วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ตรีนุช’ คาด ก.ย.นี้ ได้ ‘บิ๊กคุรุสภา-ประธาน กมว.’ คนใหม่  ‘บอร์ดคุรุสภา’เปิดช่องพัฒนาครู

‘ตรีนุช’ คาด ก.ย.นี้ ได้ ‘บิ๊กคุรุสภา-ประธาน กมว.’ คนใหม่ ‘บอร์ดคุรุสภา’เปิดช่องพัฒนาครู

วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 15.20 น.
Tag : .ตรีนุช เทียนทอง ‘บอร์ดคุรุสภา บิ๊กคุรุสภา
  •  

 ‘บอร์ดคุรุสภา’เปิดช่องพัฒนาครูกว่า 5 หมื่นราย ให้ได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ‘ตรีนุช’ คาด ก.ย.นี้ ได้ ‘บิ๊กคุรุสภา-ประธาน กมว.’ คนใหม่ 

วันที่ 24 สิงหาคม 2565  น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 8/2565 ว่า  ที่ประชุมเห็นชอบหลังการเกี่ยวกับแนวทางการปรับปรุงระบบการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพครูของคุรุสภา โดยปรับปรุงระบบการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและการรับรองปริญญา และประกาศนียบัตรทางการศึกษา ให้เชื่อมโยงกับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู  ดังนั้น ที่ประชุมจึงแต่งตั้งคณะกรรมการปรับปรุงระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และการรับรองปริญญาทางการศึกษาเพื่อการประกอบวิชาชีพ  นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการแนวทางการพัฒนาผู้ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว ให้มีมาตรฐานความรู้วิชาชีพ


เพื่อเป็นคุณสมบัติในการขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตามที่คุรุสภาเสนอ เนื่องจากปัจจุบันมีบุคคลผู้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว ได้ปฏิบัติการสอน ในระดับการศึกษาปฐมวัย ขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา หรืออุดมศึกษาที่ต่ำกว่าปริญญา  ในสถานศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน มากกว่า 50,000 คน เป็นชาวไทย 21,673 คน ชาวต่างประเทศ 28,953 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ได้รับการยกเว้นฯมากกว่า 6 ปีขึ้นไป จำนวน 7,410 คน เป็นชาวไทย 4,191 คน ชาวต่างประเทศ 3,219 คน ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้ยังไม่สามารถพัฒนาตนเองให้มีคุณสมบัติตามมาตรฐานวิชาชีพครูที่คุรุสภากำหนดได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดในด้านโอกาสและการเข้าถึงการพัฒนา ที่ประชุมมองว่าควรจะเพิ่มช่องทางที่ให้ครูเหล่านี้สามารถได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพได้  โดยจะต้องมีมาตรฐานและคุณภาพควบคู่กันไปด้วย  ต่อไปคุรุสภา จะทำงานร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสร้างช่องทางให้ครูกลุ่มนี้มาเก็บชั่วโมงอบรมพัฒนาตนเอง เพื่อให้ครูเหล่านี้มีคุณสมบัติมาขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ 

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม เห็นชอบในร่างข้อบังคับคุรุสภา ว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ พ.ศ. ... เพื่อรองรับการดำเนินการปรับปรุงระบบการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและการรับรองปริญญาและประกาศนียบัตรทางการศึกษา ให้เชื่อมโยงกับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพในวิชาเอก ตามประกาศของคณะกรรมการคุรุสภา เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2564 และร่างแนวทางการปรับปรุงระบบใบอนุญาตที่กำหนดให้มีการจำแนกใบอนุญาตฯ ออกเป็น 3 ระดับ คือ  1.ระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู กำหนดให้มีใบรับรองการปฏิบัติการสอน (Provisional Teaching Certificate) และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และ 2.ระบบการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครูเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นต้น (Basic Professional Teaching License: B-license) และ 3.ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูชั้นสูง (Advanced Professional Teaching License : A-license) 

“ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาคนใหม่ ทราบว่าคุรุสภาได้ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภาตั้งแต่วันที่ 5-16 สิงหาคมแล้ว  ซึ่งขณะนี้คณะอนุกรรมการสรรหาฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร โดยจะประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ภายในวันที่ 30 สิงหาคม นี้ และในวันที่ 9 กันยายน คณะอนุกรรมการสรรหาฯให้ผู้สมัครเข้าแสดงวิสัยทัศน์และจัดทำบัญชีรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหา เสนอให้คณะกรรมการคุรุสภา พิจารณาภายในเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม สิ้นเดือนกันยายนนี้ คณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) จะหมดวาระเช่นกัน  ดังนั้น ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมการสรรหา ประธาน กมว. โดยคณะกรรมการสรรหาฯ จะเสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมให้ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาต่อไป ดซึ่งคาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้ จะได้ทั้งเลขาธิการคุรุสภา และประธานกมว.คนใหม่พร้อมกัน” น.ส.ตรีนุช กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี

ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards

สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง

จบไม่ง่าย! อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะท้อนสงครามตะวันออกกลาง ชี้ไทยต้องวางตัวให้ชัดเจน-ไม่เอนเอียง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved