วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สำนวน 1.3 แสนแผ่นคดี'อดีตบิ๊ก ตร.-ตม.107 คน'ช่วยแก๊งจีนเทาถึงมือป.ป.ช.แล้ว

สำนวน 1.3 แสนแผ่นคดี'อดีตบิ๊ก ตร.-ตม.107 คน'ช่วยแก๊งจีนเทาถึงมือป.ป.ช.แล้ว

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2566, 19.25 น.
Tag : 107 ตม. บิ๊กโจ๊ก ปปช. จีนเทา
  •  

ถึงมือป.ป.ช.แล้ว เอกสารสำนวน 1.3 แสนแผ่นส่งให้ไต่สวนเอาผิด“อดีตบิ๊ก ตร.-107 ตม.คนพัวพันคดีช่วยเหลือแก๊งจีนเทา

9 มี.ค.66 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า วันนี้เมื่อเวลา 14.00 น. หัวหน้าพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเวฬุวัน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นำโดย พล.ต.ต. นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ ผู้บังคับการกองบังคับการศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.ศฝร.บช.น.) นำสำนวนกรณีกล่าวหาอดีตนายพลตำรวจ กับพวกรวม 107 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สังกัดกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอนแก่น อำนาจเจริญ ยโสธร หนองบัวลำภู อุดรธานี นครราชสีมา กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ สกลนคร แพร่ เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา นครศรีธรรมราช นนทบุรี ซึ่งเป็นหลายพื้นที่ทั้งภาค 4 และต่อเนื่องภาค 5


โดยมีการรับคำร้องเกี่ยวกับกรณีบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีนขออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และมีการเปลี่ยนแปลงการลงตราวีซ่า อ้างเหตุผลความจำเป็นว่าเพื่อปฏิบัติงานในมูลนิธิ สถานศึกษาของเอกชน ว่ามีการฝ่าฝืนหลีกเลี่ยงกฎหมาย ระเบียบคำสั่ง ที่จะอนุญาตโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุให้คนต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรได้นานขึ้น เปิดให้คนต่างด้าวรวมกลุ่มกัน และเป็นกระบวนการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในสังคม กระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เป็นเหตุให้ทางราชการได้รับความเสียหาย

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า สำหรับสำนวนที่ส่งมาในวันนี้มีเอกสาร 139,000 แผ่น มา 7 คันรถ ด้วยกัน จำนวนผู้ถูกกล่าวหา 107 คน โดยส่งมาตาม มาตรา 61 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วย ป.ป.ช. จึงรับไว้ เพื่อตรวจสอบว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่ หากตรวจสอบพบว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช. ก็จะพิจารณาว่าจะส่งคืนหรือจะรับไว้สอบเอง โดยจะต้องเสนอให้คณะกรรมการป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณา แต่ในเรื่องนี้ไม่มีการควบคุมตัวผู้ต้องหามาแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นคดีที่เกี่ยวเนื่องกับตู้ห่าวใช่หรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ถูกต้อง เป็นการขยายผลเนื่องจากพบว่าเป็นบุคคลที่เข้าไปพัวพันในคดีนี้มีใบอนุญาตอยู่ในประเทศไทยนานผิดปกติ ทั้งที่ปกติจะต้องมีการประทับตราวีซ่าท่องเที่ยว แต่ก็มีการอนุญาตโดยแอบอ้างว่าเป็นผู้ที่มาปฏิบัติงานในมูลนิธิ เป็นผู้มาปฏิบัติงานในสถานศึกษาเอกชน เพื่อยืดอายุการอยู่ในประเทศไทยให้นานขึ้น และกลุ่มคนพวกนี้เมื่อได้รับอนุญาตให้อยู่ยาวขึ้นก็มาตั้งเป็นแก๊ง หรือมาก่ออาชญากรรม

เมื่อถามว่า จะนำสำนวนดังกล่าวไปรวมเข้ากับคดีตู้ห่าวที่ ป.ป.ช. เคยรับไว้แล้วหรือไม่ เลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า คดีตู้ห่าว ป.ป.ช. ยังไม่เคยรับ แต่เป็นเรื่องการดำเนินการ แต่ถ้าตู้ห่าวมีความเกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิด ก็จะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.สอบได้ เช่น คดีดีเอสไอที่บุกค้น ร่วม 191 ที่บ้านที่อ้างเป็นทูต อันนี้ส่งมาให้ป.ป.ช.แล้ว แต่ส่วนที่ก่ออาชญากรรมเป็นความผิดซึ่งไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมด้วยก็แยกไปดำเนินการ หรือเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐก็แยกไปดำเนินคดีต่อไป (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 3 นายพลโดนด้วย! 'บิ๊กโจ๊ก'คุมเข้มสำนวน 139,000 แผ่น ส่งป.ป.ช.เอาผิด'107 ตม.'ช่วยแก๊งจีนเทา)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไล่บี้จีนเทา! บุกค้น 5 โกดัง ยึดเครื่องสำอางปลอมแบรนด์ดัง เตรียมส่งขายคนไทย ไล่บี้จีนเทา! บุกค้น 5 โกดัง ยึดเครื่องสำอางปลอมแบรนด์ดัง เตรียมส่งขายคนไทย
  • บี้ล้างบาง‘นอมินีจีนเทา’! ‘ปธ.กมธ.ตำรวจ’ ชื่นชมดีเอสไอทำงานเร็ว-มีประสิทธิภาพ บี้ล้างบาง‘นอมินีจีนเทา’! ‘ปธ.กมธ.ตำรวจ’ ชื่นชมดีเอสไอทำงานเร็ว-มีประสิทธิภาพ
  • จับ‘จีนเทา-พม่าโกกั้ง’หนีเข้าเมืองมุ่งไปเขมร คาดโยงแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ จับ‘จีนเทา-พม่าโกกั้ง’หนีเข้าเมืองมุ่งไปเขมร คาดโยงแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ
  • ตัดวงจรจีนเทา!‘สืบ ตม.’รวบขบวนการ‘รถหรู’ รับส่งคนไปชายแดน ตัดวงจรจีนเทา!‘สืบ ตม.’รวบขบวนการ‘รถหรู’ รับส่งคนไปชายแดน
  • โป๊ะแตก!!! ทุนจีนส่งออก 6 ถัง อ้างว่าเป็นเครื่องจักร ผลตรวจกลายเป็นสารผลิตยาเสพติด โป๊ะแตก!!! ทุนจีนส่งออก 6 ถัง อ้างว่าเป็นเครื่องจักร ผลตรวจกลายเป็นสารผลิตยาเสพติด
  • โฆษก ตร.ยันไล่ออก\'บิ๊กโจ๊ก-พวก\'ทำตาม กม. เปิดช่องใช้สิทธิอุทธรณ์คำสั่งได้เต็มที่ โฆษก ตร.ยันไล่ออก'บิ๊กโจ๊ก-พวก'ทำตาม กม. เปิดช่องใช้สิทธิอุทธรณ์คำสั่งได้เต็มที่
  •  

Breaking News

'ชูศักดิ์'ชี้ขายเหล้า-เบียร์ วันพระใหญ่ 5 จุดไร้ปัญหาอุบัติเหตุ-เรื่องร้องเรียน

เปิดเทอมวันแรก! น้องๆปีนคอสะพานไปโรงเรียนทุลักทุเล

คนดังฮอลลีวูด 350 รายลงชื่อประณาม'ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์'ที่กาซา รับเทศกาลคานส์

ไม่จัดรถแห่!ผีฉลองปิ้งบาร์บีคิวหากซิวแชมป์ยูโรป้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved