วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
28 พฤษภาคม 2569 จากกรณีที่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของอิหร่าน ได้ออกมาเปิดเผยร่าง บันทึกความเข้าใจ (MOU) เบื้องต้นที่กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ โดยมีปากีสถานเป็นคนกลาง ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการฟื้นฟูการเดินเรือพาณิชย์ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ การผ่อนคลายมาตรการต่อเรือสินค้าอิหร่าน ซึ่งต่อมาทางทำเนียบขาวได้ออกมาปฏิเสธว่า "ข้อมูลที่แต่งขึ้นทั้งหมดและไม่เป็นความจริง" (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สื่อรัฐบาลเตหะราน หลุดร่างดีล MOU สหรัฐฯ-อิหร่าน เดิมพันด้วยกฎหมายสากล)
ความคืบหน้าล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขายังไม่พอใจกับผลการเจรจากับอิหร่าน และทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลางได้
ทรัมป์ กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า แม้การหารือจะเริ่มมีความคืบหน้า และอิหร่านกำลังยอมรับข้อเสนอในบางประเด็นมากขึ้น แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าการเจรจาจะประสบผลสำเร็จ อีกทั้งเขายังบอกอีกว่า หากการทูตไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ สหรัฐฯ ก็ยังมีทางเลือกอื่นอยู่บนโต๊ะ และยืนยันว่า อิหร่านจะไม่สามารถควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลกได้
ส่วนนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า การทูตยังคงเป็นแนวทางหลักของรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ก็เตือนว่า หากการเจรจาไม่คืบหน้า ประธานาธิบดีมีทางเลือกอื่นในการตอบสนองต่อสถานการณ์เช่นกัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี