วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘มหิดล’ชวนปชช.อ่านคู่มือ  เข้าใจโควิด-คลายปัญหาอคติ

‘มหิดล’ชวนปชช.อ่านคู่มือ เข้าใจโควิด-คลายปัญหาอคติ

วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

 

 


จะดีเพียงใดถ้าคนในสังคมไทยได้ตื่นขึ้นมาเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด-19 พร้อมกับเรียนรู้ที่จะดูแลสุขภาวะของตัวเองอย่างถูกวิธีกันอย่างจริงจังเสียตั้งแต่วันนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและยั่งยืน? คำถามนี้ผศ.ดร.สุคนธา ศิริ หัวหน้าภาควิชาระบาดวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล หนึ่งในผู้เขียน E-Book “หลักวิทยาการระบาดพื้นฐาน” ว่า เรื่องของ “ความรอบรู้ทางสุขภาวะ (Health Literacy)” เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ เช่นเดียวกับศาสตร์ทางด้านระบาดวิทยา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกในยุคที่ต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 รวมถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อดังกล่าว จากสายพันธุ์เดลต้าซึ่งให้ผลที่รุนแรง และล่าสุดคือโอมิครอน ที่ถึงแม้จะไม่รุนแรงเท่า แต่ก็สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่า ทั้งนี้ ด้วยหลักการ “Epidemiologic Triad” ทางระบาดวิทยาที่อธิบายการเกิดปัญหาสุขภาพอยู่บน 3 ปัจจัยพื้นฐาน คือ ตัวโรค (Agent) คน (Host) และสิ่งแวดล้อม (Environment)

หากเข้าใจอย่างถ่องแท้ และสามารถสอดประสานให้เกิดความสมดุลก็จะสามารถป้องกันควบคุมการระบาดของโรคอุบัติใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นได้ไม่ยาก ด้วยการเรียนรู้ที่จะเข้าใจในธรรมชาติของโรค การกระจายและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเพื่อให้สามารถป้องกันควบคุมการแพร่ระบาด และเรียนรู้ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรค ก่อนอื่นจะต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนว่ามีการกลายพันธุ์เป็นเรื่องปกติ ซึ่งการฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่จะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้

“เราจะรับมือโควิด-19 อย่างไรอย่างมีสติ โดยการก้าวขึ้นบันไดตามหลักการป้องกันโรค จากขั้นปฐมภูมิตั้งแต่ก่อนเกิดโรคทำอย่างไรให้ประชาชนห่างไกลโควิด-19 สู่ขั้นทุติยภูมิ ค้นหาผู้ติดเชื้อ เพื่อตัดวงจรการติดและแพร่กระจายเชื้อ ไปจนถึงขั้นตติยภูมิทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาได้ทันเวลาเพื่อลดอัตราตาย เพิ่มการรักษาให้ได้มากที่สุด” ผศ.ดร.สุคนธา กล่าว

ผศ.ดร.สุคนธา กล่าวต่อไปว่า ใน E-Bookหลักวิทยาการระบาดพื้นฐาน ผู้อ่านจะได้เรียนรู้เรื่องระบาดวิทยาอย่างครบวงจร ซึ่งครอบคลุมเนื้อหาการวัดทางระบาดวิทยา รูปแบบการศึกษาพื้นฐานทางระบาดวิทยา การเฝ้าระวัง การสอบสวนโรค การวินิจฉัยชุมชน ไปจนถึงการประเมินประสิทธิผลของวัคซีนในแต่ละประเภทการคัดกรอง และการใช้เครื่องมือที่ดีในการคัดกรอง ฯลฯ เช่น “การเลือกซื้อชุดตรวจแบบ ATK มาใช้” ให้ดูที่มาตรฐานการผลิตเป็นหลัก โดยจะต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) แล้วเท่านั้น

นอกจากนี้ “การจะดูว่าเป็น ATK ที่ใช้ตรวจครอบคลุมโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนที่กำลังระบาดอยู่ในปัจจุบันหรือไม่ สามารถสังเกตได้ง่ายๆ โดยดูปีที่ผลิต” ว่าอยู่ในช่วงที่โควิด-19สายพันธุ์ใดกำลังแพร่ระบาด ซึ่งช่วงที่สายพันธุ์โอมิครอนกำลังแพร่ระบาดอยู่ในช่วงปลายปี2564 ต่อจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า อย่างไรก็ดี ไม่ชัดเจนเท่าดูการระบุคุณสมบัติที่ข้างกล่อง ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่า E-Bookหลักวิทยาการระบาดพื้นฐาน จะสามารถทำให้ประชาชนได้ก้าวข้ามผ่านอคติซึ่งเกิดจากความไม่รู้จนสามารถรอดพ้นวิกฤต หรือกับดักทางความคิด ให้เดินหน้าอยู่กับโควิด-19 ได้ต่อไปด้วยความรู้เท่าทัน

ผู้สนใจสามารถติดตามอ่าน E-Book “หลักวิทยาการระบาดพื้นฐาน” และเล่มอื่นๆ ที่มหาวิทยาลัยมหิดลภูมิใจมอบให้เพื่อการส่งเสริมและสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด ได้ทางแอปพลิเคชัน “MU PRESS” ที่สามารถดาวน์โหลดด้วยสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'กรมชลประทาน\'เฝ้าฯรับเสด็จ\'กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ\' 'กรมชลประทาน'เฝ้าฯรับเสด็จ'กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ'
  • \'ชูศักดิ์\'สั่งผอ.พศ.ประสาน ปลด\'เจ้าคุณแย้ม\' เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เสนอตั้งคกก. ตรวจสอบเงินวัด 'ชูศักดิ์'สั่งผอ.พศ.ประสาน ปลด'เจ้าคุณแย้ม' เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เสนอตั้งคกก. ตรวจสอบเงินวัด
  • สกร.จัดเต็มจัดโชว์ผลงานฉลอง 2 ปีวันสถาปนา 18 พ.ค.นี้ สกร.จัดเต็มจัดโชว์ผลงานฉลอง 2 ปีวันสถาปนา 18 พ.ค.นี้
  • \'บอร์ดคุรุสภา\'เห็นชอบร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพครูปฐมวัย 'บอร์ดคุรุสภา'เห็นชอบร่างข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยมาตรฐานวิชาชีพครูปฐมวัย
  • ไทยพีบีเอส เปิดตลาด OTT นำ VIPA อวดสายตาชาวญี่ปุ่นในงานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว ไทยพีบีเอส เปิดตลาด OTT นำ VIPA อวดสายตาชาวญี่ปุ่นในงานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว
  • พระธรรมทูตไทยในยุโรปจับมือนานาชาติ จัดวันวิสาขบูชาอย่างยิ่งใหญ่ พระธรรมทูตไทยในยุโรปจับมือนานาชาติ จัดวันวิสาขบูชาอย่างยิ่งใหญ่
  •  

Breaking News

อนุ กมธ.คลัง สว.ยื่น 6 ข้อเสนอรัฐบาลคุมเข้มโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่

เช็กเลย!! 'กกต.'สรุปข้อมูลเลือกตั้งนายกเทศมนตรี-เทศบาล ทั่วประเทศ

เก่าไป ใหม่มา!! 'ไพบูลย์'เผย'ลุงป้อม'ลงนามแต่งตั้ง'ทีมเศรษฐกิจ'ดึง'คนรุ่นใหม่'ร่วม

รู้ตัวแล้ว! ชายไทยที่ถูกจับใน'ญี่ปุ่น' พบเป็นอัยการอาวุโสจันทบุรี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved