วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ตรีนุช'ลงพื้นที่'กรุงเก่า' เยี่ยมบ้านนักเรียน'โครงการพาน้องกลับมาเรียน'

'ตรีนุช'ลงพื้นที่'กรุงเก่า' เยี่ยมบ้านนักเรียน'โครงการพาน้องกลับมาเรียน'

วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 17.31 น.
Tag : โครงการพาน้องกลับมาเรียน จ.พระนครศรีอยุธยา
  •  

“ตรีนุช” ลงพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาประชุมผู้บริหารเขตพื้นที่ ผอ.โรงเรียนพร้อมตรวจเยี่ยมบ้าน นร.โครงการพาน้องกลับมาเรียน

6 พ.ค.2565 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ประชุมผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามผลการค้นหาเด็กตกหล่นและเด็กออกกลางคัน ในโครงการ "พาน้องกลับมาเรียน" กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รวมถึงการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565  ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ โดยได้ไปตรวจเยี่ยมโรงเรียนวัดใหญ่ชัยมงคล (ภาวนารังษี) พร้อมกับเยี่ยมบ้านนักเรียนที่ออกเรียนกลางคันในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้ติดตามกลับมาเรียนในระดับ ม.3 ของ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยา (กศน.) อำเภอพระนครศรีอยุธยา


 

 

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตนและผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ลงพื้นที่ติดตามโครงการพาน้องกลับเข้าเรียน ซึ่งเป็นโครงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะตลอด 2 ปี ที่ประเทศเผชิญสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาตนมอบนโยบายให้เขตพื้นที่ฯ ทุกเขต เร่งติดตามพาน้องกลับมาเรียนให้ทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 จากที่ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากรทางการศึกษาใน จ.พระนครศรีอยุธยา พบว่า การดำเนินโครงการพาน้องกลับเข้าเรียนในจังหวัด มีผลงานที่น่าพอใจ สามารถติดตามได้ครบ 100% และสามารถนำเด็กเข้าสู่ระบบการศึกษาได้มากถึง 90% มีส่วนน้อยที่แม้ว่าเจอตัวเด็กแล้ว แต่เด็กมีปัญหาครอบครัวอาจจะเข้าสู่ระบบการศึกษาไม่ได้ ตนจึงมอบนโยบายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และโรงเรียน ประสานกับภาคีเครือข่าย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือให้เด็กกลับเข้าสู่ระบบการศึกษาให้ได้

 

 

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ได้ติดตามความพร้อมการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ พบว่าเขตพื้นที่ฯ และโรงเรียนใน จ.พระนครศรีอยุธยา มีความพร้อมที่จะเปิดภาคเรียนในรูปแบบออนไซต์ 100% เด็กส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนแล้ว อย่างไรก็ตาม ได้เน้นย้ำว่าโรงเรียนต้องกำหนดการตามมาตรการ 6-6-7 ของ สธ.เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย และโรงเรียนต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ ซึ่งศธ.ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาโดยตลอดในการจัดทำแผนเผชิญเหตุให้โรงเรียนทุกแห่ง หากโรงเรียนพบเด็กติดเชื้อ ให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุที่ให้ไว้ คือให้ปิดเฉพาะห้องเรียนที่พบเด็กติดเชื้อ ไม่จำเป็นต้องปิดทั้งโรงเรียนเหมือนที่ผ่านมา

สำหรับโรงเรียนวัดใหญ่ชัยมงคล (ภาวนารังสี) ปัจจุบันมีนักเรียน จำนวน 880 คน โดยมีนักเรียนตัวอย่างในโครงการพาน้องกลับมาเรียน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จากนั้น นักเรียนได้ออกจากโรงเรียนกลางคัน เนื่องจากปัญหาส่วนตัวและปัญหาครอบครัว เมื่อกระทรวงศึกษาธิการโดย น.ส.ตรีนุช ได้มอบนโยบายให้ดำเนินโครงการ "พาน้องกลับมาเรียน" ทางโรงเรียนได้ดำเนินการติดตามนักเรียน พบว่า นักเรียนไม่ได้ศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในระบบ แต่ได้สมัครเข้าเรียนต่อที่การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อำเภอพระนครศรีอยุธยา 

ทางโรงเรียนได้ให้การช่วยเหลือนักเรียนโดยแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานติดตาม ค้นหาเด็กตกหล่น และเด็กออกกลางคันให้กลับมาเข้าสู่ระบบ พร้อมทั้งวิเคราะห์ ตรวจสอบข้อมูลนักเรียน ติดต่อประสานกับผู้ปกครอง ติดตามการเข้าศึกษาต่อของนักเรียน และขอเอกสารยืนยันการศึกษาต่อ อีกทั้งโรงเรียนได้ช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการสมทบทุนช่วยเหลือด้านการศึกษา และทำการสรุปผลการติดตาม รายงานผลต่อหน่วยงานต้นสังกัด เมื่อดำเนินการช่วยเหลือแล้วปัจจุบันนักเรีนนคนดังกล่าว ได้เข้าศึกษาต่อที่การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เหลืออีก 1 ภาคเรียนก็จะจบการศึกษาภาคบังคับ

-009

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

พบศพหญิงสาวเสียชีวิตในสระน้ำหลังบ้านพัก ญาติร้องสอบเพิ่ม สงสัยปมวิวาทแฟนหนุ่ม

'อนุทิน'อ้อนชาวกระบี่ เลือก'โกขุน'แถมเบอร์ 37 ส่งตัวเองกลับเก้าอี้นายกฯอีกรอบ

'ชัยวุฒิ-เจษฏ์'ตำหมากเอาชัยไหว้'ย่าโม' ประกาศลั่น!ปกป้อง'รธน.ปราบโกง'

‘เอกนัฏ’ย้ำกา‘ภูมิใจไทย’ไม่ต้องเสี่ยง ได้‘ดรีมทีม’มาโชว์ฝีมือร่วมรัฐบาลต่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved