ฝั่งพญาตองซูยังระอุ!!! กองกำลังไม่ทราบฝ่ายลอบเผาบ้านพักนายอำเภอพญาตองซู สำนักงานป่าไม้ กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา
เกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ได้ทำการเผาบ้านพักนายอูซอโม นายอำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังที่ว่าการอำเภอพญาตองซู ซึ่งถูกลอบวางเพลิงเมื่อคืนวันที่ 25 ม.ค.66 ช่วงเวลาประมาณ 21.30 น.ซึ่งขณะเกิดเหตุเพลิงไม้ภายในบ้านไม่มีคนอยู่อาศัยจึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
ต่อมาช่วงเวลา 22.00 น.คืนวันเดียวกันได้เกิดเหตุเพลิงไม้สำนักงานป่าไม้พญาตองซู ซึ่งอยู่ตรงข้ามตลาดสดบ้านพระเจดีย์สามองคืประมาณ 700 เมตร และมีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะๆ ก่อนทุกอย่างจะเงียบลงในเวลาต่อมา ซึ่งช่วงเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ตชด.134 ตำรวจ สภ.สังขละบุรี อส. และฝ่ายปกครอง ได้เข้าควบคุมสถานการณ์และลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยรอบๆพื้นที่
ส่วนบรรยากาศบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เช้าวันนี้ (26 ม.ค.66) ประชาชนยังใช้ชีวิตตามปกติ หลังเหตุการณ์ปะทะของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงกับทหารเมียนมา ยังไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่
ด้าน พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ได้ลงพื้นที่ควบคุมสถานการณ์และสั่งการด้วยตนเองโดยได้ให้เจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจ สภ.สังขละบุรี, ตชด 134, เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง เข้ารักษาความปลอดภัย และวางกำลังในจุดล่อแหลมเพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย
ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองเมือพญาตองซู มีเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาเข้ามารักษาความปลอดภัย พร้อมอาวุธครบมือ ขณะที่บรรยากาศในเมืองตองซู ยังคงเงียบหลังเกิดเหตุการณ์ ประชาชนเลือกที่จะเก็บตัวอยู่ในบ้านเพราะยังไม่มั่นใจต่อสถานการณ์
ทางด้านนายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้นำกำลังจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว เพื่อรองรับผู้หนีจากความไม่สงบชาวเมียนมา ซึ่งมีกว่า 200 คนไม่รวมกับบางส่วนที่กระจายไปพักกับญาติ และกลับไปพญาตองซู บางส่วนโดยจัดให้อยู่ในพื้นที่วัดเตาถ่านและวัดเจดีย์สามองค์ ม.9 ต หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งห่างจากชายแดนราว 4 กิโลเมตรพร้อมจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลสังขละบุรี ตรวจคัดกรองดูแลสุขภาพ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเอกชนดูแลด้านอาหาร น้ำดื่ม เพื่อช่วยเหลือ ตามหลักมนุษยธรรม - 003