546.jpg
'สามารถ​' อวยพร​ปีใหม่​คนไทย​ วอนนายกฯ​แก้ปัญหา​แชร์​ลูกโซ่​ -แกงค์​คอลเซ็นเตอร์​ ชี้เป็นปัญหา​ใหญ่​ทำลายครอบ​ครัว​

'สามารถ​' อวยพร​ปีใหม่​คนไทย​ วอนนายกฯ​แก้ปัญหา​แชร์​ลูกโซ่​ -แกงค์​คอลเซ็นเตอร์​ ชี้เป็นปัญหา​ใหญ่​ทำลายครอบ​ครัว​

วันศุกร์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2565, 12.29 น.

นาย​สามารถ​ เจน​ชัย​จิตร​ว​นิช​ อดีต​ผู้ช่วย​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม​ ได้​โพสต์​ข้อความ​ผ่าน​เฟซบุ๊ค​ส่วน​ตัว​ชื่อ​สามารถ​ เจน​ชัย​จิตร​ว​นิช​ เกี่ยวกับ​การที่พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​โดน​หลอก​ลวง​ ล่าสุด​ผู้สื่อข่าว​สาวโดนลวงสูญ​กว่า​ ล้านบาท


​ 15 เมษายน​ 2565 ถือว่าเป็นวันครอบครัว​ ผมเองก็ขออนุญาต​สวัสดี​ปีใหม่​ให้กับFC​ ทุกคน​ แต่สิ่งที่ผมได้รับปัญหา​จาก​พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​ที่​ส่ง​มาให้​ผม​ส่ง​ต่อให้​ถึง​รัฐมนตรี​ และ​นาย​กรัฐมนตรี​ คือ​ ปัญหา​หนี้​ครัวเรือน​ที่สูงขึ้นเป็​นอันดับ​ 2 ของเอเชี​ย​ รองลงมาจากประเทศ​เกาหลี​ใต้​เท่านั้น​ เพราะปัญหา​จากแชร์​ลูกโซ่​ และ​ แกงค์​คอลเซ็นเตอร์ที่ระบาดหนัก​มาก​ ขนาด​รัฐบาล​แต่งเพลง​ รณรงค์​ก็แล้ว แต่​ก็ยังมีเหยื่อถูกหลอกทุกวัน​ จนล่าสุด​ผู้เสียหาย​ โดนหลอกลวง​ไปเป็นเงิน​ 1 ล้านบาท​ หมดเนื้อหมดตัว​กันเลยในพริบตา​เดียว​ นั้นคือปัญหา​ที่ทำไมหนี้ครัวเรือน​สูง​

หนี้ครัวเรือนเป็นความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย ยอด“14.5 ล้านล้านบาท” คือ มูลค่าของหนี้ครัวเรือน ไทยที่มีในปัจจุบัน ซึ่งตัวเลขนี้ได้ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะการหลอกลวงการฉ้อโกง​ประชาชน​มีทุกวัน การติดตามคืนทรัพย์สิน​ก็ยาก​ บางคดียาวนานเป็นสิบๆปี​ ผู้เสียหาย​นับรวมหลายล้านคน

ดังคำว่าหนี้ครัวเรือน ถ้าตามนิยามของธนาคารแห่งประเทศไทย หมายถึง เงินให้กู้ยืมที่สถาบันการเงินให้แก่บุคคลธรรมดาที่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศ ซึ่งบุคคลธรรมดาอาจนำเงินที่กู้ยืมไปใช้เพื่อการจับจ่ายใช้สอยต่าง ๆ หรือเพื่อประกอบธุรกิจ

โดยข้อมูลหนี้ครัวเรือนจะครอบ คลุมเฉพาะเงินให้กู้ยืมของสถาบันการเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเก็บข้อมูลได้ ไม่รวมหนี้นอกระบบ จะเห็นได้ว่า ผู้เสียหาย​ หรือ​เหยื่อที่โดนหลอกลวง​ กู้ยืมเงินมาลงทุน​เพราะหวังว่าจะรวยขึ้น บางรายก็กู้มาเพื่อเอาชีวิตรอด

ทั้งนี้ ต้องบอกก่อนว่า “การเป็นหนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องผิด” และทุกคนสามารถเป็นหนี้กันได้ ตราบใดที่เรายังมีรายได้มากขึ้น และมีความสามารถในการชำระคืนในอนาคต​ แต่พอโดนหลอกลวงฉ้อโกงไป​ มันเลยเป็นหนี้สินทั้งน้ำตา

โดยในทางเศรษฐศาสตร์นั้น นิยมใช้ข้อมูลหนี้ครัวเรือน มาเทียบกับ GDP ของประเทศ เพื่อดูภาพรวมว่าหนี้ของคนในประเทศ มีสัดส่วนมากหรือน้อยขนาดไหน เมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจของประเทศ

ทีนี้เรามาดูสัดส่วนหนี้ครัวเรือนของไทยต่อ GDP ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

- สิ้นปี 2560 หนี้ครัวเรือนของไทย 12.1 ล้านล้านบาท คิดเป็น 78.1% ของ GDP

- สิ้นปี 2562 หนี้ครัวเรือนของไทย 13.5 ล้านล้านบาท คิดเป็น 79.8% ของ GDP

- ไตรมาสที่ 3 ปี 2564 หนี้ครัวเรือนของไทย 14.3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 89.3% ของ GDP

จากสถิติตัวเลขนี้ ทำให้เห็นชัดเจนว่าหนี้ภาคครัวเรือนต่อ GDP นั้น กำลังมีสัดส่วนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักเศรษฐศาสตร์หรือแม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย เริ่มออกมาเตือนว่า ระดับหนี้ครัวเรือนของไทยอยู่ในระดับที่น่ากังวล ไม่ว่าจะเทียบกับในอดีต หรือเทียบกับประเทศอื่นๆ​ ตราบใดการปราบปราม​การฉ้อโกงประชาชน​ยังทำได้แต่เพียงตั้งรับ​ กระบวนการ​ยุติธรรม​ช้าแบบเต่าคลาน​ คืนทรัพย์สิน​ต้องรอนานเป็นสิบๆปี​ จึงไม่แปลกที่จะทำให้​หนี้ครัวเรือน​สูงขึ้น​ ด้วยปัจจุบัน​ระดับหนี้ครัวเรือนไทยต่อ GDPมีสัดส่วนหนี้สูงเป็นอันดับที่ 12 ของประเทศทั่วโลก และสูงเป็นอันดับที่ 2 ในเอเชีย รองจากเกาหลีใต้

สาเหตุที่ทำให้หนี้ครัวเรือนของประเทศนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็​นได้ว่าผู้เสียหาย​ที่ถูก​หลอกลวง​ไปไม่สามารถได้เงินคืนในทันที​ จึงต้องกู้หนี้ยืมสิน​ หรือ​ ส่วนใหญ​่กู้หนี้สินมาลงทุนหวังจะได้ผลตอบ แทน​ตามที่กล่าว​อ้างสุด​ท้ายถูกหลอกลวง​ และ​มิจฉาชีพ​ก็โอนเงินออกนอกประเทศ​ไป​ หนี้สินของผู้เสียหายไม่ว่าจะบัตรเครดิต​ รถ​ บ้าน​ ที่ดิน​ ล้วนถูกกู้มาลงทุน​ในแชร์​ลูกโซ่​ทั้งสิ้น​

ผมขออนุญาต​หยิบยก​ ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นพบว่า หนี้ของครัวเรือน ณ ไตรมาสที่ 4 ปี 2564 เกิดจาก

- หนี้เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ 5.0 ล้านล้านบาท

- หนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลอื่น 2.9 ล้านล้านบาท

- หนี้เพื่อประกอบอาชีพ 2.6 ล้านล้านบาท

- หนี้ซื้อหรือเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 1.8 ล้านล้านบาท

- หนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล 1.2 ล้านล้านบาท

- หนี้เพื่อการศึกษา 0.3 ล้านล้านบาท

- อื่น ๆ 0.7 ล้านล้านบาท

ซึ่งเราจะเห็นว่า หนี้ที่ครัวเรือนมีนั้นประมาณ 75% เป็นหนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นหนี้เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ หนี้เพื่อการอุปโภคบริโภค หนี้ซื้อหรือเช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ หนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งดังที่กล่าว​ข้างต้น​ว่า​ การฉ้อโกง​ประชาชน​แบบแชร์​ลูกโซ่​ ทำให้วงผู้เสียหายมีเป็น​จำนวนมาก​ แต่กระบวนการ​ยุติธรรม​ก็ช้า​ จนลามมาถึงปัญหา​แกงค์​ call​center​ ที่ปัจจุบัน​ผุดขึ้น​มา​เป็น​ดอกเห็ด​ จนมีผู้สื่อข่าว​ ตกเป็น​เหยื่อ​หมดเงินไปกว่าล้านบาท​ บัดนี้​ก็ยังจับคนร้าย​ และ​ ตามเงินคืนมาไม่ได้

ผมจึงถือโอกาสนี้​ ขอนำปัญหา​ความ​เดือดร้อน​ของ​ประชาชน​ มาบอกท่านนายกฯ​พลเอก​ ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ เพราะหนี้สิน​นั้นสร้างความร้าวฉาน​ในครอบครัว​ ทำให้หลายครอบครัว​ล่มสลาย​มามาก มาย​ การคืนเงิน​ให้ผู้เสียหาย​ เป็น​สิ่งที่ต้องเร่งทำ​ การปราบปราม​ก็ต้องทำด้วย​ เพราะเงินที่เค้ากู้มาก็เพื่อหวังจะลงทุน​ แต่สุดท้าย​ถูกหลอกลวง​ หรือ​ถูกพวก​Call​ Center ที่มาฉ้อฉล​เอาเงินไป ล้วนเป็นเงินที่เอาหวังเลี้ยง​คนในครอบครัว​ทั้งสิ้น

ดังนั้น​ ขอให้​ท่านนายกฯ​ขีดเส้น​ คาดโทษ​ หน่วยงาน​ที่ปล่อย​ปละ​ละเลย​ ทำให้​พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​เดือดร้อน​ด้วย

ผมจึงหวังว่า​ หนี้ครัวเรือน​จะลดลงได้​ ถ้าปัญหา​การฉ้อโกง​ประชาชน​มานั้นหมดไป​ อย่าลืม​ ทุกวันนี้การปล้นธนาคาร​ ปล้นร้านทอง​ จับได้ภายใน​ 3 วัน​ คืนทรัพย์สิน​ทันทีแต่อาชญากรรม​ประเภทแชร์​ลูกโซ่​ call​center จับก็ยาก​ จับได้ก็ให้ประกัน​ กลับมาหลอกลวง​ประชา ชน​ซ้ำซ้อน​ ทรัพย์สิน​กว่า​จะคืนต้องรอนานนับสิบๆปี​ ถ้ายังเดินกันแบบนี้​ คงเห็นหนี้สิน​ครัวเรือน​ประเทศ​ไทย แซงหน้าประเทศ​เกาหลีใต้แน่นอน

พ่อแ​ม่พี่น้อง​ประชาชน​นับล้านคนฝากผมมาว่าอยากให​้​ พลเอก​ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​เป็น​นายกฯ​ครบ​ 8 ปี​ เหมือน​ พณฯ​พลเอกเปรม​ ที่อยู่​8ปีเต็มต่อมาได้เป็นรัฐบุรุษ​ เพราะท่าน​ปราบปราม​แชร์​ลูกโซ่​ อย่างจริงจัง​ ออกกฎหมาย​มาจับแชร์​แม่ชะม้อย​ เพราะ​ป้องกัน​ปัญหา​เศรษฐกิจ​ ประเทศ​จะพังพินาศ​ พ่อแม่​พี่น้อง​ประชาชน​ จึงอยากให้พลเอก​ ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ เอาแบบอย่างป๋าเปรม

ผมมั่นใจว่าถ้านายกฯพลเอก​ ประยุทธ์​ ทำเรื่อง​นี้​ อยู่​ยาว8ปีแน่นอน

-(016)

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top