วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘รัชฎา’แจงศาลอาญาคดีทุจริตฯ โดน‘ผู้การ ปปป.-ชัยวัฒน์’วางกับดักลวงรับสินบน

‘รัชฎา’แจงศาลอาญาคดีทุจริตฯ โดน‘ผู้การ ปปป.-ชัยวัฒน์’วางกับดักลวงรับสินบน

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 10.34 น.
Tag : สินบน เรียกรับเงิน อดีตอธิบดีกรมอุทยาน กรมอุทยานแห่งชาติ โยกย้าย ข้าราชการ
  •  

"อดีต อธ.รัชฎา"ยันเสียงแข็งปัดรับเงินโยกย้ายข้าราชการ แจงข้อเท็จจริงศาลถูก"ผู้การ ปปป.-ผอ.ชัยวัฒน์"กับพวก วางแผนลวงให้รับเงิน ศาลนัดฟังคำสั่ง จะรับฟ้องหรือไม่ 30 มี.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ศาลอาญาคดีทุจริต เเละประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ศาลนัดสอบข้อเท็จจริงคดีหมายเลขดำ อท.23/2566 ที่ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) รวมทั้งชุดเจ้าหน้าที่จับกุม และ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กับพวก รวม 7 คน เป็นจำเลย ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ , ความผิดต่อเสรีภาพ , ทำพยานหลักฐานเท็จฯ , เจ้าพนักงานแกล้งให้ต้องรับโทษ บุกรุก ซ่องโจร ผิดพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562


กรณีสืบเนื่องจากวันที่ 27 ธ.ค.65 ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป.ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เข้าจับกุมนายรัชฎา เรียกรับเงินจากหัวหน้าหน่วยงานในสังกัด โดยมีการล่อซื้อ ติดกล้องวงจรปิด และพบเงินสดบนโต๊ะทำงาน เกือบ 5 ล้านบาท

โดยเมื่อเวลา 08.20 น.นายรัชฎา พร้อมทนายความ เดินทางมาถึงศาล และเปิดเผยว่า วันนี้ศาลนัดตนมาไต่สวน หลังจากก่อนหน้านี้ ตนส่งทนายความมายื่นฟ้องดำเนินคดีกับทั้ง 7 คน ตนยืนยัน และขอปฏิเสธมาโดยตลอดว่า ไม่ได้มีการเรียกรับผลประโยชน์จากข้าราชการในสังกัดตามที่ถูกกล่าวหา

ส่วนสาเหตุที่ถูกตำรวจ และนายชัยวัฒน์ เข้าจับในห้องทำงานนั้น คาดว่าเกิดจากการที่นายชัยวัฒน์ไม่พอใจที่ถูกตนตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่อง เบิกจ่ายโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 4,200 ไร่ เป็นเงินกว่า 14 ล้านบาท เมื่อปี 2562 และคดียังอยู่ในชั้นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซึ่งใกล้จะหมดอายุความในวันที่ 29 มี.ค.2566

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ศาลนัดสอบข้อเท็จจริงนายรัชฎา วันนี้นั้นเนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันนัดฟังคำสั่งศาลชั้นตรวจคำฟ้อง โดยศาลมีคำสั่งให้โจทก์แก้ฟ้อง และชี้ช่องในประเด็นดังนี้ คือ

เนื่องจากโจทก์มีคำขอให้ลงโทษตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 มาตรา 79 ซึ่งเป็นเพียงบทกำหนดโทษ แต่ในคำฟ้องของโจทก์มิได้บรรยายให้ชัดเจนถึงพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่าจำเลยทั้ง 7 กระทำการใดอันเป็นความผิดตามมาตราใดที่จะขอให้ลงโทษตามมาตรา 79 ทั้งบทกำหนดโทษตามมาตรา 79 ดังกล่าวเป็นบทกำหนดโทษของ "ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล" ที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.นี้ ดังนั้นโจทก์ต้องบรรยายให้ชัดเจนว่าจำเลยทั้ง 7 เป็น "ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคล" ตามกฎหมาย กฎ ระเบียบ หรือคำสั่งใด อย่างไร และมีหน้าที่ตาม พ.ร.บ.นี้อย่างไร และสิ่งใดที่ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคลตาม พ.ร.บ.นี้อย่างไร และจำเลยทั้ง 7 กระทำการอย่างใดอันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.นี้ ที่จะทำให้จำเลยทั้ง 7 ต้องรับผิดตามมาตรา 79 แห่ง พ.ร.บ.นี้

เนื่องจากโจทก์มีคำขอให้ลงโทษตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 25 , 28 และ 33 โดยโจทก์แถลงว่าเป็นเพียงการอ้างถึงสิทธิของโจทก์ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ประสงค์ขอให้ลงโทษ จึงให้แก้ไขคำขอท้ายฟ้องโดยตัดข้อความเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ออก

ให้โจทก์มาแถลงข้อเท็จจริงและชี้ช่องพยานหลักฐานด้วยตนเองในวันที่ 23 ก.พ.เวลา 09.30 น.ประเด็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 164, 179, 200, 210, 310, 364 และ 365 เกี่ยวกับพฤติการณ์ทั้งก่อนและหลังจากที่โจทก์ถูกจับกุมเพิ่มเติม เนื่องจากโจทก์ซึ่งเป็นผู้รู้เห็นข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วยตนเอง

ศาลจะมีหนังสือไปถึงกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมแนบสำเนาบันทึกการจับกุม นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา ฉบับลงวันที่ 27 ธ.ค.2565 เพื่อให้ชี้แจงข้อมูลและจัดส่งเอกสารมูลเหตุและรายละเอียดเกี่ยวกับพฤติการณ์ทั้งก่อนและในขณะเข้าตรวจค้นและจับกุมนายรัชฎา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.65 ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตามสำเนาบันทึกการจับกุม

การตรวจค้นและจับกุมนายรัชฎา กระทำโดยมีหมายค้นและหมายจับหรือไม่ อย่างไร มีการบันทึกภาพและเสียงขณะตรวจค้นและจับกุมนายรัชฎาหรือไม่ หากมี ได้มีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่ และผู้ใดเป็นผู้เผยแพร่ และเป็นการกระทำที่ขัดต่อประมวลระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 29 ความลับ ข้อ 1 หรือไม่ อย่างไร

นอกจากการจับกุมนายรัชฎา พร้อมยึดของกลางเป็นเงินสด 98,000 บาท ตามสำเนาบันทึกการจับกุมที่แนบมาพร้อมนี้ ได้ตรวจยึดของกลางอื่นๆ จากโจทก์ในวันดังกล่าวได้อีกหรือไม่ อย่างไร และนัดฟังคำสั่ง จะรับฟ้องคดีหรือไม่ วันที่ 30 มี.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกัดจับ‘แก๊งจำนำรถ’ข้ามชาติ ก่อนหลุดชายแดน คนจ้างเหิมโทร.ติด‘สินบน’จนท. สกัดจับ‘แก๊งจำนำรถ’ข้ามชาติ ก่อนหลุดชายแดน คนจ้างเหิมโทร.ติด‘สินบน’จนท.
  • บุกบ้านพักย่านหนองจอก รวบชายวัย 37 ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ 6 ตัว บุกบ้านพักย่านหนองจอก รวบชายวัย 37 ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ 6 ตัว
  • ‘อธิบดีกรมอุทยานฯ’สั่งเชือดไม่เลี้ยง! ‘ลูกจ้าง ขสป.ถ้ำเจ้าราม’พกยาบ้า-ปืนเถื่อนเข้าป่า ‘อธิบดีกรมอุทยานฯ’สั่งเชือดไม่เลี้ยง! ‘ลูกจ้าง ขสป.ถ้ำเจ้าราม’พกยาบ้า-ปืนเถื่อนเข้าป่า
  • งามไส้!‘ก.อ.’สั่งพักราชการ‘รองอธ.อัยการ’ เซ่นรับสินบน-วิ่งประกัน‘จีนเทา’ งามไส้!‘ก.อ.’สั่งพักราชการ‘รองอธ.อัยการ’ เซ่นรับสินบน-วิ่งประกัน‘จีนเทา’
  • รวบ‘อดีตพนักงานอัยการ’ เบี้ยวนัดฟังคำพิพากษา‘รับสินบน’คดียาเสพติด รวบ‘อดีตพนักงานอัยการ’ เบี้ยวนัดฟังคำพิพากษา‘รับสินบน’คดียาเสพติด
  • แถลงผลปฏิบัติการ\'จับนายช่างโยธา\' เผยพื้นที่ กทม. ฝ่ายโยธา ยืนหนึ่งสถิติร้องเรียนทุจริตมากสุด แถลงผลปฏิบัติการ'จับนายช่างโยธา' เผยพื้นที่ กทม. ฝ่ายโยธา ยืนหนึ่งสถิติร้องเรียนทุจริตมากสุด
  •  

Breaking News

รวบลุงเขยหื่น! ย่ำยีหลานสาววัย 13 หลายครั้ง อ้างเด็กสมยอม

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ซัด! 'แพทองธาร' อย่าแถ! 'แพทยสภา' ชี้ชัดเจน 'ทักษิณ' ไม่ได้ป่วยวิกฤติ

(คลิป) 'พปชร.' สูญเสียหัวขบวนใหญ่! 'อุตตม-สนธิรัตน์'โบกมือลา 'บิ๊กป้อม'

50 ประเทศ เข้าร่วม'มหกรรมศิลปะการต่อสู้เอกลักษณ์ไทย'ครั้งที่ 7

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved