วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
‘แม่จัน’อ่วม! ฝนถล่มหนัก น้ำทะลักท่วมตลาด-ย่านชุมชน บางจุดสูง 1 เมตร
12 สิงหาคม 2565 จากกรณีของอิทธิพลพายุ “มู่หลาน” ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วยคืนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ โดยเฉพาะตามสันเขาสูง ล่าสุดเทือกเขาแม่จันไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ ทำให้น้ำไหลบ่ามาตามลำน้ำแม่จัน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านตัว อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยกระแสน้ำได้ไหลเชี่ยวกรากและมีปริมาณมาก
แม้ทางอำเภอแม่จัน และเทศบาลตำบลแม่จัน จะมีการเตรียมแผนป้องกันด้วยการขุดลอกลำน้ำและเสริมคันตลิ่งขึ้นสูงอีกกว่า 1 เมตร แล้วก็ตาม แต่มวลน้ำก็ยังไหลทะลัก เข้าท่วมตัวอำเภอแม่จัน โดยเฉพาะบริเวณตลาดแม่จัน และถนนกลางตัวเมือง ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ น้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร บางจุดที่เป็นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องเก็บสินค้าและทรัพย์สินมีค่าไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันความเสีย และร้านค้าต่างๆ ต้องปิดร้านเป็นการชั่วคราว
นอกจากนี้มวลน้ำยังไหลไปตามท่อระบายน้ำ จนน้ำเอ่อล้นท่วมถนนสายแม่จัน-แม่สาย ช่องทางขาขึ้น บริเวณหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน และบริเวณสามแยกแม่อาย น้ำท่วมสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดและการเดินทางยากลำบาก บางจุดรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้
ล่าสุดระดับน้ำได้ทรงตัวและเริ่มลดระดับลง คาดว่าในคืนนี้หากไม่มีมวลน้ำใหม่ไหลมาสมทบน้ำก็อาจจะแห้งได้
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี