วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : คณะเกษตรศาสตร์ มข. จัดอบรม ‘การย้อมสีธรรมชาติ’  จากวัสดุธรรมชาติเพิ่มมูลค่าให้กับชุมชนป่ามะนาว จ.ขอนแก่น

รายงานพิเศษ : คณะเกษตรศาสตร์ มข. จัดอบรม ‘การย้อมสีธรรมชาติ’ จากวัสดุธรรมชาติเพิ่มมูลค่าให้กับชุมชนป่ามะนาว จ.ขอนแก่น

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดอบรม “การย้อมสีธรรมชาติ” ภายใต้การดำเนินโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจหมุนเวียน BCG (U2T for BCG) ณ วัดโนนศิลาอาสน์ ตำบลป่ามะนาว อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งทางโครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคการผลิตและบริการด้าน BCG ในการนำสินค้าและบริการในชุมชนมาพัฒนาและต่อยอดโดยการใช้องค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาเพิ่มมูลค่าของสินค้าในชุมชนอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

การจัดงานอบรมในครั้งนี้ เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาการทอผ้าไหมและส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าผ้าไหมแท้ทอมือ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นผู้ที่เลี้ยงไหมและทอผ้าไหมภายในชุมชมป่ามะนาวที่สนใจการพัฒนาการย้อมสีและทอผ้าเพื่อต้องช่วยเพิ่มและยกระดับคุณภาพรวมถึงเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าไหมพื้นบ้านที่ผลิตในชุมชนป่ามะนาวด้วยหลักการ BCG โดยการอบรมในครั้งนี้เป็นการบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อเกี่ยวกับ (1) หลักการและกระบวนการย้อมผ้าไหมด้วยการใช้สีย้อมจากธรรมชาติ (2) การทำความรู้จักและเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติชนิดต่างๆ มาย้อมเส้นไหมให้ได้เฉดที่ต้องการ (3) ขั้นตอนการขอการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย (ตรานกยูงพระราชทาน) 


การจัดอบรมดังกล่าวถูกจัดขึ้นเนื่องจาก ในพื้นที่ตำบลป่ามะนาวมีการผลิตผ้าไหมจากเส้นไหมที่เลี้ยงในชุมชน มีการทอผ้าไหมด้วยมือซึ่งมีคุณภาพที่ดีและมีความประณีตจากฝีมือคนในชุมชน และใช้สีย้อมเส้นไหมจากสารเคมี เพื่อต้องการที่จะยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมตามวัตถุประสงค์ของโครงการในการยกระดับผลิตภัณฑ์ ประจวบเหมาะกับคนในชุมชนมีความต้องการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการฟอกและการย้อมสีไหมด้วยวัสดุจากธรรมชาติลงบนเส้นไหม เพื่อช่วยให้สามารถขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าชั้นสูงซึ่งให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้มีการจัดอบรมเกี่ยวกับการย้อมสีผ้าไหมจากวัสดุในธรรมชาติ ในครั้งนี้ขึ้น 

โดยมี รศ.ดร.ภาณุพล หงษ์ภักดี และ ผศ.ดร ศุภัชญา นามพิลา อาจารย์จากสาขาวิชาพืชสวน คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้รับผิดชอบดูแลโครงการในพื้นที่ตำบลป่ามะนาว และได้รับเกียรติจากนายปรมัตถ์ เหล่าวอ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านมาตรฐานหม่อนไหม จากกลุ่มงานบริการวิชาการและเทคโนโลยี ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ ขอนแก่น มาเป็นวิทยากรบรรยายในการอบรมครั้งนี้ 

ทางโครงการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการอบรมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชนป่ามะนาว ในการผลิตผ้าไหมทอมือด้วยสีย้อมจากธรรมชาติ ให้บรรลุตามความต้องการในการนำเอาองค์ความรู้เกี่ยวกับการย้อมสีธรรมชาติมาเพิ่มมูลค่าของผ้าไหมทอมือและได้รับมาตรฐานตรานกยูงพระราชทานเพื่อเป็นมาตรฐานและช่วยเพิ่มมูลค่าของผ้าไหมได้ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไฟไหม้บ้านวอด! \'9ชีวิตหนีเอาตัวรอด\' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว ไฟไหม้บ้านวอด! '9ชีวิตหนีเอาตัวรอด' หนูน้อย ป.2 เหลือชุดนักเรียนเพียงตัวเดียว
  • ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน ‘มูลนิธิคนเห็นคน’ถอดบทเรียน‘กลุ่มรถเช่า’ส่งเสริมท่องเที่ยวปลอดภัยโซนอันดามัน
  • คนงานพลาด! ‘สะดุดร่องเหล็กล้ม’ ถูกตีนตะขาบรถปั้นจั่นทับเสียชีวิต คนงานพลาด! ‘สะดุดร่องเหล็กล้ม’ ถูกตีนตะขาบรถปั้นจั่นทับเสียชีวิต
  • สมุทรสงครามโชว์ผลชัด‘ปลาหมอคางดำ’ลดลงจริงจากโมเดลบูรณาทุกภาคส่วน สมุทรสงครามโชว์ผลชัด‘ปลาหมอคางดำ’ลดลงจริงจากโมเดลบูรณาทุกภาคส่วน
  • สำนักสงฆ์ถ้ำป่าสารภีธรรม-จัดกิจกรรม‘แบ่งปันน้ำใจ’ถวายเป็นพุทธบูชา สำนักสงฆ์ถ้ำป่าสารภีธรรม-จัดกิจกรรม‘แบ่งปันน้ำใจ’ถวายเป็นพุทธบูชา
  • ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ\'แพทองธาร ชินวัตร\' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ'แพทองธาร ชินวัตร' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก
  •  

Breaking News

ดึงผู้บริหารห้างใหญ่‘สหรัฐฯ’พบผู้ประกอบการสินค้าไทย ฝ่า‘ภาษีทรัมป์’ลุยตลาดแดนลุงแซม

แฮปปี้ทั้งคู่!! 'ทูน หิรัญทรัพย์'-เด็ก17 ต่างฝ่ายต่างยกมือขอโทษจบด้วยดี

ปชป. ยังระส่ำ! 'บัญญัติ' 1 ใน 3 ผู้อาวุโส ร่อนสารค้านเข้าร่วมรัฐบาล 'แพทองธาร'

'รองผบ.กปช.จต.'รับมอบ เครื่องอุปโภคบริโภค จาก ปชช. ส่งต่อให้ทหารชายแดน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved