วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปลัด ศธ.จี้สถานศึกษาเข้มมาตรการโควิด หลังพบโรงเรียนหลายแห่งการ์ดตก

ปลัด ศธ.จี้สถานศึกษาเข้มมาตรการโควิด หลังพบโรงเรียนหลายแห่งการ์ดตก

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 15.20 น.
Tag : กรุงเทพคริสเตียน โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ติดโควิด โควิดวันนี้
  •  

‘ปลัด ศธ.’ แจงกรณีเด็กกรุงเทพคริสเตียนฯติดโควิดฯเป็นยอดสะสมตั้งแต่เปิดเทอม ย้ำทุกโรงเรียนเข้มงวดมาตรการ 6-6-7 “นายกฯ”กำชับสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง

วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เปิดเผยหลังจากการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ว่า กระทรวงสาธารณสุขรายงานการติดเชื้อมากขึ้นในผู้เรียน โดยสถานการณ์ภาพรวมของประเทศตั้งแต่เปิดเทอมช่วงวันแรก ๆ มีเด็กติดเชื้อประมาณเกือบ 200 คน/วัน แล้วก็ลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งก่อนวันที่ 15 มิ.ย. มีตัวเลขติดเชื้อหลักสิบคนต่อวัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วขึ้นมาเป็นหลักร้อยต้น จนพุ่งขึ้นมาเป็นเกือบ 200 คน/วัน ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้ว่าเด็กติดเชื้อกันมากขึ้นเป็น 2 เท่า/วัน 


ปลัดศธ. กล่าวว่า ในกรณีของโรงเรียนบุญวาทย์ จ.ลำปาง ไม่ได้เป็นการแพร่ระบาดที่เกิดระหว่างการเรียนในห้องเรียน แต่เป็นการแพร่ระบาดในการทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเป็นกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมในห้องแอร์ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากกว่า 200 คน มีนักเรียนติดเชื้อ 84 คน ครูติดเชื้อ 18 คน รวมเป็น 102 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีครู 1 คนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล นอกนั้นไม่มีอาการรุนแรง สามารถพักรักษาตัวที่บ้านได้ เป็นผลของการได้รับวัคซีน ซึ่งหากได้รับวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป จะสามารถลดการป่วยรุนแรงได้มาก โดยข้อมูลขณะนี้เด็กอายุ 12-17 ปี ได้รับวัคซีนเข็ม 3 ไปแล้ว 20.7% 

ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า ในส่วนของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ข้อมูลที่ถูกต้องคือยอดสะสมของผู้ติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 2565 จำนวนประมาณ 700 คน เป็นการติดเชื้อทุกวัน จำนวนไม่เกิน 20 คน/วัน จนกระทั่งสัปดาห์ที่ผ่านมายอดนักเรียนติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 25 คน/วัน ทางโรงเรียนจึงได้มีการสอบสวนโรคร่วมกับกรมอนามัย พบว่าจุดแพร่ระบาดเชื้ออยู่ที่โรงอาหาร ซึ่งการจัดการยังไม่รัดกุมเท่าที่ควร ขณะเดียวกันการดำเนินตามแนวทาง Sealed Route ยังมีความหย่อนยานอยู่ ทั้งนี้ เข้าใจได้ว่าระหว่างเดินทางกลับบ้าน นักเรียนได้มีการทำกิจกรรมรวมกลุ่มหลายรูปแบบ หรือเดินทางไปสถานที่อื่นก่อนกลับบ้าน เมื่อติดเชื้อแล้วจึงมาแพร่ระบาดในโรงเรียน รวมถึงนำไปติดคนในครอบครัวที่บ้านด้วย

นายสุภัทร กล่าวต่อว่า สิ่งที่กระทรวงศึกษาธิการ จะเน้นย้ำกับผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียน ในสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นนี้ คือ ให้ดำเนินการตามมาตรการ 6-6-7 อย่างเข้มงวด โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเป็นพิเศษในเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ และเว้นระยะห่างจากผู้อื่น ในส่วนของโรงอาหาร ขอให้ใช้อุปกรณ์ส่วนตัวทั้งหมด ลดการพูดคุยระหว่างรับประทานอาหาร และสวมหน้ากากอนามัยทันทีที่รับประทานอาหารเสร็จ ตลอดจนขอความร่วมมือผู้ปกครองดูแลการเดินทางไป-กลับของนักเรียน ให้เป็นระบบปิดมากที่สุด

“สำหรับการจัดการเรียนการสอนนั้น ขณะนี้เป็นการเปิดเรียน on site ตามปกติทั่วประเทศ ส่วนการเรียนออนไลน์หรือการเรียนทางไกล ถือเป็นแผนสำรอง ซึ่งกรณีของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยประกาศให้เรียนออนไลน์นั้น เนื่องจากมีการติดเชื้อแบบกระจายและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ จึงใช้ช่วงวันหยุดยาวปิดเรียนตัดตอนโรคก่อน แล้วจึงจะเริ่มนับหนึ่งใหม่หลังจากนั้น ซึ่งมีหลายโรงเรียนที่ใช้วิธีนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนบริหารจัดการของโรงเรียนที่สามารถทำได้” ปลัด ศธ. กล่าว 

นายสุภัทร กล่าวด้วยว่า ขอเชิญชวนผู้ปกครองพานักเรียนมารับวัคซีน จะเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กป่วยหนักเมื่อติดเชื้อ เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้จัดเป็นการแพร่ระบาดแบบคลื่นลูกสุดท้ายก่อนจะทยอยลดลง ทำให้ยังคงต้องดูแลกันอย่างเข้มงวดอยู่ รวมถึงเข็มบูสเตอร์โดสก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน และในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ ขอความร่วมมือผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างเข้มข้น การไปสันทนาการต่าง ๆ ให้พึงระมัดระวังเรื่องความแออัด และขอความร่วมมือน้องนักเรียน เยาวชนทุกคน ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างจากคนอื่น ซึ่งหากเราทำแบบนี้อย่างเคร่งครัด โอกาสเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงก็จะน้อยลง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รร.กรุงเทพคริสเตียนฯ แจงยอดติดเชื้ออยู่ที่ 200 รายไม่ใช่ 700 คน เตรียมเปิดเรียน 20 ก.ค.นี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กสม.เปิดผลสอบกิจกรรมเชียร์-แปรอักษร‘ฟุตบอลจตุรมิตร’ ไม่พบการละเมิดสิทธิเด็ก กสม.เปิดผลสอบกิจกรรมเชียร์-แปรอักษร‘ฟุตบอลจตุรมิตร’ ไม่พบการละเมิดสิทธิเด็ก
  • \'หมอยง\'ไขข้อข้องใจ \'วัคซีนโควิด\' ทุกอย่างมีทั้งผลดีและผลเสีย 'หมอยง'ไขข้อข้องใจ 'วัคซีนโควิด' ทุกอย่างมีทั้งผลดีและผลเสีย
  •  

Breaking News

'มาดามหยก'ปลื้มปชช.นับหมื่นคน พร้อมใจเดินขึ้นดอยสุเทพฯ ร่วมถวายเครื่องสักการะ และสรงน้ำพระบรมธาตุฯ

'กุนซืออิ๊งค์'มาแล้ว! เผยท่าทีไทยต่อสหรัฐฯปมกำแพงภาษี

'เบสท์ ชนิดาภา'แชร์อุทาหรณ์ ถูกมิจฉาชีพหลอกสูญเงิน 1.2 ล้านบาท

'แทมมี่'จัดใหญ่! ศึก100พลัสไทยเทนนิสลีก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved