ไม้ง่าม-ปืนช๊อตไฟฟ้าสยบชายถือมีดคลั่ง คาดขาดยารักษาอาการป่วย
1 มีนาคม 2566 พ.ต.ท.สัณฐิษต์ มหาวงศนันท์ รอง ผกก.ฯ พนักงานสอบสวน สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุนครน่าน 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ว่า มีชายวิกลจริตถืออาวุธมีดคลุ้มคลั่งอาละวาดที่หมู่ 1 ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.จักริน พิริยะจิตตะ ผกก.สภ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน , พ.ต.ท.รังสรรค์ ทินบุตร รอง ผกก.ป. พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง , ทหารพราน , ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน พร้อมไม้ง่ามและปืนช๊อตไฟฟ้า เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ้านลักษณะก่อสร้างใหม่ โดยผู้ก่อเหตุที่คุ้มคลั่งอยู่ภายในบ้าน
จากการสอบถามญาติของผู้ก่อเหตุทราบว่าคือนายพงศธร อายุ 48 ปี เจ้าหน้าที่และญาติๆพยายามเกลี้ยกล่อมด้วยวิธีการต่างๆเกือบ 2 ชั่วโมง แต่ชายคลั่งก็ไม่มีท่าทียอมสงบ แถมมีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง พ.ต.ท.รังสรรค์ จึงได้วางแผนหลอกล่อ ช่วงที่กำลังเบี่ยงเบนความสนใจอยู่นั้น จนต้องตัดสินใจใช้ปืนไฟฟ้ายิงสยบไปที่นายพงศธร และรีบเข้าทำการจับกุมตัว
ทั้งนี้ นายพงศธรเป็นผู้ป่วยจิตเวช ส่วนสาเหตุที่คลุ้มคลั่งในครั้งนี้น่าจะมาจากการขาดยารักษา จึงได้ควบคุมตัวส่งโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้การรักษาต่อไป
-005