5 กุมภาพันธ์ 2565 พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ ชุดควบคุมกรทหารพรานที่13หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่12(ชค.ทพ.13.ฉก.ร.12) จัดกำลังพล ร้อย ทพ.1302 ชค.ทพ.13 (กองร้อยทหารพรานที่1302ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่13) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกปฏิบัติการลาดตะเวณเฝ้าตรวจป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาและการกระทำความผิดกฎหมายทุกรูปแบบในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว
ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยจำนวน 3 คัน เป็นรถยนต์ตู้ 2 คันและรถยนต์กระบะ 1 คัน ขับตามกันออกมาจากท้ายหลังตลาดโรงเกลือ พื้นที่ ม.7 บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มุ่งหน้าจะออกจากตลาดโรงเกลือ จนท.จึงนำกำลังเข้าสกัด พร้อมแสดงตัวขอตรวจค้น ซึ่งจากการตรวจค้นรถยนต์ตู้คันแรกยี่ห้อโตโยต้า สีขาวทะเบียน กรุงเทพมหานคร ภายในรถมีชาวกัมพูชานั่งโดยสารมาด้วยจำนวน 8 คน ส่วนคันที่สองเป็นรถยนต์ตู้ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียนจังหวัดสระแก้ว มีชาวกัมพูชานั่งโดยสารมาจำนวน 3 คน และคันที่ สามเป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีบรอน์เงิน ทะเบียน กรุงเทพมหานคร มีชาวกัมพูชานั่งมาในรถจำนวน 2 คน บริเวณกระบะท้ายมีกระเป๋าเสื้อผ้ากว่า 10 ใบวางเรียงซ้อนกันมากับพื้นกระบะรถ โดยรถยนต์ทั้ง 3 คันมีชาวไทยเป็นผู้ขับขี่ แต่ไม่มีชื่อเป็นเจ้าของรถ
จากนั้น จนท.จึงนำชาวกัมพูชาทั้ง 13 คน ลงมาตรวจสอบพบว่าไม่มีหนังสือเดินทางและเอกสารการลงทะเบียนให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติอยู่ในราชอาณาจักรไทย จึงร่วมกันตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย 3 ผู้ขับขี่ชาวไทยและชาวกัมพูชาทั้ง 13 คน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว โดยไม่มีพบอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ แต่อย่างใด
จนท.จึงนำมาซักถาม ซึ่งจากการซักถามชาวกัมพูชาทั้ง 13 คน รับสารภาพว่าได้ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยมาตามช่องทางธรรมชาติ บริเวณท้ายตลาดโรงเกลือฯเพื่อจะไปทำงานที่ จ.จันทบุรี โดยได้ติดต่อจ้างเหมารถยนต์ตู้ 2 คันและรถยนต์กระบะ 1 คัน จากตลาดโรงเกลือฯให้ไปส่งในพื้นที่ จ.จันทบุรี โดยจ้างเหมาคันละ3500บาท แต่ยังไม่ทันออกจากตลาดโรงเกลือ ก็มาถูกจับได้เสียก่อน ส่วนคนขับรถทั้ง 3 คน อ้างว่าไม่รู้ว่าชาวกัมพูชาเป็นผู้ลักลอบเข้าเมือง จนท.จึงควบคุมตัวทั้งหมดพร้อมรถยนต์ของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี