วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ผกก.ประโคนชัย'​สอบข้อเท็จจริง​คดีหญิงสาวแจ้งความดำเนินคดีเด็ก 6-12 ขวบ

'ผกก.ประโคนชัย'​สอบข้อเท็จจริง​คดีหญิงสาวแจ้งความดำเนินคดีเด็ก 6-12 ขวบ

วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 14.43 น.
Tag : คดีบุกรุก บุรีรัมย์ ประโคนชัย ดำเนินคดี เยาวชน
  •  

ผกก.สภ.ประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีหญิงเพื่อนบ้านแจ้งความเอาผิด​ เด็กนักเรียน​ อายุ 6 - 12 ขวบ 8 คน​ฐานบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ พร้อมประสานหลายฝ่ายร่วมพูดคุยหาทางออกไม่ให้เกิดปัญหาบานปลาย แจงที่พนักงานออกหมายเรียกเพื่อไปพูดคุยไกล่เกลี่ยตามขั้นตอน

ความคืบหน้ากรณีที่พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียน​ อายุตั้งแต่ 6 – 12 ปี ในหมู่บ้านโคกสำโรง ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังบุตรหลานอายุตั้งแต่ 6 – 12 ปี จำนวน 8 คน ถูกหญิงเพื่อนบ้าน​ อายุ 33 ปีแจ้งความเอาผิดฐานบุกรุกและทำให้เสียทรัพย์ โดยกล่าวหาว่าเด็กทั้ง 8 คน​ได้แอบเข้าไปรื้อค้นเอกสาร ทั้งทำข้าวของในบ้านเสียหายและแอบกินกล้วยที่เก็บไว้ในครัว


โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.65 ที่ผ่านมาก็มีหมายเรียกจาก สภ.ประโคนชัยส่งมาถึงเด็กทั้ง 8 คนให้ไปพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.ประโคนชัย ในวันที่ 4 ธ.ค.โดยในหมายเรียกดังกล่าวระบุว่าเด็กทั้ง 8 คนเป็นผู้ต้องหาคดีอาญาฐาน "ร่วมกันบุกรุก และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์" ก็ทำให้ผู้ปกครองต่างตกใจและรีบเดินทางไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก แต่กลับถูกคู่กรณีเรียกค่าเสียหายคนละ 3,000 บาทกับเด็กทั้ง 8 คนหากใครไม่จ่ายจะดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีการพูดคุยต่อรองก็ลดให้เหลือคนละ 2,000 บาท ซึ่งผู้ปกครองเด็ก 4 คนจำใจยอมจ่าย เพราะกลัวว่าลูกจะมีคดีติดตัว เพราะตำรวจแจ้งว่าเป็นคดีอาญาต้องขึ้นโรงขึ้นศาล จึงยอมจ่ายตามที่เขาเรียก แต่ผู้ปกครองอีก 4 คนไม่ยอมจ่ายเพราะยืนยันว่าลูกไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา ทั้งยังแจ้งความกลับคู่กรณีฐานแจ้งความเท็จด้วย จากกรณีดังกล่าวจึงอยากขอความเป็นธรรมและขอให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือด้วย

ล่าสุดวันนี้ (9 ธ.ค.65) พ.ต.อ.เจตน์สฤษฎิ์ แพ่งศรีสาร ผกก.สภ.ประโคนชัย ได้ลงพื้นที่ไปยังหมู่บ้านโคกสำโรง สอบถามข้อมูลจากผู้ปกครองเด็กและชาวบ้าน เพื่อหาข้อเท็จจริงในเชิงลึกว่าทำไมถึงมีการแจ้งความเอาผิดเด็กทั้ง 8 คน เพราะเชื่อว่าลึกๆ น่าจะมีเรื่องอื่นมากกว่านี้ พร้อมกันนี้ยังจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ร่วมลงพื้นที่เพื่อพูดคุยทำความเข้าใจและหาทางแก้ไขปัญหาไม่ให้เรื่องบานปลาย

โดย ผกก.สภ.ประโคน​ชัย​ ระบุว่า จากการลงพื้นที่สอบถามข้อมูลในเบื้องต้นก็น่าจะมีสาเหตุจากเรื่องอื่นที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน ของคนในหมู่บ้านด้วย แต่ที่เจ้าของบ้านไปแจ้งความเอาผิดว่าเด็กเข้าไปรื้อค้นเอกสารและทำให้ข้าวของในบ้านเสียหาย อาจจะเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งก็จะได้ประสานหลายฝ่ายมาร่วมพูดคุยหาทางออกร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลายในหมู่บ้าน ส่วนเรื่องคดีที่มีการแจ้งความกันทาง ผกก.ก็จะเข้ามาดูแลคดีนี้ด้วยตัวเอง เชื่อว่าหากมีการพูดคุยทำความเข้าใจรู้ต้นตอของปัญหาที่แท้จริง   ก็น่าจะพูดคุยไกล่เกลี่ยเพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้นได้

ส่วนเรื่องที่มีการออกหมายเรียกนั้นจากการสอบถามทางพนักงานสอบสวนแล้ว ก็บอกว่าเป็นเพียงการออกหมายเรียกเชิญผู้ปกครองให้ผู้เด็กมาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันตามขั้นตอนเท่านั้น เพราะคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมีการพูดคุยกันเองที่บ้านแล้วเกิดการทะเลาะกัน ซึ่งก็เป็นการปฏิบัติตามกระบวนการในกรณีที่มีการแจ้งความร้องทุกข์ เบื้องต้นก็ต้องมีการเรียกทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันตามปกติ เมื่อพูดคุยไกล่เกลี่ยกันได้ก็สามารถยอมความกันได้

ทั้งนี้​ จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาร่วมพูดคุยและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลายขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อให้ชาวบ้านสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข - 003
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทม.บุรีรัมย์ มทบ.26 จิตอาสา  ล้างทำความสะอาดตลาดสด ทม.บุรีรัมย์ มทบ.26 จิตอาสา ล้างทำความสะอาดตลาดสด
  • ทายาทสมาชิกฌาปนกิจฯร้องไม่ได้เงินค่าจัดการศพ ชมรมอ้างคนตายขาดคุณสมบัติ ทายาทสมาชิกฌาปนกิจฯร้องไม่ได้เงินค่าจัดการศพ ชมรมอ้างคนตายขาดคุณสมบัติ
  • ตรุษจีนบุรีรัมย์! ชาวไทยเชื้อสายจีนเซ่นไหว้เทพเจ้า-บรรพบุรุษ เสริมสิริมงคล ตรุษจีนบุรีรัมย์! ชาวไทยเชื้อสายจีนเซ่นไหว้เทพเจ้า-บรรพบุรุษ เสริมสิริมงคล
  • จ.บุรีรัมย์ ต้อนรับนักวิ่งจากทั่วโลก  ในการแข่ง‘บุรีรัมย์มาราธอน2023’ จ.บุรีรัมย์ ต้อนรับนักวิ่งจากทั่วโลก ในการแข่ง‘บุรีรัมย์มาราธอน2023’
  • บุรีรัมย์ต้อนรับนักวิ่งระดับอีลิทจากทั่วโลกแข่ง \'บุรีรัมย์มาราธอน 2023\' บุรีรัมย์ต้อนรับนักวิ่งระดับอีลิทจากทั่วโลกแข่ง 'บุรีรัมย์มาราธอน 2023'
  • ไฟไหม้อาคารเรียนในบุรีรัมย์วอดทั้งหลังเสียหาย 1 ล้าน\'ครู-ผู้บริหาร\'ปัดให้ข้อมูล ไฟไหม้อาคารเรียนในบุรีรัมย์วอดทั้งหลังเสียหาย 1 ล้าน'ครู-ผู้บริหาร'ปัดให้ข้อมูล
  •  

Breaking News

'ตรีนุช'เป็นประธานพิธีเททองหล่อตราเสมาธรรมจักร ประจำ ศธ.

'รมช.สันติ'เผย งานระดมทุน พปชร. คนอุดมการณ์เดียวกันร่วมงานล้นหลาม

'ชัยภูมิ'นำชาวบ้านทำธนาคารน้ำใช้แล้วลงดิน แก้ปัญหาน้ำเสียจากครัวเรือน

เปิดงานสมโภชแห่เจ้ามูลนิธิอำเภอเบตง ชาวบ้านขอให้เกิดความสงบสุข

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved