วันอาทิตย์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปั้น‘อาสาปศุสัตว์’!เฉลิมชัยตั้งเป้าตำบลละ 2-3 คน ลุยป้องกันพิษสุนัขบ้า

ปั้น‘อาสาปศุสัตว์’!เฉลิมชัยตั้งเป้าตำบลละ 2-3 คน ลุยป้องกันพิษสุนัขบ้า

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 15.24 น.
Tag : เฉลิมชัย ศรีอ่อน ปศุสัตว์ อาสาปศุสัตว์ พิษสุนัขบ้า
  •  

‘เฉลิมชัย’ เปิดฝึกอบรม ‘อาสาปศุสัตว์’ ป้องโรคพิษสุนัขบ้า ตั้งเป้ามีผู้เข้าร่วมอบรมทั่วประเทศ 8,600 คน พร้อมต่อยอดเป็น ‘ของขวัญปีใหม่’ ดำเนินการทำหมัน-ฉีดวัคซีนหมาแมว 300,000 ตัวทั่วประเทศตลอดทั้งปี

1 ธันวาคม 2565 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในโครงการฝึกอบรมเพื่อสร้างและพัฒนาศักยภาพอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โดยมีนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายธนา ชีรวินิจ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมเกียรติ กอไพศาล ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ ศาลาปฏิบัติธรรม วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร


นายเฉลิมชัย กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ ได้จัดขึ้นเพื่อสร้างและพัฒนาศักยภาพอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า โดยเป็นความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ดำเนินการสร้างอาสาปศุสัตว์ขึ้นใหม่ และพัฒนาอาสาปศุสัตว์ที่มีอยู่เดิม ให้มีจำนวนครอบคลุมในทุกพื้นที่ โดยมีเป้าหมายอย่างน้อย 2 - 3 คนต่อตำบล ซึ่งการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ในระดับพื้นที่นั้น จะต้องมีการป้องกันโรคด้วยการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพเท่านั้น ถึงจะทำให้สัตว์มีภูมิคุ้มกันต่อโรคได้ ซึ่งผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีความรู้ มีความเข้าใจ และมีทักษะในการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ถึงจะส่งผลต่อความสำเร็จในการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า

สำหรับอาสาปศุสัตว์ที่ผ่านการฝึกอบรม จะได้รับใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรม บัตรประจำตัวอาสาปศุสัตว์ และหนังสือมอบหมายให้ทำการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตวแพทย์ ตามพระราชบัญญัติโรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 โดยในวันนี้มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 134 คน และมีเป้าหมายผู้เข้าร่วมอบรมทั่วประเทศทั้งสิ้น 8,600 คน ซึ่งอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้าถือเป็นหัวใจหลักของชุมชนที่จะช่วยให้การเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าเกิดความยั่งยืน โดยเมื่ออาสาฯ ทุกคนมีความรู้ มีความเข้าใจ และมีทักษะในการปฏิบัติงานที่ถูกต้อง ประกอบกับปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะส่งเสริมให้การเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า และโรคระบาดสัตว์อื่น ๆ ในพื้นที่ เป็นไปอย่างมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ

จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เข้าร่วมฟังการบรรยายในหัวข้อความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า และการฉีดวัคซีนและการรักษาคุณภาพวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงเข้าอบรมภาคปฏิบัติ ทั้งการฝึกทักษะการเตรียมวัคซีน ฝึกทักษะการจับบังคับสัตว์ (ใช้สุนัขและแมวจริง) และฝึกทักษะการฉีดวัคซีนด้วย

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมปศุสัตว์มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อสกัด ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และถือว่าเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรฯ โดยในวันนี้เป็นการฝึกอบรมในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ที่จะให้กับพี่น้องประชาชน ในกรณีที่จะทำหมันหมาแมว หรือฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงของพี่น้องคนไทยทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้ครบ 300,000 ตัวตลอดทั้งปี โดยประชาชนสามารถประสานงานได้ที่อาสาปศุสัตว์หรือปศุสัตว์อำเภอทั่วประเทศ และในส่วนของกรุงเทพมหานครมีอาสาปศุสัตว์ทุกเขตด้วย อย่างไรก็ตาม การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของท้องถิ่นที่มีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องร่วมมือกันจัดการกับหมาแมวจรจัด โดยการทำหมันหรือฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และในส่วนที่สามารถจับได้จะนำเข้าศูนย์พักพิงของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เฉลิมชัย’ชูผู้นำวันพรุ่งนี้  สร้างความเข้มแข็งภาคเกษตร ‘เฉลิมชัย’ชูผู้นำวันพรุ่งนี้ สร้างความเข้มแข็งภาคเกษตร
  • ‘อภัย’หารือ‘FAO’ติดตาม  ความก้าวหน้าด้านปศุสัตว์ ‘อภัย’หารือ‘FAO’ติดตาม ความก้าวหน้าด้านปศุสัตว์
  • ‘เฉลิมชัย’เปิดนิทรรศการฯ  หมู่บ้านประมงบางพัฒน์เมืองพังงา ‘เฉลิมชัย’เปิดนิทรรศการฯ หมู่บ้านประมงบางพัฒน์เมืองพังงา
  • เนื้อควายเถื่อน! \'เฉลิมชัย\'นำทีมฝังทำลายกว่า 110 ตัน โวลั่นจับจริงไม่เอื้อใคร เนื้อควายเถื่อน! 'เฉลิมชัย'นำทีมฝังทำลายกว่า 110 ตัน โวลั่นจับจริงไม่เอื้อใคร
  • ‘รมว.เฉลิมชัย’หนุนงานวิจัยพันธุ์ข้าว พร้อมยกระดับความเป็นอยู่พี่น้องเกษตรกรไทย ‘รมว.เฉลิมชัย’หนุนงานวิจัยพันธุ์ข้าว พร้อมยกระดับความเป็นอยู่พี่น้องเกษตรกรไทย
  • \'เกษตรฯ\'จับมือ\'อตก.\'จัดงาน\'Fisherman Shop Festival\' 25-27 พ.ค.นี้ 'เกษตรฯ'จับมือ'อตก.'จัดงาน'Fisherman Shop Festival' 25-27 พ.ค.นี้
  •  

Breaking News

เปิดสถิติเหรียญ 100 เมตรเอเชียนเกมส์

นับถอยหลังส่ง'THEOS-2' ขึ้นสู่อวกาศ พร้อมไขคำตอบทำไมต้องเป็นเวลากลางคืน

'ชาวบ้าน-จิตอาสา'รู้ข่าวออกมาช่วยกันล่า'ไอ้หื่น'ข่มขืนเซลล์สาว ผ่านไป 5 ชม.ยังไม่เจอตัว

'ทนายเชาว์'ชี้ช่องกฎหมายจำเลยคดี 112 แนะยอมเปิดปากสำนึกผิด-ซัดทอดตัวการ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved