วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เสี่ยงช็อก!ทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรเถื่อนผสมสเตียรอยด์

เสี่ยงช็อก!ทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรเถื่อนผสมสเตียรอยด์

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2565, 10.55 น.
Tag : น้ำสมุนไพร ปคบ. สเตียรอยด์ อย.
  •  

ปคบ.-อย.ทลายแหล่งผลิตยาน้ำสมุนไพรเถื่อนผสม‘สเตียรอยด์’สุดอันตราย มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้านบาท

24 มีนาคม 2565 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. , พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก. , พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) , พ.ต.อ.ธรากร เลิศพรเจริญ รอง ผบก.ปอท. รรท.รอง ผบก.ปคบ. ,  พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ พ.ต.อ.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น , พ.ต.อ.กิตติพงษ์ จิตรคาม ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.4 , สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. , นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติงานกรณีทลายแหล่งผลิตน้ำสมุนไพรผสมสเตียรอยด์ โดยตรวจยึดของกลาง 61 รายการ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากก อย. พบผู้บริโภคจำนวนมากได้ซื้อผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพร ยากษัยเส้น และผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรที่โฆษณากล่าวอ้างบำรุงร่างกาย ช่วยเจริญอาหาร ต้านการอักเสบของ ข้อ หลังและเอว ลดอาการปวดทุกชนิด มาดื่มกินและเกิดอาการผิดปกติทางร่างกาย อีกทั้งได้รับแจ้งว่ามีการแพร่ระบาดของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ตรวจสอบพบสารสเตียรอยด์ในหลายพื้นที่ โดย สสจ.เชียงใหม่ และ สสจ.เลย ได้แจ้งเตือนภัยให้ผู้บริโภคทราบถึงอันตรายของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและแจ้งเบาะแสมายัง อย. จึงทำการสืบสวนจนทราบถึงแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์น้ำสมุนไพรดังกล่าว พบว่า มีการลักลอบผลิตตามบ้านและโกดังในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และขายผ่านแพลตฟอร์มส่งทั้งในไทยและประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก

ต่อมาวันที่ 22 มีนาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ สสจ.ขอนแก่น จึงได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพล เข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตและเก็บอาหารและผลิตภัณฑ์สมุนไพรผิดกฎหมายในพื้นที่ จ.ขอนแก่น จำนวน 4 จุด ใน ต.ใหม่นาเพียง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น , ต.ใหม่นาเพียง อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น , บ้านจัดสรรใน ต.โจดหนองแก อ.พล จ.ขอนแก่น และอาคารชั้นเดียว 4 คูหา ต.โนนข่า อ.พล ทั้ง 4 จุด พบของกลางน้ำสมุนไพรกว่า 20,000 ขวด , ยาเม็ดในกลุ่ม สเตียรอยด์ 2,092,000 เม็ด , ยาเม็ดแก้ปวดไม่มีทะเบียน 2,224,000 เม็ด , ยาเม็ดแก้แพ้ 5,000 เม็ด รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์การผลิตจำนวนมาก จากนั้นนำของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 ผลิต ขาย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอม อันเป็นความผิดตามมาตรา 58 (1) ประกอบมาตรา 59 (3)ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่แสดงที่ตั้งสถานที่ผลิตซึ่งไม่ใช่ความจริง และมาตรา 59 (5) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่แสดงว่าเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรตามตำรับที่ขึ้นทะเบียน แจ้งรายละเอียด หรือจดแจ้งไว้ซึ่งไม่ใช่ความจริง โทษสูงสุดตามมาตรา 101 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท , ผลิต ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ เป็นความผิดตามมาตรา 58(4) โทษสูงสุด ตามมาตรา 106 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 และแสดงฉลากเพื่อลวงอาหารปลอมตามมาตรา 27 (4)/ ฝ่าฝืนมาตรา 25 (2) โทษตามมาตรา มาตรา 59 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปีและปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท

ด้าน นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ปัญหาสเตียรอยด์ที่คุกคามสุขภาพคนไทยเป็นเวลานาน เป็นเพราะสรรพคุณของสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและกดภูมิต้านทานของร่างกาย สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้ลักลอบนำไปใส่ในยาชุดหรือนำไปผสมกับสมุนไพรขายในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาลูกกลอน ยาแผนโบราณ ยาประดง ยาผงสมุนไพร ยากษัยเส้น โดยเหยื่อส่วนใหญ่มักเป็นผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทาซื้อยากินเอง ใช้กลยุทธ์กล่าวอ้างเป็นสมุนไพรปลอดภัยใช้รักษาสารพัดโรค ทั้งกระดูกทับเส้น ปลายประสาทอักเสบ เหน็บซา เก๊าห์ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ปวดเข่า อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น เมื่อทานยาจะเห็นผลระยะแรก ๆ แต่หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเริ่มแสดงอาการผิดปกติที่สั่งเกตได้ตั้งแต่มีใบหน้ากลมอูมเหมือนพระจันทร์ มีโหนกที่แก้ม มีหนอกที่คอ ตัวบวมเริ่มมีไตวาย ถ้าหยุดยากะทันหันจะทำให้เกิดภาวะช็อกได้

“สเตียรอยด์จึงเป็นยาควบคุมพิเศษ ร้านยาขายได้เฉพาะผู้ป่วยที่มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น จึงขอเตือนผู้บริโภค ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพใด 1 ควรตรวจสอบข้อมูลอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda. moph.go.th ก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้หากพบแหล่งผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายหรืออาจไม่ปลอดภัยในการบริโภค ขอให้แจ้งเบาะแสร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย. โทร. 1556 อีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ” นพ.วิทิต กล่าว

ส่วน พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวว่า บก.ปคบ.ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชนว่า ควรใช้ความระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรและยามารับประทานเพื่อรักษาโรค ควรเลือกซื้อจากร้านขายยา หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตขายผลิตภัณฑ์สมุนไพร และขอเตือนผู้ที่ลักลอบผลิต และขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรปลอมหรือที่ไม่ได้รับอนุญาต ให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีถึงที่สุด เพราะท่านกำลังทำให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย เกิดผลกระทบกับร่างกายและเสียโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋ จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋
  • ไม่ลองดีที่สุด! อย.เตือนยาเสพติด แฝงการ์ตูน \'Molly-ลาบูบู้\' อันตรายรุนแรงถึงชีวิต ไม่ลองดีที่สุด! อย.เตือนยาเสพติด แฝงการ์ตูน 'Molly-ลาบูบู้' อันตรายรุนแรงถึงชีวิต
  • ‘ปคบ.’บุกโกดังย่านลาดพร้าว ยึดปุ๋ยปลูกกัญชาเถื่อน-วัตถุอันตราย มูลค่า 6.4 ล้าน ‘ปคบ.’บุกโกดังย่านลาดพร้าว ยึดปุ๋ยปลูกกัญชาเถื่อน-วัตถุอันตราย มูลค่า 6.4 ล้าน
  • ‘18 บอส’ลุ้น! ‘ดีเอสไอ’นัดศุกร์ 20 ธ.ค.นี้ ปิดแฟ้มสำนวน ลงมติสั่ง‘ฟ้อง-ไม่ฟ้อง’ใครบ้าง ‘18 บอส’ลุ้น! ‘ดีเอสไอ’นัดศุกร์ 20 ธ.ค.นี้ ปิดแฟ้มสำนวน ลงมติสั่ง‘ฟ้อง-ไม่ฟ้อง’ใครบ้าง
  • เดือดร้อน!อดีตตัวแทน‘ดิไอคอน’ร้องตร.ปลดอายัดบัญชีแบงก์ หลังทำธุรกรรมไม่ได้ เดือดร้อน!อดีตตัวแทน‘ดิไอคอน’ร้องตร.ปลดอายัดบัญชีแบงก์ หลังทำธุรกรรมไม่ได้
  • ‘แม่ตั๊ก-ป๋าเบียร์’อ่วม!ตร.ส่งอัยการ 5 พ.ย.ฟ้อง 5 ข้อหา-เฟส2เพิ่มฐาน‘ฟอกเงิน’ ‘แม่ตั๊ก-ป๋าเบียร์’อ่วม!ตร.ส่งอัยการ 5 พ.ย.ฟ้อง 5 ข้อหา-เฟส2เพิ่มฐาน‘ฟอกเงิน’
  •  

Breaking News

'หลิงหลิง'ยอมรับผิดขายขนมEgg Rollsไม่มีอย. ลั่นเป็นแม่ค้ามือใหม่ไม่รู้กฎหมายเมืองไทย

(คลิป) เปิดจักรวาล! เซียนพระสีกากอล์ฟ นักล่า! เจ้าคณะ เจ้าอาวาส เบอร์1

(คลิป) 'กกต.'อยู่ไหน! ยุบพรรคเพื่อไทย ด่วน! 12/7/2568

'ปู่เดือนชัย'ชี้ 'พระ'มีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม เชื่อบาปมีอยู่จริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved