จับคาชายแดนแม่สาย
13เมียนมาหนีเข้าเมือง
ลักลอบทำเป็นเครือข่าย
ส่งให้นายหน้าคนไทย
ทหารชุดปฏิบัติการกองกำลังผาเมือง รวบ 13 เมียนมาลักลอบเข้าเมืองคาชายแดนแม่สาย สอบสวนทราบว่าจะมาหางานทำในไทย คาดเป็นหนึ่งในขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองเพื่อส่งให้นายหน้าคนไทย
เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ท.สหชัย พรหมตรุษ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 ฉก.ม.2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ 1 ชุดปฏิบัติการออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณชายแดนพื้นที่หมู่บ้านผาหมี หมู่ 6 ต.เวียงพางคำอ.แม่สาย จ.เชียงราย ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด ตามคำสั่ง พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ระหว่างเดินเท้าลาดตระเวน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัยพากันเดินฝ่าเข้ามาตามป่าเขาท่ามกลางความมืดเป็นกลุ่มใหญ่จึงเรียกตรวจพบเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด13 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 8 คน ทั้งหมดไม่มีเอกสารเข้าเมืองและขณะนี้ชายแดนไทย-เมียนมายังปิดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมามีขบวนการแสวงผลประโยชน์จากการลักลอบเข้าเมืองของชาวเมียนมาดังกล่าวจนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเคยเชิญบุคคลต้องสงสัยไปตักเตือนให้เลิกพฤติกรรมมาแล้ว แต่ก็ยังมีขบวนการพาชาวต่างด้าวลักลอบข้ามแดนเข้ามายังประเทศไทยผ่าน จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า มีเครือข่ายลักลอบนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับอ.แม่สาย ทำหน้าที่คอยชักชวนและช่วยเหลือผู้ที่ต้องการลักลอบหนีเข้ามายังประเทศไทย แลกกับค่านำพา จากนั้นจะส่งตัวให้นายหน้าพาข้ามแดนตามจุดต่างๆ ที่ล่อแหลม เพื่อส่งให้นายหน้าคนไทยชื่อ “เจ๊ น.” ซึ่งปัจจุบันให้ลูกชายทำงานแทน จากนั้นเครือข่ายฝั่งไทยจะพาไปยังพื้นที่เป้าหมายทั้งในจ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ หรือภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ เพื่อให้ชาวต่างด้าวไปหาญาติและหางานทำต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี