ดราม่า! รูปปั้นหน้าวัดโชว์ 'อวัยวะเพศ 'พระพยอม' ติงอุจาดตา ไม่ควรอยู่ในวัด

ดราม่า! รูปปั้นหน้าวัดโชว์ 'อวัยวะเพศ 'พระพยอม' ติงอุจาดตา ไม่ควรอยู่ในวัด

วันพุธ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566, 19.26 น.

นนทบุรี พระพยอม ติง รูปปั้นคล้ายพญาครุฑมีอวัยวะเพศชาย อุจาดตา ลามก ไม่สร้างสรรค์ และไม่ควรอยู่ในวัด

วันที่ 25 มกราคม 2566 จากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ ซากุระเที่ยงคืน - เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น ได้โพสต์ภาพรูปปั้นคล้ายพญาครุฑ ตัวสีม่วงมีรูปร่างใหญ่ หน้าตาน่ากลัว เปลือยกายและมีอวัยวะเพศชาย พร้อมระบุข้อความว่า " ใจไม่ดีเลยแกรร  ใจไม่ดีเลยแกรร  ธัมโมสังโข  #เอามือทาบอก  บาปบุญ  เกเรเหลือเกินนะเจ้าคะ วัดพระธาตุดอยพระฌาน แม่ทะ ลำปาง #สายบุญพร้อมไหมคะ ?  ทำให้ชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย ว่ารูปปั้นแบบนี้ไม่ควรอยู่ภายในวัดเนื่องจากไม่มีความเหมาะสม ส่วนชาวเน็ตบางรายก็ถามถึงพิกัดวัดเพื่อเข้าไปถ่ายรูปบูชา


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบพระพยอม กลฺยาโณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวการมีรูปปั้นเปลือยกายและมีอวัยวะเพศชายตั้งอยู่ในวัดที่มีชาวพุทธเข้ามาไหว้พระทำบุญมีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

พระพยอม กล่าวว่า ในกรณีดังกล่าวเรียกได้ว่า "ทรรศนะอุจาด" สร้างสรรค์อะไรที่มันอุดจาดตา สภาพลามก ซึ่งอวัยวะเพศปกติไม่เขาไม่เปิดเผยกันอยู่แล้ว ซึ่งพญาครุฑทั่งไปลักษณะจะไม่ใช่แบบนี้ ไม่มีการเปลือยกายห้อยอวัยวะเพศ ซึ่งรูปปั้นดังกล่าวอยู่ภายในวัดควรที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีแลดูงดงามสร้างสรรค์ เจริญตา เจริญใจ แบบนี้จะทำให้คนที่ไปไหว้พระ ทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต แต่กลับได้ไปเห็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคลแทน อย่างไรก็ตามรูปปั้นลักษณะนี้ก็ไม่ควรอยู่ในวัด

โดยตั้งแต่อาตมาบวชมาไม่เคยเจอรูปปั้นแบบนี้ในวัดมาก่อน รูปร่างหน้าตาเพี้ยนหน้ากลัว อยากฝากถึงชาวพุทธที่เข้าไปทำบุญไหง้พระวัดดังกล่าว อย่าไปกราบไหว้บูชา สิ่งที่ไม่ใช่พระรัตนตรัย ไม่ใช่ธรรมมะ สุดท้ายอยากฝากถึงทางเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวว่าจะสร้างอะไรทำอะไรก็ทำให้มันเจริญหูเจริญตา หากทำมาแล้วไม่ถูกต้องก็ต้องมีการทุบทิ้ง ทำให้เสียทั้งงบประมาณและเวลา เนื่องจากประชาชนรับไม่ได้ ควรจะปั้นอะไรให้สร้างสรรค์มีคำสอนเกี่ยวกับหลักธรรมคำสอนอาจจะเป็นปริศนาธรรมที่อธิบายได้ผ่านภาพ ประติมากรรม

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top