ผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” สัญจรสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล ย้ำคือหัวใจสำคัญช่วยขับเคลื่อน กทม. เน้น Action plan ปรับแผนประเมินความคุ้มค่าโครงการเข้มขึ้น นโยบาย 9 ด้าน 9 ดี 216 แผนไปถูกทาง มี 43 ติดข้อก.ม. ปีหน้าเริ่มของจริงใช้งบปี’67 ครั้งแรก 100%
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สัญจรสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล(สยป.) ประชุมติดตามการทำงานด้านการวางยุทธศาสตร์และแผนนโยบายของกรุงเทพมหานคร โดยมี นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจักกพันธุ์ผิวงาม นายวิศณุ ทรัพย์สมพล และ รศ.ดร.ทวิดากมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครทีมที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผลหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม ณ ห้องนพรัตน์ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า)
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมว่า ยุทธศาสตร์คือหัวใจสำคัญที่มีผลสำคัญมากในการขับเคลื่อน กทม. การดำเนินการของสำนักยุทธศาสตร์มี 3 ขั้นตอน คือ การประเมินสถานการณ์ กำหนด guiding (แนวทาง) และทำ Action plan (แผนปฏิบัติการ) ที่สอดคล้องกับทุกสำนัก ซึ่งต้องเน้นที่ Action plan ให้ยุทธศาสตร์เป็นตัวขับเคลื่อน ปัญหาที่ผ่านมาคือการทำงานของหน่วยงานซึ่งมี 2 ส่วน คือ“สำนัก” ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสำนักยุทธศาสตร์ไม่ได้ลงไปกำกับมากนัก จึงต้องปรับให้ทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อให้ยุทธศาสตร์ไป
ผลักดันให้เป็นยุทธศาสตร์รวม และ “เขต” เป็นงานบริการประชาชน สำนักยุทธศาสตร์ต้องกำกับเพื่อให้ได้โครงการตามแผนงาน
สิ่งที่ขาดหายไป คือเรื่องการประเมินผลอยากให้เน้นมากขึ้นในส่วนโครงการต่างๆ ที่ทำไปแล้ว เช่น โครงการอุโมงค์ระบายน้ำ โครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย และ โครงการรถ BRT ที่ผ่านมาเราทำโครงการ แต่เราไม่มีการประเมินว่ามีความคุ้มทุนอย่างไร เพราะสุดท้ายก็ต้องเอามาเป็นบทเรียนเพื่อทำต่อไปในอนาคต จึงอยากให้สำนักยุทธศาสตร์ทำเรื่องประเมินผลให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถวางแผนในอนาคตได้ชัดเจนขึ้นด้วย อีกส่วนที่ให้ปรับคือ การปรับวิธีประเมินจาก KPI ที่มีรายละเอียดมากแต่ประเมินความสำเร็จยาก ให้ใช้ระบบ OKRs ที่กำหนดเป้าหมายดำเนินการหลักชัดเจน ซึ่งจะทำให้สัมฤทธิผลได้มากขึ้น รวมถึงให้ปรับกองงานในสำนักที่มีมากและซ้ำซ้อนกันลดหรือปรับรวมกันเพื่อให้ใช้ศักยภาพของบุคลากรที่มีอยู่ให้ตอบโจทย์ได้ยิ่งขึ้น
“ส่วนนโยบาย 9 ด้าน 9 ดีเป็น 9 กรอบ ที่เดินหน้าไปหมดแล้ว เรามี 216 Action plan เหลือ 43 ข้อ ที่ยังไม่ได้ทำติดที่ข้อกฎหมาย แต่ส่วนใหญ่ก็ได้ดำเนินการเสร็จแล้บ้างบางเรื่องก็เดินหน้าอยู่ ซึ่งมีการประเมินอยู่ตลอด คิดว่าไปได้ถูกทาง ในปีหน้ายุทธศาสตร์หลักก็คือกรอบเดิม 9 ด้านที่จะผลักดันต่อไป แต่จะเริ่มเห็นโครงการที่จะนำเข้าปีงบประมาณ 2567 เป็นโครงการที่ต้องมีการลงทุน เช่น สัญญาณไฟจราจร การปรับระบบสาธารณสุขการสร้างโรงพยาบาลเพิ่มซึ่งต้องใช้งบประมาณ จะเป็นทำใช้งบประมาณ 100% ครั้งแรกของเรา” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว