วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'อัยการ'เปิดไทม์ไลน์คดีจีที 200 ยันแจ้งทบ.รู้ตั้งแต่ต้น ก.ย.64 ไม่จำเป็นต้องตรวจอีก

'อัยการ'เปิดไทม์ไลน์คดีจีที 200 ยันแจ้งทบ.รู้ตั้งแต่ต้น ก.ย.64 ไม่จำเป็นต้องตรวจอีก

วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 13.22 น.
Tag : กองทัพบก ศาลปกครองสูงสุด อัยการสูงสุด คดีจีที 200 จีที 200
  •  

รองโฆษกอัยการเเจงยิบ ปมอัยการให้ทบ.จ้างตรวจ เครื่องGT200 ชี้ ทบ.จะจ้างใครตรวจกี่บาทเป็นเรื่อง ทบ. อัยการไม่เกี่ยว เเค่เห็นควรตรวจเป็นประเด็นชี้ขาดคดี ระบุคดีจบเเล้วหลังศาลปกครองสูงสุดสั่งจ่าย 600 กว่าล้าน เเจ้งผลกองทัพรู้ต้น  ก.ย.64 ไม่จำเป็นต้องตรวจอีก

วันที่ 6 มิถุนายน 2565 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีโฆษกกระทรวงกลาโหมออกมาระบุว่า สำนักงานอัยการสูงสุดมีความเห็นให้กองทัพบกดำเนินการตรวจเครื่อง GT200 ที่ไม่สามารถใช้งานได้ทุกเครื่อง ทั้ง 757 เครื่องเพื่อใช้สู้คดีของศาลปกครองจนนำไปสู่การดำเนินการจ้างไปที่ สวทช.เป็นเงิน 7,570,000 บาทว่า


เรื่องนี้ สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับหนังสือจากกองทัพบกเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2560 ขอให้สำนักงานอัยการสูงสุดยื่นฟ้องบริษัท เอวิเอ แซทคอม  ผู้ถูกฟ้องที่ 1 กับพวก กรณีข้อพิพาทการจัดซื้อขายเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 รวม12 สัญญาวงเงิน 683,900,000 บาทซึ่งอัยการสูงสุดได้มอบให้สำนักงานอัยการคดีปกครองเป็นผู้พิจารณาวงเเละมอบหมายให้สำนักงานอัยการคดีปกครอง 5 เป็นผู้รับผิดชอบสำนวน ซึ่งเมื่อได้เรื่องเเล้วพนักงานอัยการผู้ตรวจสำนวนได้มีหนังสือเเจ้งลงวันที่ 24 ม.ค.60 ให้กองทัพบกดำเนินการส่งเครื่อง GT200ไปตรวจพิสูจน์ทั้งหมดรวม 757 เครื่องเพื่อที่จะทราบว่าเป็นเครื่องที่ไม่มีคุณสมบัติตามสัญญาจริง ซึ่งในประเด็นนี้ถือว่าเป็นข้อแพ้-ชนะคดี แต่ในส่วนรายละเอียดทางกองทัพจะไปตรวจอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ทางอัยการไม่ได้ก้าวล่วง เพราะเป็นเรื่องของกองทัพบกที่จะต้องดำเนินการ จะจ้างใครตรวจก็ไม่เกี่ยวกับอัยการ เราเพียงแต่ให้ไปตรวจเพื่อนำผลตรวจพิสูจน์มา  

ต่อมาวันที่ 27เม.ย. 60 อัยการสำนักงานคดีปกครอง5 ได้ยื่นฟ้องบริษัทเอวิเอ แซทคอม ,นายสุทธิวัฒน์ วัฒนกิจ ผู้บริหารบริษัท เอวิเอฯ ธนาคารกสิกรไทยในฐานะผู้ค้ำประกัน วงเงิน56ล้านบาทเศษ,ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะแบงค์การันตีวงเงิน6 ล้านบาทเศษเป็นผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง4 โดยอัยการได้ยื่นฟ้องจำนวนทุนทรัพย์ทั้งหมด 687,691,975 บาท

ต่อมาวันที่ 28 ธ.ค.60 ศาลปกครองกลางไม่รับฟ้องคดีโดยให้เหตุผลเนื่องจากคดีขาดอายุความ   อัยการยื่นอุทธรณ์ ว่าคดียังไม่ขาดอายุความ

กระทั่งวันที่ 1 มิ.ย.61 ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่ง กรณีที่อัยการยื่นอุทธรณ์ว่า คดีไม่ขาดอายุความ พร้อมสั่งให้ศาลปกครองกลางรับคดีไว้พิจารณา

จนวันที่ 1 ก.ย.64 ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาว่า เครื่อง GT200 จำนวน757 เครื่อง เป็นสินค้าไม่มีคุณภาพ ไม่มีคุณลักษณะเฉพาะตามเอกสารเเสดงคุณสมบัติของเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจึงพิพากษาว่าให้บริษัทเอวิเอ แซทคอมฯ ชำระเงินให้กับกองทัพบก 683,441,561 บาท ให้ธนาคารกสิกรในฐานะผู้ออกแบงค์การันตีรับผิดชอบในวงเงิน56,856,438 บาท ให้ธนาคารกรุงเทพฯในส่วนแบงค์การันตีรับผิดชอบวงเงิน 6,195,452 และยกฟ้องนายสุทธิวัฒน์ผู้บริหารเอวิเอ เนื่องจากยังฟังไม่ได้ความว่า ได้กระทำงานเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ของนิติบุคคล

ต่อมาวันที่ 8 ก.ย.64 สำนักงานอัยการสูงสุดได้แจ้งผลคดี ให้กองทัพบกทราบ ต่อมาวันที่ 23 ก.ย.64 ผู้ถูกฟ้องทุกคนยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด

วันที่ 8 มี.ค.65 อัยการคดีปกครองยื่นอุทธรณ์ โดยขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่2  ที่ศาลยกฟ้องร่วมรับผิดกับผู้ถูกฟ้องที่1 จนวันที่ 7 ก.พ.65 ผู้ถูกฟ้องที่ 1 ยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์ เเละวันที่ 7 มี.ค.65 ศาลปกครองสูงสุดอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์  คดีจึงเป็นอันถึงที่สุด ที่ให้บริษัทเอวิเอ แซทคอมฯ ชำระเงินให้กับกองทัพบก 683,441,561 บาท ตามคำพิพากษาศาลปกครองกลาง ในส่วนที่อยู่ในศาลปกครองสูงสุดจึงมีเพียง2 ประเด็นคือในส่วนของธนาคารกสิกรเเละธนาคารกรุงเทพฯ เเละประเด็นที่อัยการขอให้นายสุทธิวัฒน์ร่วมรับผิดกับบริษัทฯ 

ฉะนั้นสรุปการตรวจเครื่อง GT200 จึงไม่มีความจำเป็นเนื่องจากคดีมันสิ้นกระเเสความเเล้ว เเละเราเเจ้งผลให้กองทัพบกทราบตั้งเเต่วันที่ 8 ก.ย.64 เเล้ว 

“ในส่วนของอัยการที่เรายืนยันในเวลาขณะนั้นให้ตรวจเพราะมีความจำเป็นทางคดีเเต่เมื่อคดีมันเดินมาถึงที่สุดเเล้ว ฟ้องชนะคดีมา600 กว่าล้านก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปตรวจอะไรอีก”นายประยุทธ กล่าวตอนท้าย
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร ยันเป็นเขตแดนไทย! ทบ.แจง Google Map ไม่มีผลด้านกฎหมาย หลังหมุดปราสาทโผล่เขมร
  • \'กองทัพบก\'ยืนยันไม่มีนโยบายขอเรี่ยไร หรือขอรับบริจาคเงินและสิ่งของในพื้นที่ชายแดน 'กองทัพบก'ยืนยันไม่มีนโยบายขอเรี่ยไร หรือขอรับบริจาคเงินและสิ่งของในพื้นที่ชายแดน
  • ‘อสส.’เปิดอบรมสหวิชาชีพการคุ้มครองเด็กและผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว ‘อสส.’เปิดอบรมสหวิชาชีพการคุ้มครองเด็กและผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว
  • ทบ.ยกระดับมาตรการ! ห้ามคนไทยผ่านด่านสระแก้ว ไปบ่อน-กาสิโน-สถานบันเทิง ปอยเปต ทบ.ยกระดับมาตรการ! ห้ามคนไทยผ่านด่านสระแก้ว ไปบ่อน-กาสิโน-สถานบันเทิง ปอยเปต
  • อัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง คดี ม.112 \'พอล แชมเบอร์ส\' เหตุไม่ปรากฏเป็นผู้โพสต์ อัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้อง คดี ม.112 'พอล แชมเบอร์ส' เหตุไม่ปรากฏเป็นผู้โพสต์
  • ทบ.แจงคลิปครูฝึกใช้ไม้ตีพลทหาร เป็นหนึ่งในจำเลยคดีทำร้าย\'พลทหารวรปรัชญ์\' ทบ.แจงคลิปครูฝึกใช้ไม้ตีพลทหาร เป็นหนึ่งในจำเลยคดีทำร้าย'พลทหารวรปรัชญ์'
  •  

Breaking News

ภูมิธรรม รับฟัง ‘เลขาฯกฤษฎีกา’ แนะ ครม. รักษาการนายกฯยุบสภาไม่ได้ บอกความเห็น ‘วิษณุ’ ก็ต้องฟัง

รุกฆาต! ดันนิรโทษกรรมสุดซอย ส้มแดงดีลลับ ปล่อยผี 'คดีทุจริต-ม.112คดีอาญาร้ายแรง'

'ภูมิธรรม'บ่ายเบี่ยง! บอกไม่ทราบชงถอนร่างเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ พรุ่งนี้หรือไม่

ญี่ปุ่นช็อก! คุณหมอ-นักธุรกิจหนุ่มวัย29ดับกะทันหัน ชาวเน็ตขุดโพสต์เก่าพบนอนวันละ3ชม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved