วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง  ‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม  ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน

ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง ‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน

วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : อาหารเสริม ยาปลอม ปคบ อย
  •  

ปคบ.-อย.บุกทลายโกดัง

‘อาหารเสริม-ยา’ปลอม

ยี่ห้อดังมูลค่ากว่า10ล้าน

ชี้นำไปบริโภคอันตราย

ปคบ.จับมือ อย.บุกทลาย โกดังกลางกรุงลอบกระจายผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม-ยา-เครื่องสำอางปลอม ยี่ห้อดัง ยึดของกลางอื้อรวมมูลค่านับกว่า 10 ล้านบาท อย.ชี้อันตราย หากนำไปบริโภค แจ้งเอาผิดข้อหาหนัก

เมื่อวันที่ 24มีนาคม ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. ว่าที่ พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ.นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ภก.วีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการอย.แถลงผลปฏิบัติการทลายโกดังเก็บผลิตภัณฑ์อาหารเสริมยาปลอมและเครื่องสำอางปลอม โดยลอบจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ตรวจยึดของกลาง 19 รายการ รวม 6,320 กล่อง มูลค่ากว่า 10,000,000บาท


ทั้งนี้ เนื่องจากตำรวจ กก.4 บก.ปคบ.ได้มีมาตรการเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพปลอม ที่มีแนวโน้มแพร่ระบาดในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับได้รับการร้องเรียน และได้รับข้อมูลจากบริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน) ว่าพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยี่ห้อ TS6 Probiotic และ Probac7 ปลอม แพร่ระบาดในแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นจำนวนมาก จึงทำการสืบสวนจนทราบว่า มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทางแพลตฟอร์มช้อปปี้ มากกว่า 15 ร้านค้า และพบกลุ่มเครือข่ายผู้กระทำผิด ลักลอบนำสินค้าปลอมเข้ามาจากประเทศจีน โดยนำมาเก็บไว้ที่โกดังเก็บสินค้าเขตปทุมวัน กทม.

นอกจากนี้ยังพบว่าร้านค้ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารยา และเครื่องสำอางชื่อดังที่ต้องสงสัยว่าปลอมของอีกหลายยี่ห้อ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละรายการมีราคาค่อนข้างสูง ผู้บริโภคที่ซื้อย่อมคาดหวังในคุณภาพ แต่กลับเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วไม่ได้ผล หรืออาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพโดยตรงอีกด้วย ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ.ร่วมกับ อย.นำกำลังพร้อมหมายศาลอาญากรุงเทพใต้ เข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่ง ย่านถนนบรรทัดทอง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กทม.ซึ่งผลการตรวจค้น พบตัวนายเชง (สงวนนามสกุล) สัญชาติ จีน แสดงตัวเป็นเจ้าของสถานที่ พบผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆ ตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียน และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง รวม 19 รายการ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 10,500,000 บาท จึงยึดไว้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบผลิตภัณฑ์ “Pre-conception&Pregnancy” ซึ่งใช้เฉพาะกลุ่มสตรีมีครรภ์ โดยเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่ใช้ในการบำรุงระหว่างตั้งครรภ์จนถึงคลอดบุตร หากทำปลอมและมีสารเคมีอันตรายเจือปน หรือเป็นส่วนผสม อาจทำให้เป็นอันตรายโดยตรงต่อผู้บริโภค

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ฐานจำหน่ายอาหารปลอมและข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าสินค้าของกลางในคดีทั้งหมดถูกส่งมาจากประเทศจีน แล้วนำมาเก็บไว้ในโกดังแห่งนี้เพื่อนำส่งลูกค้าคนไทยที่ซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มในประเทศไทย

อย่างไรก็ดี ในส่วนของผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าปลอมอื่นๆ อยู่ระหว่างติดต่อให้บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ เข้าตรวจสอบและยืนยันเพิ่มเติม ขณะที่ตัวอย่างผลิตภัณฑ์นั้น ทางพนักงานสอบสวนจะส่งไปตรวจพิสูจน์กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข หากพบสารต้องห้าม ก็จะเข้าข่ายเป็นความผิดเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.อาหาร ฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้าน ภก.วีระชัย กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือของ อย.และต้องขอบคุณตำรวจ บก.ปคบ.ที่สืบสวนขยายผลจนสามารถตรวจยึดของกลางจำนวนมาก ส่วนพี่น้องประชาชนต้องขอย้ำเตือนว่า อาหาร ยา เครื่องสำอาง จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อนวางจำหน่าย โดยสามารถดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์ หรือบรรจุภัณฑ์ ซึ่งควรซื้อจากร้านค้าที่มีหลักแหล่งกรณีซื้อออนไลน์ให้ซื้อจากร้านค้าออนไลน์ที่มีการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์แล้วสำหรับยาไม่สามารถซื้อทางออนไลน์ได้ ต้องซื้อจากร้านยา หรือได้รับการตรวจวินิจฉัยและจ่ายยาจากแพทย์ในสถานพยาบาล ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ได้ที่ www.fda.moph.go.thหากพบผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือผ่าน Email: 1556@fda.moph.go.th , Line@FDAThai, Facebook: FDAThaiหรือ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 ขณะที่ พล.ต.ต.อนันต์ กล่าวฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนว่า ควรระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบ อย่าหลงซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านสื่อออนไลน์ เพียงเพราะเห็นแก่ราคาสินค้าที่ถูกกว่าท้องตลาด ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น อาหารเสริม และยา ที่ถูกเกินกว่าปกติ หรือโฆษณาโปรโมชั่นการตลาดที่ราคาลดลงจนไม่น่าเป็นไปได้ กล่าวอ้างว่าเป็นการตัดลอตหรือเป็นของแท้นำเข้าจากต่างประเทศไม่เสียภาษีจึงราคาถูก เป็นต้น ให้พึงระลึกว่าท่านกำลังเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อ และหากได้ผลิตภัณฑ์ปลอม ของไม่มีคุณภาพไปใช้แล้ว อาจเกิดอาการแพ้

สำหรับผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทางแพลตฟอร์มอี-มาร์เก็ตเพลส และสื่อออนไลน์ทั้งหลาย ขอเน้นย้ำว่า อย่านำสินค้าที่ผิดกฎหมายมาจำหน่ายหรือหลอกลวงผู้บริโภคโดยเด็ดขาด หากพบจะถูกดำเนินการทางกฎหมายจนถึงที่สุด โดยผู้ที่พบเห็นการกระทำความผิดลักษณะดังกล่าว หรือลักษณะอื่นใด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือเพจปคบ.เตือนภัยผู้บริโภคได้ตลอด24 ชั่วโมง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปูพรม 6 จุด! ทลายโกดังเครื่องสำอาง-อาหารจีนไร้คุณภาพ ยึดของกลางกว่า 4.7 แสนชิ้น ปูพรม 6 จุด! ทลายโกดังเครื่องสำอาง-อาหารจีนไร้คุณภาพ ยึดของกลางกว่า 4.7 แสนชิ้น
  • บุกค้นบ้าน 3 หลัง พบคนจีนเช่าซุกยาเถื่อน-ยาปลอม มูลค่ากว่า 100 ล้าน บุกค้นบ้าน 3 หลัง พบคนจีนเช่าซุกยาเถื่อน-ยาปลอม มูลค่ากว่า 100 ล้าน
  • ยึดกว่า 7 หมื่นชิ้น! บุกทลายโกดังกระจายอาหารเสริม-เครื่องสำอางหลากยี่ห้อ ยึดกว่า 7 หมื่นชิ้น! บุกทลายโกดังกระจายอาหารเสริม-เครื่องสำอางหลากยี่ห้อ
  • \'เชน ธนา\' พบอัยการ ร้องขอความเป็นธรรม คดีฉ้อโกง 79 ล้าน นัดฟังคำสั่ง 29 พ.ย.นี้ 'เชน ธนา' พบอัยการ ร้องขอความเป็นธรรม คดีฉ้อโกง 79 ล้าน นัดฟังคำสั่ง 29 พ.ย.นี้
  • \'เชน ธนา\'พาสื่อดูโกดัง โชว์สินค้ายังอยู่ครบ  ย้ำไม่ได้โกงคู่กรณี 'เชน ธนา'พาสื่อดูโกดัง โชว์สินค้ายังอยู่ครบ ย้ำไม่ได้โกงคู่กรณี
  • ปคบ.ยื่นหนังสือถึงอสส. ส่งอัยการร่วมให้คำแนะนำปรึกษาคดี\'ดิไอคอน\' ปคบ.ยื่นหนังสือถึงอสส. ส่งอัยการร่วมให้คำแนะนำปรึกษาคดี'ดิไอคอน'
  •  

Breaking News

เยียวยาจิตใจจากไฟสงคราม! ‘David’s Circle’พื้นที่ฟื้นฟูของชาวอิสราเอลในไทย

ปักหมุด 13 พ.ค.นี้ ‘เพื่อไทย’เปิดตัวโครงการใหม่‘Pheu Thai YPP’

ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาด! เหตุทำร้าย'ตำรวจ'ภายในหน่วยเลือกตั้ง จ.สงขลา

เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved