'ตรีนุช'พร้อมนำบทเรียนทุจริตก่อสร้างอควาเรียม มาพิจารณาก่อนตัดสินใจผลักดัน

'ตรีนุช'พร้อมนำบทเรียนทุจริตก่อสร้างอควาเรียม มาพิจารณาก่อนตัดสินใจผลักดัน

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 13.30 น.

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังหรือกับ นายสุภัทร  จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) และนายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(เลขาธิการ กอศ.) ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)  โดยตนได้รับรายงานจาก นายสุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) หลังจากลงพื้นที่หารือความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียม ที่ถูกทิ้งร้างมานาน 14 ปี ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และภาคประชาชน ซึ่งขณะนี้มีข้อเสนอมาหลายแนวทางที่จะผลักดันการก่อสร้างโครงการนี้ต่อ ตนจึงต้องข้อหารือให้เป็นระบบอีกครั้ง 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีปัญหาทุจริตการก่อสร้างเกิดขึ้น จะนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นบทเรียนในการเดินหน้าหรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า การก่อสร้างอควาเรียมต้องใช้งบจำนวนมาก ดังนั้น การดำเนินการต่าง ๆต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ตนจะหาโอกาสลงไปดูสภาพจริงของโครงการศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียมต่อไป


ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า จากที่ตนหารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และภาคประชนชน ตนได้เสนอแนวทาง ที่นายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. เคยทำไว้ว่าจะขับเคลื่อนโครงการอย่างไร ซึ่งมี 6 แนวทางด้วยกัน คือ 1.ให้ดำเนินการสร้างอควาเรียมเหมือนเดิม  2.สร้างอควาเรียม แต่บูรณาการเทคโนโลยีเสมือนจริงเข้าไปด้วย 3. จัดทำเป็นศูนย์ศึกษาพันธ์พืช และป่าชายเลน 4.จัดทำเป็นศูนย์อบรมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 5.โอนให้จังหวัดมาดำเนินการ เพื่อจัดแสดงสินค้า แสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ และ 6. จัดทำเป็นศูนย์แสดงสินค้า และการท่องเที่ยวทางน้ำโดยสร้างท่าเรือเข้าไปด้วย 

“น.ส.ตรีนุช มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ไปพิจารณา 6 แนวทาง ให้รอบคอบอีกครั้งหนึ่ง โดยให้พิจารณาถึงข้อดี ข้อจำกัด และควรเดินหน้าต่อในแนวทางไหน ต่อไป ผมจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรอง โดยให้คณะกรรมการฯเร่งพิจารณาให้เสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้ และภายในเดือนกันยายน จะเสนอให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ที่มีนายรอยล จิตรดอน เป็นประธานพิจารณาอีกครั้ง หากคณะกรรมการ กอศ.มีข้อสรุปอย่างไร จะนำเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ. พิจารณาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป“ นายสุเทพ กล่าว  

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลเรื่องทุจริตนั้น รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เน้นย้ำว่า จะนำเรื่องนี้มาเป็นบทเรียน แต่ไม่ไปรื้อฟื้น เรื่องทุจริตที่ผ่านมาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ในส่วนของศธ.จะเดินหน้าสร้างอควาเรียมให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.​เน้นย้ำว่าในการใช้จ่ายงบประมาณต้องให้มีประสิทธิภาพที่สุด สร้างประโยชน์ให้ทุกฝ่าย
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top