ ตามหลักสมรสเท่าเทียม สกสค.จัดสวัสดิการลดภาระครู พร้อมดูแลกลุ่ม LGBTQ ตามหลักสมรสเท่าเทียม
  • ‘เพิ่มพูน’สั่งสกสค.เร่งบังคับคดี ทวงคืน 2,500 ล้าน ประสานปปง.สืบทรัพย์ ‘เพิ่มพูน’สั่งสกสค.เร่งบังคับคดี ทวงคืน 2,500 ล้าน ประสานปปง.สืบทรัพย์
  • ‘องค์การค้าฯ’แจงเหตุล่าช้า เตรียมเปิดประกวดราคา ยันพิมพ์หนังสือเรียนทันเปิดเทอม ‘องค์การค้าฯ’แจงเหตุล่าช้า เตรียมเปิดประกวดราคา ยันพิมพ์หนังสือเรียนทันเปิดเทอม
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved