กองทัพอากาศยันไม่ได้ตอบโต้มิก-29 ของพม่าล่าช้า เผยเห็นภาพในจอเรดาห์แต่ไม่มีลักษณะของภัยคุกคามเพราะไม่ได้พุ่งปักหัวมา จึงเฝ้าระวังตลอดเวลา ก่อนที่จะเห็นบินม้วนตัวเข้ามาในเขตไทย จึงสั่งให้ F-16 สองลำจากตาคลีบินเข้าถึงพื้นที่ภายใน 5 นาที เพื่อปฏิบัติการบินเตือนก่อนเป้าหมายจะหายไปจากจอเรดาห์
30 มิ.ย.65 พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงเพิ่มเติมถึงกรณีที่รายงานการตรวจพบเครื่องบินมิก-29 กองทัพเมียนมาบินล้ำแดนบริเวณอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เมื่อเวลา 11.16 น.ในระหว่างการโจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย จนเกิดเสียงวิจารณ์ว่าล่าช้านั้นว่า การตอบโต้ของทอ. ไม่ได้ล่าช้า เพราะเราก็ได้รับการรายงาน และเห็นภาพในจอเรดาร์จากสถานีเรดาร์ว่า เมียนมานำเครื่องบินรบขึ้นบินใช้กำลังแต่เขายังบินวนในเขตของเขา ไม่มีทีท่าว่าจะล้ำแดน (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทอ.สั่ง F-16 สองลำทะยานขึ้นฟ้าคุมชายแดน หลังพบบินรบมิก-29 พม่าล้ำเขต)
"เราก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด และเราดูว่าไม่ได้มาในลักษณะของภัยคุกคาม เพราะเจตนาไม่ได้พุ่งตรงปักหัวมาทางทางเรา เพราะหากยังไม่ล้ำแดนเราก็ยังไม่สามารถปฏิบัติการใดๆ ได้ เพราะจะกระทบความสัมพันธ์ต่อกัน จนเมื่อเราเห็นว่าในการใช้อาวุธของเขา แล้วมีการบินม้วนตัวเข้ามาในเขตไทย เพราะบริเวณชายแดนพบพระตรงจุดนั้นเป็นจงอย จึงได้สั่งการให้เครื่องบิน F-16 จำนวน 2 เครื่อง จาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่เตรียมพร้อมอยู่แล้ว บินถึงพื้นที้ใน 5 นาที โดย F-16 ทั้ง 2 เครื่อง ปฏิบัติการบินเตือนโดยที่มิก-29 ก็เข้าไปในเขตเมียนมาแล้ว และพบว่าเป้าหมายจางหายไปจากระบบเรดาร์เฝ้าตรวจการณ์ของกองทัพอากาศ"พล.อ.ต.ประภาส กล่าว