วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บพค.ร่วมหารือกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย

บพค.ร่วมหารือกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566, 16.01 น.
Tag : เทคโนโลยีควอนตัม บพค.
  •  

บพค. ร่วมหารือการกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย ภายใต้การบริหารจัดการในรูปแบบคอนซอร์เตียมเพื่อสร้างเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ

เมื่อวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2566 หน่วยบริหารจัดการทุนด้านการพัฒนากำลังคนและทุนด้านการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและการสร้างนวัตกรรม (บพค.) กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการ บพค. พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศิรินันท์ กุลชาติ รองผู้อำนวยการ บพค. รองศาสตราจารย์รินา ภัทรมานนท์ ประธานคณะประสานงานคลัสเตอร์ด้าน Frontier Research บพค. คุณจตุรภรณ์ โชคภูเขียว ประธานคณะประสานงานคลัสเตอร์ด้าน SHA และ AI พร้อมทั้งนักวิเคราะห์ บพค. และคณะประสานงาน บพค. คลัสเตอร์ ได้จัดงานประชุมสัมมนาเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย ภายใต้การบริหารจัดการในรูปแบบคอนซอร์เตียม เพื่อสร้างเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ ณ ห้องประชุมแมนดารินบี โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพมหานคร


การประชุมสัมมนาเพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย ภายใต้การบริหารจัดการในรูปแบบคอนซอร์เตียม เพื่อสร้างเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทยให้เกิดการขับเคลื่อนอย่างมีทิศทางและเป็นรูปธรรม ผ่านการหารือ และการระดมความคิดเห็นจากนักวิจัยทางด้านเทคโนโลยีควอนตัมที่มีศักยภาพสูงจากหลากหลายสถาบันทั่วประเทศ

โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ได้กล่าวเปิดงานและกล่าวต้อนรับ แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน อาทิ ผู้ทรงคุณวุฒิ กลุ่มภาคเอกชน และกลุ่มนักวิจัยจากหลากหลายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ที่ได้เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.วิทยา อมรกิจบำรุง บรรยายปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ทิศทางของการพัฒนากำลังคน และแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัม ของประเทศไทยให้ก้าวไปสู่สากล” นอกจากนี้ ยังมีการสรุปภาพภาพรวมโครงการวิจัย “การสร้างและเสริมแกร่งระบบนิเวศแบบบูรณาการสำหรับการวิจัยทางเทคโนโลยีควอนตัมระดับประเทศ” ซี่งเป็นโครงการวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจาก บพค. นำเสนอโดย รศ. ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา สังกัด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อแสดงถึงภาพรวมและความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านควอนตัมทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว พร้อมเชื่อมโยงไปถึงการสร้างเป็นระบบนิเวศทางด้านควอนตัมของประเทศ

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญ จากทั้งภาคเอกชนและภาคการศึกษา ร่วมเสวนาโต๊ะกลม นำโดย ดร.วิศิษฐ ทวีปรังษีพร อนุกรรมการเทคนิคด้านการวิจัยขั้นแนวหน้าของประเทศ บพค. รศ. ดร.สุรศักดิ์ เชียงกา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คุณกิตติศักดิ์ กวีกิจมณี Quantum Technology Foundation (Thailand) และ คุณสุรวีร์ ลีฬหรัตนรักษ์ CEO บริษัท อีคิว เทค เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด ในหัวข้อ “โอกาสและความต้องการของภาคอุตสาหกรรมกับบริบทห่วงโซ่ของอุตสาหกรรมควอนตัมทั้งในและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมให้กับประเทศไทย” เพื่อเปิดมุมมองจากภาคเอกชนและมุมมองจากภาคการศึกษา ที่จะสามารถสร้างโอกาส และจัดลำดับความสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีควอนให้ตรงตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งภายในงานยังมีกิจกรรมร่วมระดมสมองจากผู้ทรงคุณวุฒิ และคณะนักวิจัย ให้ความคิดเห็นร่วมกันใน 3 ประเด็นหลัก 1.) การใช้แนวทางจากสมุดปกขาว Quantum Technology Frontier Research เพื่อพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีควอนตัมของประเทศไทย 2.) การใช้ประโยชน์ระบบนิเวศทางด้านควอนตัมของไทย ที่เชื่อมโยงกับภาคอุตสาหกรรมไทยและอุตสาหกรรมต่างประเทศ และ 3.) การบริหารจัดการ National Quantum Consortium โดยเป็นการระดมสมองเพื่อกำหนดทิศทางในการขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยีควอนตัมและการพัฒนากำลังคนที่มีศักยภาพสูงให้ตรงตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ภายใต้การบริหารจัดการในรูปแบบคอนซอร์เตียมและสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและตอบโจทย์ความต้องการของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และภาคประชาสังคมของไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บพค.ร่วมชี้ทิศทางการให้ทุนวิจัยทางการแพทย์และสาธารณสุข ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ บพค.ร่วมชี้ทิศทางการให้ทุนวิจัยทางการแพทย์และสาธารณสุข ตอบโจทย์ความต้องการของประเทศ
  •  

Breaking News

อย่าตกใจ! วันนี้ทดสอบใหญ่ ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ใน 5 จังหวัด

จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา

เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ

แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘หมูเถื่อน’...ปัญหาที่ยังต้องแก้ต่อเนื่อง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved