นายมนต์ชัย รุ่งชาญชัย ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า อุตสาหกรรม จ.กำแพงเพชร ร่วมกับจังหวัด หอการค้าฯ และนักธุรกิจ จ.กำแพงเพชร ร่วมปรึกษาในการจัดกิจกรรมการออกสำรวจเส้นทางการค้า-การลงทุน ในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักลงทุน ที่จะร่วมการลงทุนในต่างประเทศ ที่เท่ากับเป็นการขยายเขตเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ตามแผนการพัฒนาของประชาคมอาเซียน
สำหรับเบื้องต้นประเทศที่จะร่วมการสำรวจในการจัดทำตลาดการค้า-การลงทุน เบื้องต้นจะเป็นประเทศสหภาพพม่า ตามโครงการการศึกษา-สำรวจเส้นทางการค้า-การลงทุนภาคอุตสาหกรรม-การท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ จากกำแพงเพชร-แม่สอด-เมาะละแหม่ง-ผาอัน-เมาะตะมะ-เจโด่ง-ตะโถ่ง โดยมีคณะเข้าร่วมจำนวนกว่า 30 คน
ทั้งนี้ จ.กำแพงเพชร มีเขตติดต่อกับ อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นจังหวัดที่มีพืชเศรษฐกิจสำคัญ เช่น มันสำปะหลัง-อ้อย-กล้วยไข่ และภาคอุตสาหกรรมด้านเครื่องจักรกล จึงต้องการสำรวจเส้นทางเตรียมการลงทุนที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกับพืชเศรษฐกิจ ที่มีอยู่ในกำแพงเพชรประกอบกับมีเขตที่ติดต่อกับชายแดนแม่สอด จึงน่าจะมีแผนการค้า-การลงทุน และการท่องเที่ยวระหว่างกำแพงเพชร-แม่สอด และเมืองสำคัญๆ ในพม่า เช่น เมาะละแหม่ง-กรุงย่างกุ้ง หรือเมืองอื่นๆ ที่จะไปสำรวจต่อไป
นายมนต์ชัยกล่าวเพิ่มเติมว่า ภาคอุตสาหกรรม จ.กำแพงเพชร มีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนที่ชายแดนไทย-พม่า และเมืองสำคัญในพม่า หากพบว่าเป็นจุดที่น่าลงทุน กลุ่มนักธุรกิจของกำแพงเพชรก็พร้อมที่จะเข้ามาลงทุน ทั้งที่แม่สอด และพม่า รองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน AEC
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี