วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ตรีนุช’หารือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ พร้อมรับ 5 ข้อเสนอ

‘ตรีนุช’หารือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ พร้อมรับ 5 ข้อเสนอ

วันพุธ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2565, 14.03 น.
Tag : ชายแดนใต้ ตรีนุช เทียนทอง โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ศธ.
  •  

‘ตรีนุช’หารือโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามชายแดนใต้ พร้อมรับ 5 ข้อเสนอ

21 กันยายน 2565 นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้หารือแนวทางการพัฒนาโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ร่วมกับคณะกรรมการเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมี นายมูหัมหมัดนาสีรุดดีน เละนุ๊ รองประธานเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามฯ ผู้จัดการโรงเรียนอาซีซสถาน จังหวัดปัตตานี เป็นหัวหน้าคณะ พร้อมตัวแทน ผอ.สช.จชต. รวม 15 คน เข้าหารือ ณ ห้องประชุมราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ


นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ทางเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีข้อเสนอเรื่องสวัสดิการต่าง ๆของครู เช่น ค่ารักษาพยาบาลครูโรงเรียนเอกชน , ค่าอาหารกลางวันนักเรียน , ค่าพัฒนาผู้บริหาร , เงินอุดหนุนรายหัว และอยากให้มีศึกษานิเทศก์ ซึ่งตนรับข้อเสนอทั้ง 5 ข้อมาพิจารณาหากข้อใดทำได้ก็จะเร่งดำเนินการให้ พร้อมได้มอบให้เลขาธิการ สช.นำไปพิจารณาด้วยแล้ว

ด้านนายพีรศักดิ์ รัตนะ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (เลขาธิการ กช.) กล่าวว่า เครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีข้อเสนอสำคัญ เช่น การพัฒนาครู การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาในการจัดการเรียนการสอนแบบแอคทีฟเลินนิ่ง( Active Learning) การจัดทำหลักสูตรฐานสมรรถนะ การจัดอบรมครูในสาขาวิชาต่าง ๆ เช่น อบรมทักษะการสอนภาษาไทย ทักษะการสอนวิชาคณิตศาสตร์  และเทคนิคการสอนเด็กปฐมวัย  ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็ได้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องดำเนินการเพิ่มมากขึ้น

เลขาธิการ กช. กล่าวว่า นอกจากนี้ทางเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามฯ ได้ขอรับการสนับสนุนค่าอาหารกลางวันเพิ่มขึ้น ซึ่งในเรื่องนี้อยู่ระหว่างที่ สช.ได้ร่วมกับคณะกรรมาธิการวุฒิสภา ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับค่าอาหารกลางวัน เพื่อนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป

ส่วนข้อเสนอขอปรับอัตราเงินอุดหนุนรายบุคคลในส่วนของเงินสมทบเป็นเงินเดือนครู สำหรับนักเรียนในโรงเรียนเอกชน ซึ่งในส่วนนี้โรงเรียนเอกชนได้รับให้มีการปรับเพิ่มไปแล้วเมื่อปี 2560 แต่ขณะนี้สภาพเศรษฐกิจเปลี่ยนไป ทางเครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามฯ จึงอยากให้ ศธ.พิจารณาปรับเพิ่มเงินส่วนนี้ให้ อีก ซึ่งในเรื่องนี้สอดคล้องกับแนวทางของ รมว.ศึกษาธิการ ที่ได้มอบให้ สช.ร่วมกับสภาการศึกษา ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเงินอุดหนุนรายหัวของโรงเรียนเอกชนเป็นการเฉพาะ

“ขณะนี้ สช.และสภาการศึกษา ได้เก็บข้อมูลเชิงปริมาณเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีโรงเรียนเอกชนตอบแบบสอบถามมาแล้วกว่า 2,900 โรงเรียน และมีกำหนดจะลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลแบบโฟกัสกรุ๊ปในโรงเรียนเอกชนภายในต้นเดือนตุลาคมนี้ เมื่อสภาการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำเป็นข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป ข้อเสนอต่างๆวันนี้ก็สอดคล้องกับแนวทางที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้ สช.ดำเนินการอยู่แล้ว ก่อนที่เครือข่ายโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามฯจะมายื่นข้อเสนอ” เลขาธิการ กช. กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศธ.พลิกโฉม 42 โรงเรียน จ.ศรีสะเกษ มุ่งสู่สตาร์ทอัพตั้งแต่วัยเรียน ศธ.พลิกโฉม 42 โรงเรียน จ.ศรีสะเกษ มุ่งสู่สตาร์ทอัพตั้งแต่วัยเรียน
  • ศธ.จัดพิธีต้อนรับครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน รุ่นที่ 23 ศธ.จัดพิธีต้อนรับครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน รุ่นที่ 23
  • ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต ศธ.จัดมหกรรมการศึกษาไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต สร้างเครือข่ายมั่นคงสู่อนาคต
  • ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ ศธ.เล็งตั้งสหกรณ์กลางระดับภูมิภาค ทางเลือกให้ครูกู้เงินสหกรณ์ดอกเบี้ยต่ำ
  • ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน
  • \'กัญจนา\'มอบ 1 ล้านบาท ช่วย \'ด.ต.เกษม บัวเทศ\' EOD ถูกลอบบึ้มที่ปัตตานี 'กัญจนา'มอบ 1 ล้านบาท ช่วย 'ด.ต.เกษม บัวเทศ' EOD ถูกลอบบึ้มที่ปัตตานี
  •  

Breaking News

(คลิป) 'อ.วิษณุ'ยัน! 'ลูกน้องนำลูกพี่'เข้าถวายสัตย์ฯตำแหน่ง วธ.1 ได้!

รวบนางนกต่อหนีคดีนาน14ปีร่วมกับพวกอุ้มรีดเงินเหยื่อ

(คลิป) แนวหน้าTAlk : ผ่าแผนผลประโยชน์ทับซ้อน 'ทักษิณ-ฮุนเซน'?

‘ทรัมป์’ร้องศาลฎีกา‘สหรัฐฯ’ ยันมีอำนาจปลด3กก.ความปลอดภัยผู้บริโภค

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved