วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ

ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตรการทำนาแห้ว จังหวัดสุพรรณบุรี

วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 14.31 น.
Tag :
  •  

แห้วเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญประจำถิ่นของจังหวัดสุพรรณบุรี อีกทั้งยังเป็นพืชที่เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือพืช GI ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ด้วยรสชาติของแห้วที่มีความหวาน มัน กรอบ เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค โดยตำบลวังยาง มีพื้นที่เพาะปลูกแห้วมากที่สุดในอำเภอศรีประจันต์ โดยส่งไปขายยังโรงงานแปรรูปในพื้นที่ ตลาดในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมถึงมีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า เช่น แห้วต้ม เต้าเจี้ยวแห้ว ข้าวเกรียบแห้ว เป็นต้น

โดยกลุ่มเกษตรกรได้มีการคิดค้นไม้แหวกร่องแห้ว เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร และได้รับการถ่ายทอดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน


ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตรการทำนาแห้ว จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทหารเมียนมายิงปืนครก ตกใส่หมู่บ้านดอยแหลมอ่อ ประชาชนเจ็บ 4 ราย ทหารเมียนมายิงปืนครก ตกใส่หมู่บ้านดอยแหลมอ่อ ประชาชนเจ็บ 4 ราย
  • เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า\'ด่านคลองลึก\'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว เขมรกลับไม่ได้! รอหน้า'ด่านคลองลึก'ขอกลับกัมพูชา จนท.แจงวุ่นระงับเข้าออกแล้ว
  • ขุนหาญระดมนักเรียน-ชุมชน 350 ชีวิตซ้อมแผนหนีภัยชายแดนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน ขุนหาญระดมนักเรียน-ชุมชน 350 ชีวิตซ้อมแผนหนีภัยชายแดนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน
  • ตราดปิดด่านวันแรก! ชายแดนหาดเล็กสุดเงียบ เผยเขมรต้องการซื้อสินค้าไทยมาก ตราดปิดด่านวันแรก! ชายแดนหาดเล็กสุดเงียบ เผยเขมรต้องการซื้อสินค้าไทยมาก
  • เกิดอะไรขึ้น? นทท.กัมพูชาแห่เข้าปราสาทตาเมือนธม เยอะผิดปกติ ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตหลังยื่น ICJ เกิดอะไรขึ้น? นทท.กัมพูชาแห่เข้าปราสาทตาเมือนธม เยอะผิดปกติ ชาวเน็ตตั้งข้อสังเกตหลังยื่น ICJ
  • สะเก็ดล้านนา : 24 มิถุนายน 2568 สะเก็ดล้านนา : 24 มิถุนายน 2568
  •  

Breaking News

'เมสซี่'ดวลทีมเก่า! ‘เปแอสเช’ลิ่ว-ตราหมีร่วงคลับเวิลด์

‘อลงกต’ลั่นสว.พร้อมไฟเขียวงบฯ69 จับตาพิรุธงบ ‘ก.คลัง’ จ้างบ.ทนายทวงหนี้ กยศ.ร้อยล้าน

ทหารเมียนมายิงปืนครก ตกใส่หมู่บ้านดอยแหลมอ่อ ประชาชนเจ็บ 4 ราย

ศาลยกฟ้อง'สนธิ' รอดหมิ่น'บิ๊กอ๊อด' ระบุเป็นการติชม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved