546.jpg
ปศุสัตว์จัดงาน‘วันช้างไทย’ เล็งแจกใบรับรอง‘ปางช้าง OK’หนุนท่องเที่ยว

ปศุสัตว์จัดงาน‘วันช้างไทย’ เล็งแจกใบรับรอง‘ปางช้าง OK’หนุนท่องเที่ยว

วันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2565, 15.14 น.

กรมปศุสัตว์ ร่วมกับมูลนิธิช้างแห่งประเทศไทย จัดงานวันช้างไทย ‘วิถีคน วิถีช้าง สู่การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน’

13 มีนาคม 2565 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “วันช้างไทย” เพื่อเป็นการระลึกถึงช้างไทยที่เป็นสัตว์ประจำชาติ มีคุณค่าต่อบ้านเมืองไทย และเพื่อกระตุ้นให้คนไทยได้ตระหนักและทดแทนคุณของช้าง พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมปศุสัตว์และภาคีเครือข่ายเข้าร่วมเป็นเกียรติเข้าร่วมงานในครั้งนี้


อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวบรรยายเรื่อง “ช้างไทยกับภารกิจแห่งอนาคตของกรมปศุสัตว์” ซึ่งในงานมีการเสวนา เรื่อง “ปฏิญญาจรรยาบรรณควาญช้างไทย : อีกทางรอดของช้างไทยในอนาคต” และ “เทคโนโลยีช่วยช้างชราจากโรคไตได้อย่างไร” ซึ่งมีวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถ อาทิ ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ , รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร , อ.เกียรติสกุล ชลคงคา , อ.น.สพ.ฐิติพงษ์ ปลั่งแสงมาศ โดยมี ศิริบูรณ์ ณัฐพันธ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า ตนรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมงานวันช้างไทยในวันนี้ นับตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2541คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันช้างไทย ซึ่งเป็นวันที่คณะกรรมการคัดเลือกสัตว์ประจำชาติ มีมติให้ช้างเผือกเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทย นับเป็นการยกย่องให้เกียรติว่าช้างเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญ ทั้งในฐานะสัญลักษณ์ของประเทศไทย และเป็นสัตว์คู่พระบารมีขององค์พระมหากษัตริย์ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนต้องร่วมไม้ร่วมมือกันดูแลช่วยเหลือและอนุรักษ์ช้างไทย

ในส่วนของกรมปศุสัตว์เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการดูแลด้านช้างเลี้ยงหรือช้างบ้าน ทั้งด้านสุขภาพช้าง การควบคุมป้องกันโรคและการรักษาโรค ตลอดจนการป้องกันการทารุณกรรม  และส่งเสริมการจัดสวัสดิภาพของช้าง กรมปศุสัตว์ได้ให้ความสำคัญในเรื่องช้างไทย โดยกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการมีหน้าที่รับผิดชอบ ร่วมกับสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ ดำเนินการด้านสุขภาพของช้าง ฝึกอบรมนายสัตวแพทย์ในจังหวัดที่มีการเลี้ยงช้าง ให้มีความรู้ความสามารถในการดูแลสุขภาพช้างและจัดตั้งทีมหมอช้างในพื้นที่ โดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย สถาบันคชบาล องค์การสวนสัตว์ หรือผู้ทรงคุณวุฒิภาคเอกชน

สำหรับการรักษาทางไกล หรือ Telemedicine และผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้จะเป็น consultant ให้หมอในพื้นที่ โดยมีสถาบันวิจัยและบริการสุขภาพช้างแห่งชาติ เป็นผู้ประสานงานสร้างเครือข่ายและแนวร่วม ทั้งวางแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคช้างที่สำคัญซึ่งอาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจให้กับช้างได้แก่  โรคเฮอร์ปีส์ไวรัส และโรควัณโรค โดยการสนับสนุนส่งเสริมการคิดค้นวิธีการตรวจวินิจฉัย การรักษาและการป้องกันโรคดังกล่าว ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อหยุดยั้งการเกิดและการระบาดของโรค  ซึ่งการรักษาโรคในช้างแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง ส่งผลกระทบต่อเจ้าของช้างส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรในชนบท อาจไม่สามารถจ่ายค่ารักษาได้ กรมปศุสัตว์ จึงจำเป็นต้องดำเนินการในเรื่องการพัฒนาสุขภาพให้ช้างมีสุขภาพแข็งแรงเพื่อลดการเจ็บไข้ได้ป่วย 

ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์บริการตรวจสุขภาพช้างและการถ่ายพยาธิประจำปี รวมทั้งส่งเสริมและจัดหาเมล็ดพันธุ์พืชอาหารที่เหมาะสมกับช้างสำหรับให้เจ้าของช้างปลูกเสริมในฤดูแล้งที่ขาดอาหารตามธรรมชาติด้านการส่งเสริมอาชีพควาญช้าง กรมปศุสัตว์เห็นว่าอาชีพควาญช้างมีส่วนสำคัญในการดูแลช้างให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งเป็นมีส่วนสำคัญในธุรกิจที่เกี่ยวกับช้าง การสนับสนุนให้มีการยกฐานะอาชีพควาญช้าง ให้มีมาตรฐานวิชาชีพควาญช้างตามที่สถาบัน  คุณวุฒิวิชาชีพได้จัดทำขึ้น จึงเป็นภาระหน้าที่ของกรมปศุสัตว์ ที่มุ่งหวังให้มีการยกระดับคุณภาพชีวิตของควาญช้างให้เป็นที่ยอมรับ และเป็นการอนุรักษ์วิชาชีพที่ทรงคุณค่านี้ไว้ด้วย 

ด้านการรับรองมาตรฐานปางช้าง เพื่อยกระดับปางช้างให้ได้มาตรฐาน ส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวของไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเน้นการจัดการเลี้ยงช้าง การจัดสวัสดิภาพช้างการใช้งานช้าง การจัดการสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม  ได้มีการอบรมผู้ประกอบการรุ่นแรก มีปางช้างที่กำลังตรวจรับรอง และได้มีปางช้างที่ผ่านการรับรองมาตรฐานปางช้างเรียบร้อยแล้ว กรมปศุสัตว์ มีแนวคิดส่งเสริมปางช้างที่มีการจัดสวัสดิภาพช้างเป็นอย่างดี โดยอาจมีการให้ใบรับรองปางช้าง OK สำหรับให้ปางช้างเพื่อนำไปประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการต่อไป

นอกจากนี้กรมปศุสัตว์ยังมีแนวคิดที่จะคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการดูแลช้าง อาทิ การใช้ยาใหม่ๆ  หรือวิธีการตรวจวินิจฉัยโรค ที่สะดวกรวดเร็ว ลดค่าใช้จ่ายและมีประสิทธิภาพสูง  การใช้โดรนตรวจช้างที่กำลังตกมันหรือช้างที่อาจทำอันตรายหมอหรือเจ้าหน้าที่หากเข้าไปใกล้  และได้ประสานบริษัทผู้ผลิต โดรนในการพัฒนาให้สามารถใช้ยิงยาสลบ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้ปฏิบัติงานและตัวของช้างด้วย 

กรมปศุสัตว์เร่งบูรณาการความร่วมมือในการทำงานอย่างต่อเนื่องกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม ภาคประชาสังคม และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ ในการดำเนินการสนับสนุนกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อช้างอย่างสูงสุด ซึ่งกรมปศุสัตว์ ยินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลช่วยเหลือช้างอย่างเต็มกำลังเพื่อนำไปสู่การยกระดับการคุ้มครองช้างไทยอย่างยั่งยืนต่อไป

-005

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top