542.jpg
สยบดรามาอาร์มมังกร โฆษก ตร. แจงสั่งระงับใช้ชั่วคราว ยันไร้เอี่ยวทุนจีนสีเทา

สยบดรามาอาร์มมังกร โฆษก ตร. แจงสั่งระงับใช้ชั่วคราว ยันไร้เอี่ยวทุนจีนสีเทา

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 21.28 น.

คืบหน้าสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง สวมเครื่องแบบพร้อมติดเครื่องหมายอาร์มรูปมังกรไว้บริเวณแขนเสื้อ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์

วันที่9 ก.ค 2569  พล.ต.ท. ไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้มีคำสั่งให้ระงับการใช้อาร์มแขนของสายงานป้องกันและปราบปราม สน.ห้วยขวาง ไว้เป็นการชั่วคราวก่อน เนื่องจากตรวจสอบพบว่า การดำเนินการยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการขออนุมัติให้ถูกต้องตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ไตรรงค์ ผิวพรรณ

พล.ต.ท. ไตรรงค์ อธิบายว่า การจัดทำเครื่องหมายอาร์มประจำหน่วยงานสามารถดำเนินการได้ แต่จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนและระเบียบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนดไว้ เมื่อพบว่าการดำเนินการยังไม่ครบถ้วน ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 จึงมีคำสั่งให้ระงับการใช้ไว้ก่อน จนกว่าจะดำเนินการให้ถูกต้องตามระเบียบทุกขั้นตอน

สำหรับประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่า การใช้อาร์มรูปมังกรอาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทุนจีน หรือเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ทุนจีนในพื้นที่นั้น พล.ต ท ไตรรงค์  กล่าวว่าเป็นการเชื่อมโยงจากกระแสข่าวในช่วงที่ผ่านมา แต่จากการสอบถามข้อมูลไปยังสถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง รวมถึงกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 พบว่า แนวคิดในการออกแบบอาร์มดังกล่าว เป็นเพียงการนำอัตลักษณ์และบริบทของพื้นที่มาใช้ในการออกแบบสัญลักษณ์ของหน่วยสายตรวจเท่านั้นโดยพื้นที่รับผิดชอบของ สน.ห้วยขวาง เป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวและชาวจีนเข้ามาพักอาศัยและประกอบธุรกิจจำนวนมาก จึงนำลักษณะเด่นของพื้นที่มาใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบอาร์ม เพื่อให้สะท้อนถึงพื้นที่รับผิดชอบของหน่วย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝง และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับทุนจีนหรือทุนสีเทาแต่อย่างใด

ไตรรงค์ ผิวพรรณ

นอกจากนี้ การจัดทำอาร์มดังกล่าว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนสามารถสังเกตและแยกแยะเจ้าหน้าที่ตำรวจในสายงานป้องกันและปราบปรามของแต่ละสถานีได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ว่าเป็นกำลังพลจากหน่วยใด ซึ่งหลายหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีการออกแบบอาร์มที่สะท้อนลักษณะเฉพาะของหน่วยงานหรือพื้นที่รับผิดชอบเช่นเดียวกัน

พล.ต.ท. ไตรรงค์  ยังยกตัวอย่างว่า บางหน่วยอาจเลือกใช้สัญลักษณ์ที่สื่อถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ บางหน่วยเลือกใช้สัญลักษณ์ที่สะท้อนภารกิจของตนเอง เช่น หน่วยงานด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี อาจใช้องค์ประกอบที่สื่อถึงระบบคอมพิวเตอร์หรือเทคโนโลยีเป็นสัญลักษณ์ ทั้งหมดล้วนเป็นการออกแบบที่สะท้อนบริบทของหน่วยงาน ไม่ใช่การสื่อความหมายในเชิงอื่นส่วนรูปแบบอาร์มของ สน.ห้วยขวาง จะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่หลังจากนี้ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า เป็นดุลยพินิจของผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ซึ่งจะเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม และหากจะนำกลับมาใช้ จะต้องผ่านการอนุมัติให้ถูกต้องตามระเบียบเสียก่อน

ไตรรงค์ ผิวพรรณ

พล.ต.ท. ไตรรงค์  กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อร้องเรียนหรือพยานหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าการจัดทำอาร์มดังกล่าวเกี่ยวข้องกับทุนจีนหรือทุนสีเทา และหากในอนาคตพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหรือเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มผู้มีอิทธิพล ก็จะดำเนินการตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างเด็ดขาด โดยยึดหลักว่า ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ดีก็จะได้รับการยกย่องเชิดชู แต่หากผู้ใดกระทำผิดก็จะถูกดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการละเว้น

พร้อมกันนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังได้กำชับทุกหน่วยให้ถือปฏิบัติตามระเบียบเกี่ยวกับการติดเครื่องหมายและสัญลักษณ์บนเครื่องแบบอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความเป็นมาตรฐานเดียวกัน และไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดหรือข้อครหาจากสังคมในอนาคต

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top