วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : กฟผ.-บริษัทที่ปรึกษาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น  โครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเขื่อนอุบลรัตน์

รายงานพิเศษ : กฟผ.-บริษัทที่ปรึกษาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น โครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในเขื่อนอุบลรัตน์

วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

กฟผ. และบริษัทที่ปรึกษาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวชุมชนต่อโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แผงโซลาร์เซลล์ลอยน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงาน หนุนประเทศเดินหน้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน และเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ชาวชุมชนมีรายได้ 

ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภออุบลรัตน์ ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การศึกษาและจัดทำรายงานประมวลหลักการปฏิบัติ (CoP) และรายงานเกี่ยวกับการศึกษามาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย (ESA) โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำ หรือแผงโซลาร์เซลล์ ร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ.2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP2018 Rev.1) โดยมีผู้บริหาร กฟผ.ส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น องค์กรเอกชน สถาบันการศึกษา สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมรับฟังกว่า 300 คน 


นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เป็นพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำร่วมกับพลังน้ำจากเขื่อน จะเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานหมุนเวียน และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดขอนแก่น ช่วยเสริมความมั่นคงทางไฟฟ้าระดับภูมิภาค ที่สำคัญคือช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์
ต้นเหตุของการเกิดสภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นวาระสาคัญระดับชาติ 

นายธวัชชัย สำราญวานิช ผู้ช่วยผู้ว่าการแผนงานโรงไฟฟ้า กฟผ.กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียได้มีส่วนร่วมศึกษาและจัดทำรายงาน โดยมี น.ส.ดวงกมล พรหมสุวรรณ ผู้ชำนาญการสิ่งแวดล้อมจากบริษัท COT เป็นผู้ถ่ายทอดรายละเอียดของโครงการ ทั้งการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม มาตรการป้องกันแก้ไขและติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโครงการ และเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้เสียได้แสดงข้อคิดเห็นข้อเสนอแนะ ตลอดจนข้อวิตกกังวลต่างๆ เพื่อนำไปปรับปรุงให้การศึกษามีความครบถ้วนสมบูรณ์ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าแบบผสมผสานระหว่างพลังงานแสงอาทิตย์แบบทุ่นลอยน้ำกับพลังน้ำ พร้อมทั้งติดตั้งระบบกักเก็บพลังงาน (BESS) เพื่อเสริมให้ระบบผลิตไฟฟ้ามีเสถียรภาพ มีกำลังการผลิตสุทธิ 24 เมกะวัตต์ (MWAC) รองรับอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นและภูมิภาคที่มีการขยายตัว และเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน 

นอกจากนี้ ยังช่วยลดการซื้อไฟฟ้าจากต่างประเทศรวมทั้งยังเป็นการใช้พื้นที่อ่างเก็บน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในปี 2566 ประชาชนผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้จนถึงวันที่ 26 ธันวาคม 2565 โดยส่งข้อคิดเห็นผ่านช่องทางต่างๆ เช่น จดหมายธุรกิจตอบรับที่แจกในวันประชุมรับฟัง หรือ คุณจีรภัทร์ ประเสริฐสุวรรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและการมีส่วนร่วมของประชาชน โทรศัพท์ 0-2934-3233 ต่อ 513 หรือ 09-1453-9154 และอีเมล : cheerapat.cot@gmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง ‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง
  • เสา9ต้นหาย! ขบวนการค้าไม้ รื้อบ้านไม้เก่าไปขาย เสา9ต้นหาย! ขบวนการค้าไม้ รื้อบ้านไม้เก่าไปขาย
  • แฟนหงส์แดง\'เกาะช้าง\'พรึ่บ! ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยที่ 20 สุดคึกคัก แฟนหงส์แดง'เกาะช้าง'พรึ่บ! ฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยที่ 20 สุดคึกคัก
  • อุตุฯเตือนฝนถล่ม  แจ้งทั่วไทยรับมือ  น้ำป่าจมเชียงใหม่  แม่สายจ่อท่วมซ้ำ อุตุฯเตือนฝนถล่ม แจ้งทั่วไทยรับมือ น้ำป่าจมเชียงใหม่ แม่สายจ่อท่วมซ้ำ
  • ‘พ่อเมืองชลบุรี’ร่วมกิจกรรม‘ผู้ว่าฯมาหาน้อง’ มุ่งพบปะ-มอบนโยบายนักเรียน-บุคลากรในสถานศึกษา ‘พ่อเมืองชลบุรี’ร่วมกิจกรรม‘ผู้ว่าฯมาหาน้อง’ มุ่งพบปะ-มอบนโยบายนักเรียน-บุคลากรในสถานศึกษา
  • เผาพริกเผาเกลือ! ชาวบ้านรวมตัว ‘ค้านสร้างโรงงานน้ำตาล’ หวั่นก่อมลพิษ เผาพริกเผาเกลือ! ชาวบ้านรวมตัว ‘ค้านสร้างโรงงานน้ำตาล’ หวั่นก่อมลพิษ
  •  

Breaking News

ปลุกส่งกำลังใจให้‘แพทยสภา’ รักษาจริยธรรม เดินตามรอย‘พระบิดา’

ไม่ใช่ก่อการร้าย! ชายขับรถชนแฟนบอลลิเวอร์พูล โดนข้อหาพยายามฆ่า-ขับรถประมาท

‘ช่องบก’ระอุ! ‘ทหารไทย-กัมพูชา’ปะทะเดือด เขมรโทร.เจรจาหยุดยิง

ล้นหลาม!’69 แพทย์รามาธิบดี’รุ่น 1-2 หนุน‘มติแพทยสภา’ รักษาเกียรติภูมิแพทย์ทั่วประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved