เร่งล่าสว.สืบตม.1
พัวพันคดีอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีน
ญาติเผยเครียด-รอเข้ามอบตัว
รอง บช.น.เรียกประชุม ชุดไล่ล่า “สว.สืบ ตม.1” พัวพันคดีอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีนและล่ามกว่า 10 ล้านบาท ที่ยังหลบหนี เผยญาติติดต่อประสานขอเข้ามอบตัวในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเจ้าตัวมีอาการเครียด ทำใจไม่ได้ที่จะถูกดำเนินคดีเร่งหาหลักทรัพย์ ขอประกันตัว
ความคืบหน้ากรณีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ก่อเหตุอุ้มรีดทรัพย์ชาวจีนและล่ามแปลภาษา ซอยประชาสงเคราะห์ 2 พื้นที่ สน.ดินแดง ได้ทรัพย์สินไปกว่า 10 ล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถออกหมายจับผู้ต้องหาซึ่งเป็นตำรวจฝ่ายสืบสวน ตม.1 ยศพันตำรวจตรี 2 นาย ร้อยตำรวจโท 1 ราย และดาบตำรวจ 1 ราย รวม 4 นาย และจับกุมตัวส่งฝากขังศาลอาญาทุจริตประพฤติมิชอบ ไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ พ.ต.ต.สรวิศ อินทร์ลับ, ร.ต.ท.สุริยะ รุกขชาติ และ ด.ต.พีระศักดิ์ ยิ้มไพบูลย์ สังกัดกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ส่วนอีก 1 รายที่ยังหลบหนี คือ พ.ต.ต.จิรภัทร บุญนำ สารวัตรกองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1
เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 24 มีนาคม 2566 ที่สน.ดินแดง พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.รับผิดชอบดูแลงานสืบสวน เดินทางมาประชุมพร้อมกับคณะทำงานโดยมี พล.ต.ต.อัฎธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ รอง ผบก.น.1 พร้อมชุดสืบสวน บก.น.1 ฝ่ายสืบสวนนครบาล ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และฝ่ายสืบสวน สน.ดินแดง เพื่อติดตามผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี
พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้คณะทำงานดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อให้พนักงานสอบสวน ว่ามีผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้อีกหรือไม่ หากพยานหลักฐานไปถึงก็จะดำเนินการออกหมายจับ รวมถึงผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่ ได้มีการติดตามโดยให้ชุดสืบสวนนครบาล และคณะทำงานออกสืบสวนติดตามทั้งจังหวัด นนทบุรี ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคน ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นที่หลบซ่อนกบดานของผู้ต้องหา โดยเบื้องต้นได้รับรายงานทาง ตม.1 ว่ามีการจะมามอบตัว อย่างไรก็ตามตนและคณะทำงานจะออกติดตามจับกุมตัวให้ได้อย่างรวดเร็ว
มีรายงานว่าคณะทำงานสั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่เพื่อไปรอรับตัว พ.ต.ต.จิรภัทร บุญนำ สารวัตรสืบสวน ตม.1 ที่ยังหลบหนี ภายหลังคืนที่ผ่านมา ได้มีญาติของตำรวจนายดังกล่าวได้ติดต่อประสานกับเจ้าหน้าที่ว่าจะขอเข้ามอบตัว โดยระบุเป็นพื้นที่ภาคตะวันออก แต่ไม่ทราบจังหวัดที่แน่ชัด พร้อมกับแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อออกติดตามตัวจับกุมสารวัตรคนดังกล่าว เนื่องจากถูกออกหมายไปก่อนหน้านี้ ซึ่งตามเวลานัดหมายภายในคืนนี้
ล่าสุด ญาติของ พ.ต.ต.จิรภัทรได้ติดต่อมาที่ชุดสืบสวนขอเลื่อนการมอบตัวเป็นช่วงบ่ายวันเดียวกัน เนื่องจาก พ.ต.ต.จิรภัทร ยังมีความเครียด เนื่องจากตำรวจทั้ง 4 นาย ที่ถูกจับไม่ได้รับการประกันตัว ซึ่งตัวเองเป็นหัวหน้าชุดจึงยังมีความกังวลในเรื่องการถูกดำเนินคดี และกำลังหาหลักทรัพย์มาไว้เตรียมยื่นประกันตัว หากพร้อมแล้วก็จะประสานให้ต้นสังกัดคือตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ไปรับตัวจากที่บ้านในต่างจังหวัด ละนำมาส่งที่ สน.ดินแดง และยืนยันว่ายังไม่ได้หลบหนีแต่เพียงยังทำใจไม่ได้กับการถูกดำเนินคดี