วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ที่ตลาดต้นตาล ถ.มิตรภาพ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายทินกร ทาทองผู้ตรวจราชการกรมทรัพยากรณี พร้อมด้วย น.ส.ธนียา นัยพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, นายสุรสิทธิ์ สิงห์หลง ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬา จ.ขอนแก่น และนายสุธรรม วงศ์จันทร์ รองผู้อำนวยการอุทยานธรณีขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวงานมหกรรมเปิดโลกอุทยานธรณีเพื่อการท่องเที่ยว ครั้งที่ 10 จังหวัดขอนแก่น ซึ่งกรมทรัพยากรธรณี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น,สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และหน่วยงานพันธมิตรในระดับพื้นที่ได้จัดกิจกรรมขึ้น ท่ามกลางความสนใจจากนักวิชาการด้านธรณีวิทยา,นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมไปถึงสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังและร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง
นายทินกร ทาทอง ผู้ตรวจราชการ กรมทรัพยากรธรณี เปิดเผยว่า งานมหกรรมเปิดโลกอุทยานธรณีเพื่อการท่องเที่ยวครั้งที่ 10 จังหวัดขอนแก่น “Dinosaur in Love at Khon Kaen Geopark 2023” ซึ่งกำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 มีนาคมนี้ที่ตลาดต้นตาล จ.ขอนแก่น เป็นแผนงานที่สำคัญที่กรมทรัพยากรธรณีได้จัดกิจกรรมขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความสำคัญทางธรณีวิทยาที่จะเชื่อมโยงไปสู่การท่องเที่ยวในอุทยานธรณีขอนแก่น และการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวธรวิทยาถิ่นอีสาน รวมถึงส่งเสริมการยกระดับอุทยานธรณีขอนแก่นสู่อุทยานธรณีโลกของยูเนสโก ซึ่งขอนแก่นเป็นจังหวัดที่มีแหล่งธรณีวิทยา ธรรมชาติวิทยา และซากดึกดำบรรพ์ที่มีศักยภาพสูง ทั้งในเชิงวิชาการและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์บริเวณเทือกเขาภูเวียง ที่ถือเป็นหุบเขาแห่งไดโนเสาร์ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมต่อปีกว่า 100,000 คนและเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางการท่องเที่ยวไดโนเสาร์ของภูมิภาคและเขตพัฒนาการท่องเที่ยวธรณีวิทยาถิ่นอีสาน เชื่อมโยงจ.ชัยภูมิ,ขอนแก่น,หนองบัวลำภู,อุดรธานีและกาฬสินธุ์
.jpg)
“ขณะนี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและมีการนำเสนอผ่านที่ประชุม ครม.แล้ว ในการบูรณาการอนุรักษ์และพัฒนาเทือกเขาภูเวียงหรืออุทยานธรณีขอนแก่น ให้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก โดยมุ่งเน้นการพัฒนาใน 5 ประเด็นหลัก ประกอบด้วยการศึกษา, การท่องเที่ยว, การอนุรักษ์ปกป้อง, การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนและการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วม ซึ่งขณะนี้มีการตอบรับและยืนยันจากยูเนสโกแล้วว่า จะส่งเจ้าหน้าที่และคณะทำงานเข้ามาตรวจประเมินอุทยานธรณีขอนแก่นในช่วงเดือน มิถุนายน และ กรกฎาคม ปีนี้ โดยจะเป็นการตรวจประเมินรอบเดียวและครั้งเดียวเท่านั้น ขณะนี้ทุกส่วนงานได้ร่วมทำงานกันอย่างหนักในการเข้ารับการตรวจประเมินเพื่อนำไปสู่ความสง่างามและความสมบูรณ์แบบของเมืองแห่งไดโนเสาร์ ที่ขอนแก่นมีการค้นพบหลักฐานที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกและจะกลายเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวที่สวยงามและสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในอนาคต”
นายทินกรกล่าวต่ออีกว่า เมื่อมีการค้นพบไดโนเสาร์ครั้งแรกของประเทศไทย จนนำไปสู่การพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในด้านต่างๆ กรมทรัพยากรธรณี จึงนำไดโนเสาร์มาเป็นตัวแทนของความรัก ความหวงแหน ความผูกพัน และเป็นหัวใจในการสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้การท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวธรณีวิทยาถิ่นอีสาน ในรูปแบบไดโนอินเลิฟ โดยกิจกรรมในงานประกอบด้วยนิทรรศการแสดงศักยภาพของอุทยานธรณีขอนแก่นและกิจกรรมการท่องเที่ยวเส้นทางไดโนเสาร์ในภูมิภาคจำนวน 6 เส้นทาง ประกอบด้วย เส้นทางท่องเที่ยวไดโนเสาร์ธรณีวิทยาถิ่นอีสาน,ไดโนอินเลิฟ ที่หุบเขาภูเวียง,หุ่นฟางไดโนเสาร์,Dino Art @khon Kaen Geopark,Dino for Kods และ Dino Food&Product Market ทั้งยังคงมีการจัดแสดงไดโนเสาร์ครบทุกสายพันธุ์ในอุทยานธรณีขอนแก่น รวมไปถึงการเปิดโรงเรียนนักล่าไดโนเสาร์สำหรับเยาวชน การจัดแสดงอาหารและผลิตภัณฑ์จากเครือข่ายอุทยานธรณี กิจกรรมชวนคนที่คุณรักมาส่องดาวตามล่าหา UFO โดยกล้องส่องดูดาวที่ดีที่สุดของไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมของเครือข่ายอุทยานธรณีและลุ้นรับของที่ระลึกจากกรมทรัพยากรธณี อีกด้วย
สมใจ นามสุดตา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี