วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2565 ทีมม้าแก่ลงพื้นที่ วัดผาขวาง ต.บ่อ อ.เมืองน่าน จังหวัดน่าน เป็นชุมชนเชียงแสนที่อพพยพเข้ามาเมืองน่าน สมัยเจ้าฟ้าอัทธวรปัญโญ นับเป็นชุมชนเชียงแสนที่ใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองน่าน พบคัมภีร์ใบลาน ที่หลงเหลืออยู่ 3 หีบธัมม์เก็บไว้บนกุฏิเจ้าอาวาส "พระสมุชาญณรงค์ สิริธมฺมเมธี" พระคุณเจ้าอ่านภาษาล้านนาได้ จึงมีความใส่ใจจัดเก็บไว้เท่าที่ทำได้ เพราะทั้งวัดมีพระประจำอยู่เพียง 2 รูป เสียดายที่ธัมม์วัดนี้ส่วนใหญ่เป็นธัมม์พ่ายแตกออกจากผูก เนื่องจากเก็บหนีน้ำท่วม ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งรุ่นปู่ย่าของท่านได้เล่าว่าน้ำนองหลวงได้พัดเอาหีบธัมม์ใหญ่ไหลล่องไปกับน้ำท่วมครั้งนั้น น่าจะ พ.ศ.2427 ที่บันทึกไว้มั้งของวัดก๋งและวัดสวนหอม ว่าครั้งนั้นคนเมืองน่านเสียชีวิตไปพันกว่าคนซึ่งนับว่ามากโขอยู่

ทีมงานคงใช้เวลาประมาณ 5 วันที่จะจัดหมวดหมู่เข้ามัดเข้ากัปป์ให้เรียบร้อยเพื่อให้ทางวัดและชุมชนได้ร่วมมือกันอนุรักษ์ สืบสานคัมภีร์ใบลานเก็บไว้ให้เป็นมรดกทางภูมิปัญญาของท้องถิ่นให้ลูกหลานบ้านผาขวางได้ภาคภูมิใจสืบไปหีบธัมม์ใบใหญ่ นับอายุได้ 200 ปี เพราะที่ฝามีจารึกบอกปีที่สร้างคือ จ.ศ. 1184 (พ.ศ.2365)ลวดลายพุทธศิลป์จัดว่างดงามอยู่เป็นที่น่ายินดีว่า ได้พบตำรายาในเบื้องต้นเป็นคัมภีร์ใบลาน 6 ผูก ชำรุดอยู่ 1 ผูก ทีมงานหวังว่าจะพบเอกสารตำนาน ประวัติของชุมชนเชียงแสนที่เข้ามาเมืองน่านจากกองเอกสารใบลานเหล่านี้บ้าง
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี