วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สกู๊ปพิเศษ : มข.ถ่ายทอดองค์ความรู้พื้นบ้านสู่สากล   นิทรรศการมีชีวิต ‘ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม’

สกู๊ปพิเศษ : มข.ถ่ายทอดองค์ความรู้พื้นบ้านสู่สากล นิทรรศการมีชีวิต ‘ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม’

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

สำนักหอสมุด ร่วมกับ คณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีเปิดการแสดงนิทรรศการมีชีวิต “ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม” โดยมี รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์  ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด เป็นประธานในพิธี นางสาวสิริพร ทิวะสิงห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและชุมชนสัมพันธ์ กล่าวรายงาน ณ ห้องอาคาร 1 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น  

นางสาวสิริพร ทิวะสิงห์ เปิดเผยว่า  “สำนักหอสมุดเป็นหน่วยงานสนับสนุนวิชาการของ มข.และมุ่งเน้นการเป็น Learning Center for all  ที่สนับสนุน Digital transformation และสังคมแห่งการเรียนรู้ ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมเป็นความรู้แขนงหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้คนในสังคมเข้าใจมิติทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ของประเทศ เป็นรากฐานในการเข้าใจความเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก จึงได้จัดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ “การถ่ายทอดองค์ความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมเรื่องไหมมัดหมี่ไทอีสาน จากภูมิปัญญาพื้นบ้านสู่สากล เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นสัญญลักษณ์ของจังหวัด ให้ประชาชนได้เรียนรู้ผ้าไหมในฐานะขอนแก่นเป็นมหานครแห่งผ้ามัดหมี่โลก” 


“โดยจัดกิจกรรมการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับผ้าไหม ในรูปแบบอภิปรายออนไลน์ ระหว่างวันที่ 20-31 กรกฎาคม 2565 ได้มีการจัดนิทรรศการมีชีวิต เรื่อง “ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม” จำนวน 10 ชุด และการเดินแฟชั่นโชว์จำนวน 2 ชุด ณ สำนักหอสมุด โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในการให้คำปรึกษาในการกำหนดกิจกรรม การประสานงานวิทยากร การดำเนินการเป็นผู้ดำเนินการอภิปราย การติดต่อการแสดงนิทรรศการจากศิษย์เก่า และนางแบบในการแสดงแฟชั่นโชว์ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมได้รับรู้ถึงความสวยงามของผ้ามัดหมี่และการนำมาใช้งานจริง นำภูมิปัญญาในท้องถิ่นสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เปิดโอกาสในการเรียนรู้ และสนับสนุนสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ต่อไป” 

รศ.นพ.สุพัชญ์ สีนะวัฒน์ กล่าวว่า “นิทรรศการมีชีวิต “ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม” ในวันนี้ กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ“การถ่ายทอดองค์ความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมเรื่อง ไหมมัดหมี่ไทอีสาน จากภูมิปัญญาพื้นบ้านสู่สากล ที่เป็นการอภิปรายออนไลน์ กิจกรรมทั้งสองส่วนนี้มีความสอดคล้องกันที่ทำให้ผู้สนใจได้รับความรู้เกี่ยวกับผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นภูมิปัญญาประจำท้องถิ่นและเชื่อมต่อไปยังความร่วมสมัย “ภูมิปัญญาเป็นรากฐานในการพัฒนาสู่สากล” โครงการนี้มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนพันธกิจของมหาวิทยาลัยในด้านรักษ์วัฒนธรรมไทยและมีสุนทรียะ รวมถึงการจัดการศึกษาตลอดชีวิต ผู้สนใจสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมโดยไม่มีกำแพงกั้น ไม่จำกัดเฉพาะอาจารย์ นักศึกษาของ มข. เท่านั้น สามารถสร้างความยั่งยืนในเป้าหมายที่ 4 การพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืนได้  และยังช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเมืองขอนแก่นที่การจัดงานไหมเป็นงานประจำปีมายาวนาน จนได้รับการขนานนามว่า นครขอนแก่นนครแห่งมัดหมี่โลก” 

กิจกรรมสำคัญในครั้งนี้ ได้จัดให้มีการอภิปรายออนไลน์ ในหัวข้อ“ชวนฟัง นั่งเว่าสาวรังไหม วิถีช่างทอที่พอเพียง” วิทยากร โดย คุณสุภาณี ภูแล่นกี่ ครูช่างศิลปหัตถกรรม 2556 ประธานวิสาหกิจชุมชนผ้าไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ช่างทอผ้าไหมมัดหมี่ดั้งเดิม ของอำเภอชนบทผู้ร่วมอภิปรายประกอบด้วย คุณทองเลิศ สอนจันทร์ ช่างทอผู้ชำนาญไหมอีรี่ จ.ขอนแก่น ประธานกลุ่มทอผ้า บ.หนองหญ้าปล้อง อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น และ อ.ดร.ภาคินี เปล่งดีสกุล อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ การอภิปรายออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM ในหัวข้อ “เส้นทางสายไหม สู่มาตรฐานแฟชั่นสากล” วิทยากร โดย ผศ.ดร.ธีระยุทธ์ เพ็งชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ประธานศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี (FTCDC)  อ.ธีระ ฉันทสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ แฟชั่นและสิ่งทอ และ อ.ดร.ภาคินี เปล่งดีสกุล อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ การอภิปรายออนไลน์ผ่านโปรแกรม ZOOM ในหัวข้อ “ไหมในใจลูกค้า Original ทรงคุณค่า หรือ Modern Design สู่สากล” วันศุกร์ที่ 22 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00-16.00 น. วิทยากร โดย คุณนิดดา ภูแล่นกี่ ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม เจ้าของแบรนด์ Nitda ต.บ้านหัวฝาย อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ช่างทอผ้า ไหมมัดหมี่ลายทันสมัย และ อ.ดร.ภาคินี เปล่งดีสกุล อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ 

นอกจากนิทรรศการมีชีวิต เรื่อง “ผ้าไหมไทอีสาน : ผลิตภัณฑ์ร่วมสมัยจากไหมดั้งเดิม” แล้ว สำนักหอสมุด มข. ยังจัดฉายวีดิทัศน์แสดงประวัติ ผลงาน และอัจฉริยภาพของสุดยอดศิลปินอีสานที่ได้รับเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์(ศิลปะงานผ้า)จำนวน 4 ท่าน ซึ่ง ประกอบด้วย คุณพยอม สีนะวัฒน์ (พ.ศ.2529)  คุณคำสอน สระทอง (พ.ศ.2559) คุณคำปุน ศรีใส (พ.ศ.2561) และ คุณมีชัย แต้สุจริยา(พ.ศ.2564) ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนยุคใหม่มีกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ โดยจะจัดแสดงไปตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ณ ห้อง 1301 ชั้น 3 อาคาร 1 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
  • เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช. เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.
  • \'พังงา\'ยังไม่พบ \'มังกรทะเลสีน้ำเงิน\' เจอห้ามจับ เตือนนทท. ระวัง\'แมงกะพรุนพิษ\' 'พังงา'ยังไม่พบ 'มังกรทะเลสีน้ำเงิน' เจอห้ามจับ เตือนนทท. ระวัง'แมงกะพรุนพิษ'
  • จับ 3 พ่อค้าชาวกัมพูชาลอบข้ามแดนกลางดึก คาดพิษเศรษฐกิจชายแดนทำค้าขายไม่ได้ จับ 3 พ่อค้าชาวกัมพูชาลอบข้ามแดนกลางดึก คาดพิษเศรษฐกิจชายแดนทำค้าขายไม่ได้
  • ทุกชีวิตมีค่า! กู้ภัยโรยตัวช่วยเจ้าตูบตกท่อน้ำลึก 10 เมตร ทุกชีวิตมีค่า! กู้ภัยโรยตัวช่วยเจ้าตูบตกท่อน้ำลึก 10 เมตร
  •  

Breaking News

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved