วันศุกร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘เฉลิมชัย’เปิดตลาดไหม  เชื่อมโยงผู้ผลิต-เกษตรกรทอผ้า

‘เฉลิมชัย’เปิดตลาดไหม เชื่อมโยงผู้ผลิต-เกษตรกรทอผ้า

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : เฉลิมชัย ทอผ้า
  •  

เปิดตลาด : ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดโครงการสัมมนาเชื่อมโยงตลาดเส้นไหม ระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตเส้นไหมกับเกษตรกรผู้ทอผ้าและร่วมพิธีลงนามข้อตกลงซื้อขายเส้นไหม เพื่อเชื่อมโยงตลาดเส้นไหม สอดคล้องนโยบายการตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรฯ

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชื่อมโยงตลาดเส้นไหม ระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตเส้นไหมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ทอผ้าไหม และเป็นสักขีพยานการลงนามข้อตกลงซื้อขายเส้นไหมและผู้ทอผ้าไหม โดยมีนายสมเกียรติ กอไพศาล ประธานคณะทำงาน รมว.เกษตรฯ นายประกอบ เผ่าพงศ์ อธิบดีกรมหม่อนไหม และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ที่โรงแรมรีเจ้นท์ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างผู้ผลิตเส้นไหมซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตผ้าไหม กับกลุ่มผู้ทอผ้าไหม ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานฯ 27 จังหวัด ตั้งแต่ จ.สุพรรณบุรี อุทัยธานี จังหวัดภาคตะวันตกกทม.และปริมณฑล ที่สำคัญคือ 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งมีกลุ่มทอผ้าและผู้ประกอบการทอผ้าไหมเป็นจำนวนมากกว่า 460 ราย มีความต้องการเส้นไหมปีละกว่า 5–7 ตันต่อปี และเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่า เมื่อนำอาชีพการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่เป็นอาชีพใหม่ในพื้นที่มาเปรียบเทียบกับอาชีพทางการเกษตรเดิมของพื้นที่ภาคใต้ ทั้งด้านประมง ปศุสัตว์ และพืชเศรษฐกิจหลัก เช่น ทุเรียน ผลไม้อื่นๆ ปาล์มน้ำมัน และยางพารา ที่ทำรายได้ให้กับประชาชนภาคใต้มาอย่างยาวนาน การที่จะขยายพื้นที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและผลิตเส้นไหมในพื้นที่ให้เพียงพอกับความต้องการจึงเป็นข้อจำกัดหนึ่ง ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาพอสมควรในการสร้างความร่วมมือและขยายอาชีพหม่อนไหมสู่ชุมชน


ดร.เฉลิมชัยกล่าวว่า โครงการสัมมนาเชื่อมโยงตลาดเส้นไหมระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตเส้นไหมกับกลุ่มเกษตรกรผู้ทอผ้าไหม เป็นโครงการที่สอดคล้องกับนโยบายการตลาดนำการผลิตของกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งเป็นแนวคิดในการบริหารจัดการสินค้าเกษตรแบบใหม่ มีเป้าหมายให้เกษตรกรมีรายได้แน่นอน มีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ โดยสั่งการให้หน่วยงานทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค บูรณาการร่วมกัน แสวงหาความร่วมมือจากภาคีเครือข่าย โดยเฉพาะผู้ประกอบการและภาคเอกชน เพื่อทราบข้อมูลความต้องการของตลาด และจับคู่กับภาคการผลิตของเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร วางแผนการผลิต ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ตามความต้องการของตลาด ซึ่งการจัดงานนี้ ถือเป็นการขับเคลื่อนนโยบายการตลาดนำการผลิต ที่ภาครัฐเป็นตัวกลางในการประสานงานจับคู่ระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตเส้นไหม และกลุ่มเกษตรกรผู้รับซื้อวัตถุดิบ ที่จะได้เส้นไหมที่มีคุณภาพไปทอผ้าไหมในราคาที่เป็นธรรม

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ มีเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เกษตรกรผู้ผลิตเส้นไหม ผู้ประกอบการด้านเส้นไหม และกลุ่มผู้ทอผ้าไหม เข้าร่วม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เฉลิมชัย’รณรงค์ป้องกัน จัด‘ครอบครัวปศุสัตว์เคลื่อนที่’ ‘เฉลิมชัย’รณรงค์ป้องกัน จัด‘ครอบครัวปศุสัตว์เคลื่อนที่’
  • ‘เฉลิมชัย’มอบ‘นิพนธ์’เดินหน้า‘โคบาลชายแดนใต้’ สู่ยุทธศาสตร์ความมั่นคงด้านอาหาร ‘เฉลิมชัย’มอบ‘นิพนธ์’เดินหน้า‘โคบาลชายแดนใต้’ สู่ยุทธศาสตร์ความมั่นคงด้านอาหาร
  • ‘เฉลิมชัย’ชูเกษตรแปลงใหญ่  เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตยั่งยืน ‘เฉลิมชัย’ชูเกษตรแปลงใหญ่ เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตยั่งยืน
  • ‘เฉลิมชัย’ลุยแดนปลาดิบ  ถก3ประเด็นระบบเกษตร-อาหาร ‘เฉลิมชัย’ลุยแดนปลาดิบ ถก3ประเด็นระบบเกษตร-อาหาร
  • ‘เฉลิมชัย’ชูเกษตรเข้มแข็ง  พัฒนาภาคเกษตรเติบโตมั่นคง ‘เฉลิมชัย’ชูเกษตรเข้มแข็ง พัฒนาภาคเกษตรเติบโตมั่นคง
  • ‘เฉลิมชัย’ชูศูนย์ข้าวชุมชน  มอบเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีให้ชาวนา ‘เฉลิมชัย’ชูศูนย์ข้าวชุมชน มอบเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีให้ชาวนา
  •  

Breaking News

ไปถามคนอื่น! 'วิษณุ'ไม่ตอบแล้วปมเลือกตั้งโมฆะ หวั่นทำตั้งรบ.สะดุด

ฟันโช๊ะ!‘นายกสมาคมทนายความ’แถลงการณ์ 3 ข้อ คดีหุ้นสื่อ‘พิธา’ ไม่กระทบเลือกตั้งใหม่

'วิษณุ'ชี้ประเทศไทยไม่เคยมี'รัฐบาลแห่งชาติ' ถ้าสังคมไม่ยอมรับก็จบ

‘อดีตเลขา กกต.’ฟันโช๊ะ!ตัดสิทธิหัวหน้าพรรค‘ถือหุ้นสื่อ’ ไม่กระทบรับรองส่งผู้สมัคร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved