วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘มู่หลาน’แผลงฤทธิ์!‘เชียงราย-เชียงใหม่-พะเยา’อ่วม หลายหมู่บ้านจมน้ำ

‘มู่หลาน’แผลงฤทธิ์!‘เชียงราย-เชียงใหม่-พะเยา’อ่วม หลายหมู่บ้านจมน้ำ

วันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 11.48 น.
Tag : จมบาดาล เชียงราย เชียงใหม่ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วม พะเยา มู่หลาน แม่อาย
  •  

‘มู่หลาน’แผลงฤทธิ์!‘เชียงราย-เชียงใหม่-พะเยา’อ่วม หลายหมู่บ้านจมน้ำ

12 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า จากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.เชียงราย ตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากพายุ “มู่หลาน” ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำน้ำขนาดเล็กพื้นที่ ต.นางแล ต.บ้านดู่ อ.เมือง ซึ่งมีปริมาณมาก และทำให้การระบายน้ำไม่ทัน จนเอ่อล้นเข้าท่วมผิวการจราจรถนนพหลโยธิน ทั้งขาขึ้นไปยัง อ.แม่จัน อ.แม่สาย และขาล่องเข้าตัวเมืองเชียงราย ตั้งแต่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ต.บ้านดู่ จนถึงทางเข้าบ้านป่าห้า ต.นางแล ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 10-40 เซนติเมตร (ซม.) รถสามรารถใช้เส้นทางได้ช่องทางเดียวระยะทางยาวกว่า 300 เมตร ส่งผลให้การจรติดขัดอย่างมาก เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานต่อเร่งอำนวยความสะดวก และปิดการจราจรเป็นช่วง ๆ


นอกจากนี้น้ำที่ปริมาณมากยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาเรือน ในพื้นที่ ต.บ้านดู่ต.นางแล รวมทั้งนาข้าวของชาวบ้านก็มีน้ำท่วมปริมาณมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในเวลา 09.24 น.วันนี้ ปริมาณน้ำเริ่มลดลง เพราะไม่มีปริมาณน้ำป่าเติมเข้ามาอีกในจุดดังกล่าว คาดว่าช่วงบ่ายของวันนี้ปริมาณน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนสภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงราย ยังมีฝนตกลงมา แต่มีปริมาณลดน้อยลง

ที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพายุ “มู่หลาน” พ่นพิษทำน้ำท่วมในพื้นที่ จ.พะเยา ได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้าน โดยที่ อ.ภูซาง ได้รับผลกระทบหลายหมู่บ้านน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร พื้นที่ได้รับความเสียหาย หลายพื้น เช่น ต.ป่าสัก อ.ภูซาง ทั้ง 10 หมู่บ้าน ทำให้บ้าน , รถ และเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหาย

นางศศิธร อัศราช กำนันตำบลป่าสัก พร้อมสารวัตรกำนัน ผู้ช่วย รุดเยี่ยมราษฎรและเข้าช่วยเหลือบ้านที่ได้รับความเสียหายโดยมวลน้ำที่ไหลเอ่อท่วมตั้งแต่เวลา 02.00 น.จนถึงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านไม่ทันเก็บสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านไว้ที่สูง ทำให้น้ำท่วมได้รับความเสียหาย บ้าน , รถ และเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหาย และทางกำนันตำบลป่าสัก ผู้ใหญ่บ้านพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายและรายงานให้จังหวัดทราบต่อไป

ที่ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เวลา 10.30​ น.​ มีรายงานฝนตกในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 11-12 ส.ค.65 เป็นเหตุให้เกิดเหตุน้ำหลาก น้ำท่วมขัง และดินสไลด์ โดยมีความเสียหายดังนี้

ต.มะลิกา​ หมู่ที่ 1 ดินสไลด์และเสาไฟฟ้าโค่นล้มขวางทางสันจร ถนนหมายเลข 1314 บริเวณบ้านปางต้นฆ้อง หมู่ที่ 1 ตำบลมะลิกา ขณะนี้สามารถสันจรได้หนึ่งช่องทาง โดยกรมทางหลวงอยู่ระหว่างนำดินและต้นไม้ออกจากถนน , หมู่ที่ 8 น้ำกัดเซาะถนนและน้ำหลากเข้าบ้านเรือน , หมู่ที่ 9 น้ำหลากเข้าบ้านเรือน

ทั้งนี้ เทศบาลแม่อาย และองค์การบริหารส่วนตำบลดอยลาง อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

ต.แม่สาว หมู่ที่ 1 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร , หมู่ที่ 3, 6, 8, 10, 13 และหมู่ที่ 14  น้ำหลากเข้าบ้านเรือน , หมู่ที่ 10 น้ำกัดเซาะสะพานขาด บริเวณสะพานฝายน้ำสาว , หมู่ที่ 15 ดินสไลด์ ขวางทางสันจรบริเวณบ้านป่าโหล ขณะนี้สามารถสันจรได้ตามปกติแล้ว

ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สาว อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

ต.แม่อาย หมู่ที่ 5, 6, 7และหมู่ที่ 8  น้ำหลากเข้าบ้านเรือน ทั้งนี้ เทศบาลตำบลแม่อาย อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

ต.แม่นาวาง (น้ำหลาก) หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 15 น้ำท่วมพื้นที่การเกษตร ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาวาง อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

ต.บ้านหลวง หมู่ที่ 10 น้ำกัดเซาะสะพานขาด บริเวณบ้านสันติสุข ทั้งนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านหลวง อยู่ระหว่างการสำรวจและตรวจสอบความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือและประกาศเขตพื้นที่สาธารณภัยต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เชียงใหม่ลุยจัด 3 งานใหญ่ ช่วงครึ่งปีหลัง กระตุ้นเศรษฐกิจให้มั่นคงและเติบโตมากยิ่งขึ้น เชียงใหม่ลุยจัด 3 งานใหญ่ ช่วงครึ่งปีหลัง กระตุ้นเศรษฐกิจให้มั่นคงและเติบโตมากยิ่งขึ้น
  • ผบ.มทบ.37‘มอบอุปกรณ์เสริมและเทียม’แก่ทหารผ่านศึกทุพพลภาพและครอบครัว ผบ.มทบ.37‘มอบอุปกรณ์เสริมและเทียม’แก่ทหารผ่านศึกทุพพลภาพและครอบครัว
  • หนองคายระดมกำลัง-รับมือ ‘น้ำท่วม-ล้นตลิ่ง’ หลังฝนตกต่อเนื่องหลายวัน หนองคายระดมกำลัง-รับมือ ‘น้ำท่วม-ล้นตลิ่ง’ หลังฝนตกต่อเนื่องหลายวัน
  • ฝูงบิน 416 ‘มอบเครื่องหมาย’ ความสามารถกิจการพลเรือนและการประชาสัมพันธ์ ฝูงบิน 416 ‘มอบเครื่องหมาย’ ความสามารถกิจการพลเรือนและการประชาสัมพันธ์
  • ตำรวจพะเยาไล่ล่าแก๊งค้ายา ยิงสกัดยึดยาบ้า 1.5 แสนเม็ด คนร้ายเผ่นหนีเข้าป่า ตำรวจพะเยาไล่ล่าแก๊งค้ายา ยิงสกัดยึดยาบ้า 1.5 แสนเม็ด คนร้ายเผ่นหนีเข้าป่า
  • ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์ ระทึก! กระบะตู้ทึบพุ่งเสยเสาไฟ-รั้วบ้านพังยับ คนขับรอดปาฏิหาริย์
  •  

Breaking News

‘นฤมล’ชี้เก้าอี้รองประธานสภาคนที่ 2 รอคุยพรรคร่วมฯ รับ‘กล้าธรรม’มีคนที่อยากเสนอ

อินไซด์‘ครม.นัดพิเศษ’เว้นว่างเก้าอี้นายกฯ ‘อิ๊งค์’นั่งรวม รมต.คนอื่น

รีดหัวคิว 6 พันล้าน! ทลายแก๊งต่อบัตรต่างด้าว โยงฟอกเงินให้'บิ๊กกัมพูชา'

พร้อมเริ่มงาน! 'อิ๊งค์'เก็บของจำเป็นเตรียมไปนั่ง วธ.พรุ่งนี้วันแรก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved