มงลงสาว‘เผ่าขมุ’ คว้าตำแหน่ง‘ธิดาดอย’เมืองน่านไปครอง
เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 21.30 น. ที่เวทีกลาง เชิงสะพานพัฒนาภาคเหนือ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน หน่วยงานสังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในพื้นที่จังหวัดน่าน จัดการประกวด “ธิดาดอย” ประจำปี 2566 เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมของแต่ละชนเผ่า โดยมีนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน หัวหน้าส่วนราชการ สื่อมวลชน และประชาชนร่วมชมการประกวดเป็นจำนวนมาก
สำหรับการประกวดธิดาดอย จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ทุกชนเผ่าในจังหวัดน่าน มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมงานประจำปีและของดีเมืองน่าน ประจำปี 2566 ส่งเสริมให้ทุกชนเผ่ามีส่วนร่วมและสร้างความสมานฉันท์ต่อกัน และส่งเสริม อนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมของแต่ละชนเผ่า อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน
ในปีนี้สาวงามจาก “เผ่าขมุ” คว้าตำแหน่งธิดาดอย จังหวัดน่าน ประจำปี 2566 ไปครอง ได้แก่ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 1 นางสาวเกวลิน จิตอารี จากกลิ่นนาน่าน ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย พร้อมคว้ารางวัลธิดาชนเผ่าขมุ อีก 5,000 บาท
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาวศุภอักษร ตุ้ยสี เผ่าถิ่น ผู้เข้าประกวดหมายเลข 27 จากอำเภอเมืองน่าน ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 8,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย พร้อมคว้ารางวัลธิดาชนเผ่าถิ่น อีก 5,000 บาท
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นางสาวจิราพัชร ศิริคุณนาสกุล เผ่าม้ง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 23 จากฝ้ายเงินฝ้ายทอง ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 6,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย พร้อมคว้ารางวัลธิดาชนเผ่าม้ง อีก 5,000 บาท
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ นางสาววลัยลักษณ์ แซ่ท้าว เผ่าม้ง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 18 จากอำเภอเชียงกลาง ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 3,000 บาท พร้อมสายสะพาย
รางวัลธิดาชนเผ่าเมี่ยน ได้แก่ นางสาวณัฐชฎา ตติยรัตนกุล ผู้เข้าประกวดหมายเลข 6 จากอำเภอสองแคว ส่งเข้าประกวด
รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ได้แก่ นางสาวจิราพัชร ศิริคุณณาสกุล เผ่าม้ง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 23 จากฝ้ายเงินฝ้ายทอง ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย
รางวัลขวัญใจชาวน่าน ได้แก่ นางสาวนุชณา วรกฤตพร ชนเผ่าม้ง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 17 จากอำเภอท่าวังผา ส่งเข้าประกวด ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและสายสะพาย
สำหรับประวัติธิดาดอย นางสาวเกวลิน จิตอารี ชื่อเล่น “นุ้งนิ้ง” อายุ 22 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สาขากายภาพบำบัด สำนักการแพทย์บูรณาการ
ทั้งนี้ การประกวดธิดาดอยนั้น จะนำสาวงามของแต่ละชนเผ่าต่างๆ ซึ่งมีเชื้อสายของเผ่านั้นจริงๆ โดยจะได้รับการคัดกรองตั้งแต่ตอนสมัครเข้าร่วมประกวด เพื่อป้องกันการแฝงของนักล่ารางวัล การประกวดธิดาดอย จะจัดขึ้นทุกปี ในงานประจำปีของดีเมืองน่าน และเป็นที่ชื่นชอบคนที่มาเที่ยวงานจะให้ความสนใจเป็นอย่างมาก....-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี