'รมว. กห.'สั่งห้ามใช้กัญชา-กัญชง ในหน่วยทหารเด็ดขาด

'รมว. กห.'สั่งห้ามใช้กัญชา-กัญชง ในหน่วยทหารเด็ดขาด

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 13.21 น.

รมว.​กลาโหม​ สั่งหัวหน้าหน่วยเน้นย้ำกำลังพลห้ามใช้กัญชา​ กัญชง​ ด้านสันทนาการ​ ใช้ได้เพียงด้านการแพทย์ ให้สอดคล้องกับประกาศของกระทรวงสาธารณสุข​ 

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 พ.อ.​ จิตนาถ​ ปุณโณทก​ รองโฆษกกระทรวงกลาโหม​ เปิดเผยถึงการประชุมสภากลาโหมครั้ง6/2565​ ว่าพลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ได้สั่งการ​ ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม​ เหล่าทัพและ​ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ เตรียมสนับสนุนกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม์พรรษา พระบาท​สมเด็จ​พระเจ้าอยู่หัว 70​พรรษา​ รัชกาลที่10 ของรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมอย่างเต็มที่​ พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนลงนามถวายพระพรผ่านระบบออนไลน์​และเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี จึงเชิญชวนให้แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลืองตลอดเดือนกรกฎาคมนี้


นอกจากนี้ยังสั่งการ​ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด​ ให้ความสำคัญและปฏิบัติตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล​ พ.ศ.​ 2562​ หลังมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่​ 1​ มิถุนายน​ที่ผ่านมา​  โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวัง​การรักษาความปลอดภัยการเก็บรวบรวมและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลเท่าที่จำเป็น เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกฎหมายกำหนด ตลอดจนประชาสัมพันธ์​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้รับทราบถึงข้อห้ามข้อควรปฎิบัติ​และบทลงโทษตา​มพ.ร.บ.​ ดังกล่าวต่อไป​ 

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี​ยังกำชับ​ในเรื่องการใช้ปลูก​นำเข้ามีไว้ และครอบครองซึ่งกัญชา​ กัญชง​ ให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมเหล่าทัพและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ สร้างการรับรู้ให้กับกำลังพลครอบครัวและประชาชนได้ทราบถึงประโยชน์​โทษ​ ภัยและ​ข้อปฎิบัติ​ระมัดระวังในการใช้​การปลูก  นำเข้า​ มีไว้และครอบครองซึ่งกัญชา​ กัญชง โดยให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเร่งจัดทำแนวทางปฎิบัติ​เพื่อควบคุมการใช้​ของกำลังพลในกระทรวง​โดยให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นเน้นย้ำกำกับดูแล​ในการเข้าถึงกัญชากัญชงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย​ 

ซึ่งตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขได้ออกข้อห้ามข้อกำหนด​ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหม​ก็มีกำลังพลภายใต้การปกครองและสั่งให้หน่วยรับผิดชอบ​ออกระเบียบคำสั่งให้สอดรับกับประกาศดังกล่าว​ คือ​ ในเรื่องของการนำเข้าการใช้ให้อยู่ภายใต้การรักษาทางการแพทย์​ ห้ามใช้ด้านการสันทนาการและในในหน่วยทหารห้ามให้มีการใช้และบริโภคโดยเด็ดขาด​ 

ขณะที่​ การปฏิรูปประกอบการศึกษาของกระทรวงกลาโหมได้สั่งให้เหมือนขึ้นตรงดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรในสถาบันการศึกษาสังกัดกระทรวงกลาโหมทุกระดับรวมถึงโรงเรียนที่อยู่ในการอุปถัมภ์ของกระทรวงกลาโหม​ โดยสอดแทรกการปลูกฝังประวัติศาสตร์คุณธรรมจิตสาธารณะรวมถึงจากการเรียนการสอนแบบ Active Learning 

ด้านเสริมสร้างความสัมพันธ์ความสัมพันธ์มิตรประเทศให้ดำรงค์ความต่อเนื่องสร้างความสัมพันธ์และให้ความร่วมมือกับมิตรประเทศตามนโยบายที่มีความสอดคล้องกับรัฐบาล โดยสร้างปฏิสัมพันธ์ในทุกระดับกับทุกนานาประเทศ

ทั้งนี้​ นายกรัฐมนตรี​ ได้​กำชับหน่วยงานขึ้นตรงกำชับหน่วยราชการและสังกัดประหยัดพลังงานอย่างเคร่งครัดเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าและน้ำมันร้อยละ 20 ตามความห่วงของรัฐบาลตลอดจนประชาสัมพันธ์กำลังพลและครอบครัวได้ตระหนักได้ทราบถึงการประหยัดและสร้างจิตสำนึกการใช้พลังงานอย่างมีคุณค่า

พ.อ.​ จิตนาถ​ ยังระบุว่าการจัดงานนิทรรศการอุปกรณ์ป้องกันประเทศ​ ครั้งที่10ที่จะมีขึ้นในวันที่29สิงหาคม​-1กันยายน​ 2565​ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงของเหล่าทัพ สนับสนุนคณะกรรมการ​จัดงานให้เป็นไปด้วยความเรียบ​ร้อย​สมเกียรติ​ทั้งในด้านพิธีการการต้อนรับ​ การรักษาความปลอดภัยเพื่อให้การจัดงานเป็นไปตามความมุ่งหวัง​มีส่วนให้เกิดการพัฒนาการป้องกันประเทศ​ โดยให้ทุกหน่วยนำเสนอผลงานหรือผลงานวิจัยที่ผลิตขึ้นใช้เอง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการต่อยอดความร่วมมือทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อนำไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top