วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
29 พฤษภาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เขาได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ นายซัยยิด บัดร์ บิน ฮะมัด บิน ฮะมูด อัลบูซัยดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัฐสุลต่านโอมาน เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซ
ต่อมา นายอับบาส อารักชี ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเอ็กซ์ @araghchi ระบุข้อความ ในการสนทนาที่ได้ผลดีมากกับรัฐมนตรีต่างประเทศ @badralbusaidi ได้แสดงความสามัคคีของอิหร่านกับโอมานเมื่อเผชิญกับภัยคุกคามใดๆ
อารักชี กล่าวเพิ่มเติมว่า เราได้หารือเกี่ยวกับช่องแคบฮอร์มุซและการบริหารจัดการในอนาคตให้สอดคล้องกับความรับผิดชอบในฐานะอธิปไตยและกฎหมายระหว่างประเทศ เรายินดีที่จะปรึกษาหารือกับทุกประเทศเพื่อนบ้าน
โดยเตหะรานแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับโอมาน "เมื่อเผชิญกับภัยคุกคามใดๆ" หลังจากที่ทรัมป์ขู่ว่าจะ "ระเบิด" โอมานหากประเทศนั้นไม่ "ประพฤติตัวเหมือนประเทศอื่นๆ" ในเรื่องช่องแคบฮอร์มุซ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี