วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ล้อมเรือเจ้าหน้าที่!ประมงปัตตานีขวางห้ามใช้เครื่องยนต์‘คราดหอยแครง’

ล้อมเรือเจ้าหน้าที่!ประมงปัตตานีขวางห้ามใช้เครื่องยนต์‘คราดหอยแครง’

วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565, 21.14 น.
Tag : ปัตตานี ประมง คราดหอยแครง
  •  

ล้อมเรือเจ้าหน้าที่!ประมงปัตตานีขวางห้ามใช้เครื่องยนต์‘คราดหอยแครง’

26 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 จังหวัดปัตตานี นำเรือไฟเบอร์ตรวจการณ์ 2 ลำ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามประมงทะเล จังหวัดปัตตานี นำเรือยาง 1 ลำ ร่วมปฏิบัติการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการลักลอบใช้เครื่องยนต์คราดลูกพันธุ์หอยแครงบริเวณชายฝั่งบริเวณบ้านดาโต๊ะ บ้านตะโล๊ะสะมีแล และบริเวณบ้านบูดี เมื่อเรือเจ้าหน้าเข้ามาบริเวณดังกล่าวพบเห็นว่ามีการลักลอบคราดหอยจริง จึงมุ่งหน้าเดินเรือเข้าใกล้เพื่อเข้าห้ามปรามและตักเตือนในขั้นตอนแรก


อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นเรือเจ้าหน้าที่เดินเรือเข้ามา ต่างคนต่างหลบหนีไปตามเคย แต่เนื่องจากสภาพอ่าวฯมีความตื้นเขิน จึงสุมเสี่ยงที่อาจทำให้เรือติดได้จึงไม่ไล่ตาม ทางเจ้าหน้าที่เลือกตั้งแสตนบายความพร้อมเพื่อเฝ้าระวัง จนกระทั่งเรือประมงคราดหอยเริ่มทยอยเดินเรือเข้ามาประชิดกับเรือของเจ้าหน้าที่ในลักษณะล้อมเจ้าหน้าที่ พร้อมส่งเสียงดังเอะอะ กล่าวหาเจ้าหน้าที่รังแกประชาชน

เจ้าหน้าที่พยายามชี้แจงข้อกฎหมาย กรณีการทำประมงใช้เครื่องยนต์คราดหอยนั้นผิดกฎหมาย มีโทษปรับหลักแสนบาท จึงอยากให้ชาวประมงเหล่านี้เปลี่ยนจากใช้เครื่องยนต์คราดมาใช้งมด้วยมือ หรืออาจจะใช้คราดด้วยมือเท่านั้น แต่ชาวประมงเหล่านี้ยังอ้างเหตุผลสารพัด เพื่อที่จะใช้เครื่องยนต์คราด แม้เจ้าหน้าที่ได้พยายามชี้แจงข้อกฎหมาย และเรียกร้องให้สลายกลับ รวมถึงไม่ใช้เครื่องยนต์คราด ซึ่งชาวประมงได้สลายตัวไป ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้เดินเรือกลับไปที่สำนักงาน จนกระทั่งเมื่อกลับมาถึงสำนักงาน ได้มีเสียงแจ้งมาจากชาวบ้านว่ากลุ่มประมงคราดหอยแครงดังกล่าวออกมาใช้เครื่องยนต์คราดลูกพันธุ์หอยแครงเหมือนเดิม

ทั้งนี้ มาตรการต่อไป ทางเจ้าหน้าที่จะได้หารือกับประมงจังหวัดปัตตานี ว่า ถ้าชาวประมงเหล่านี้ยังคงใช้เครื่องยนต์ต่อไป คงต้องมีการบันทึกแจ้งความตามกฎหมาย พร้อมฝากชาวประมงที่ลักลอบทำประมงคราดหอยแครงด้วยเครื่องยนต์ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่คงต้องบันทึกภาพเพื่อดำเนินคดี โดยมีโทษปรับสูงถึงหลักแสนบาท และยึดอุปกรณ์การทำประมงโดยไม่มีข้อยกเว้น จึงต้องการให้เปลี่ยนวิธีการจับหอยแครงลักษณะแบบงมกับมือเลือกจับตัวโตเต็มวัยซึ่งมีราคาสูงมาก เหมือนชาวประมงในพื้นที่รอบอ่าวฯที่ยังยึดการงมหอยแครงเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว ไม่ลักลอบคราดอย่างผิดกฎหมาย

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปัตตานีพร้อม เป็นศูนย์กลางอู่ต่อเรือประมงระดับอาเซียน ปัตตานีพร้อม เป็นศูนย์กลางอู่ต่อเรือประมงระดับอาเซียน
  • \'กรมอุตุฯ\' เตือนลมแรงคลื่นสูงบริเวณอ่าวไทย มีความเสี่ยงหากออกเรือ 'กรมอุตุฯ' เตือนลมแรงคลื่นสูงบริเวณอ่าวไทย มีความเสี่ยงหากออกเรือ
  • \'เจริญ ชลาลัย\'นำทีมกลุ่มตราดต้องเจริญ เปิดปราศรัยเวทีแรกชิงนายก อบจ. 'เจริญ ชลาลัย'นำทีมกลุ่มตราดต้องเจริญ เปิดปราศรัยเวทีแรกชิงนายก อบจ.
  • \'ผบช.ภาค9\'สั่งยกระดับคุมเข้มรับมือเหตุไม่สงบชายแดนใต้หลังเกิดเหตุต่อเนื่อง 'ผบช.ภาค9'สั่งยกระดับคุมเข้มรับมือเหตุไม่สงบชายแดนใต้หลังเกิดเหตุต่อเนื่อง
  • เผยคนร้ายลอบบึ้มจุดตรวจหน้าโรงเรียน ตร.สายบุรีเจ็บ 6 เด็ก 3 ขวบโดนลูกหลง 1 เผยคนร้ายลอบบึ้มจุดตรวจหน้าโรงเรียน ตร.สายบุรีเจ็บ 6 เด็ก 3 ขวบโดนลูกหลง 1
  • กรมคุกสั่งย้าย 2กลุ่มนักโทษ พ้นคุกปัตตานี เหตุแทงกันดับ กรมคุกสั่งย้าย 2กลุ่มนักโทษ พ้นคุกปัตตานี เหตุแทงกันดับ
  •  

Breaking News

‘เทพไท’จี้‘แพทองธาร’รับผิดชอบคดี‘ชั้น 14’ ย้อนรอย 6 ข้อ ตอกย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

รายงานพิเศษ : ‘ความปลอดภัยและสุขภาพ’ เรื่องสำคัญต้องดูแล‘แรงงาน’

‘ตม.อุบลราชธานี’ซีลเข้มพื้นที่ ร่วมหน่วยปราบยาเสพติด แถลงจับยาบ้าเกือบ 2 แสนเม็ด

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved