วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
ชาวตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี ร่วมกับชุมชนชาวลาวเวียง โรงเรียน และชาวบ้านร่วมกันจัดพิธีสู่ขวัญข้าวบูชาพระแม่โพสพเพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่มีมายาวนานกว่าร้อยปี ให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน ที่วัดโสดาประดิษฐานราม
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 4 ม.ค.65 พระครูเกษมขันติคุณ เจ้าอาวาสวัดโสดาประดิษฐาราม ร่วมกับนายสมนึก มุยเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) เขาแร้ง นายชาญชัย พรหมประสิทธิ์ กำนันตำบลเขาแร้ง และคนในชุมชนเป็นชาวไทยเชื้อสายลาวเวียง ร่วมกันจัดพิธีสู่ขวัญข้าวที่บริเวณลาดด้านหน้าพระธาตุบัวทอง วัดโสดาประดิษฐาราม หมู่ที่ 3 ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี มีนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายปิยลาภ แจ่มจันทร์ สมาชิก อบจ.ราชบุรีและชาวบ้านได้นำอาหารคาวหวาน น้ำดื่มมาจัดเลี้ยงเป็นโรงทานฟรีแก่ผู้ที่มาในงาน โดยช่วงบ่ายวานนี้มีพิธีสวดพระพุทธมนต์ ส่วนช่วงเช้านี้ทำบุญเลี้ยงพระ ก่อนเข้าพิธีสู่ขวัญข้าว เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าร้อยปีล่วงมาแล้ว
เจ้าอาวาสวัดโสดาประดิษฐาราม เปิดเผยว่า พิธีทำขวัญข้าวมีมาแต่โบราณ ชาวนาหลังจากที่ได้ทำนาเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วก็จะนำเข้ายุ้งฉางก่อนที่จะเปิดยุ้งฉางนั้นจะต้องทำพิธีสู่ขวัญข้าวก่อนในเดือน 3 ขึ้น 3 ค่ำเสียก่อน เป็นโบราณที่จะต้องทำพิธีเปิดก่อนในการเรียกขวัญแม่พระโพสพเวลาเดินเหยียบย่ำ นวดข้าวจึงมีพิธีนี้ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นประเพณีของชาวบ้านที่มีรกรากมาจากเวียงจันทน์ สมัยก่อนทำเกือบทุกบ้าน มาเดี๋ยวนี้คนเถ้าคนแก่เริ่มหมดไปแล้ว อาตมาเลยอนุรักษ์ไว้มีหมู่ที่ 5 เคยทำประเพณีนี้ไว้ และมีคนไปร่วมพิธีน้อย

จึงมาปรึกษาที่วัดอยากให้ทำในที่วัดที่ชุมชนเพื่อทำพิธีสู่ขวัญข้าวตามประเพณี เพื่อเป็นสิริมงคลเอาข้าวมาทำพิธีสู่ขวัญแล้วตามโบราณที่เชื่อว่าเวลาเอาข้าวไปตกกล้าทำนาแล้วจะได้พืชผลงอกงามดี เป็นการเคารพต่อแม่พระโพสพที่ได้เลี้ยงกำเนิดเกิดมา คนเกิดมาจากพ่อแม่ พอเสร็จแล้วได้อาศัยแม่โพสพเลี้ยงชีวิต โดยชาวบ้านจะเอาข้าวของแต่ละบ้านมาด้วยเพื่อจะเอาไปทำข้าวปลูกในฤดูกาลปลูกใหม่ บางคนหากไม่ได้ทำนาก็ให้เอาข้าวมา ทำพิธีเสร็จให้นำใส่พานขึ้นสักการะบูชาเป็นสิริมงคล
นายชาญชัย พรหมประสิทธิ์ กำนันตำบลเขาแร้ง เปิดเผยว่า ประเพณีสู่ขวัญข้าวมีมานานตั้งแต่ตนเองเกิดมาก็พบเห็นประเพณีจัดขึ้นทุกปี สมัยก่อนจะจัดทำของแต่ละหมู่บ้านกัน ในวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 เป็นงานประเพณีที่มีหมอขวัญมาก สมัยก่อนจะเลี้ยงวัวกันเยอะและจะใช้วัวต้อนเข้าทำนา โดยประเพณีนี้ได้ถูกยกเลิกไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จากสถานการณ์โควิด -19 มาปีนี้นายก อบต.เขาแร้ง ได้สนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่งจัดงาน ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจนำข้าวหม้อ แกงหม้อ มาถวายวัดและเลี้ยงคนที่มาในงาน ในฐานะผู้นำชุมชนจะขอสนับสนุนประเพณีนี้ต่อไป อีกทั้งต้องการให้เด็กๆ ที่มาร่วมงานได้เรียนรู้ประเพณีที่ดีงาม ร่วมกันอนุรักษ์ให้คงอยู่คู่ท้องถิ่นสืบไป - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี