เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 23 พ.ค.66 ร.ต.อ.ศราวุธ เสริมกลิ่น พงส.สภ.สาขลา จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์เก๋งอยู่ริมถนนภายในซอยหมู่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จึงไปตรวจสอบพร้อมประสานขอรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.บ้านคลองสวน ไปช่วยดับไฟ
ที่เกิดเหตุเข้าไปในซอยหมู่บ้านประมาณ 100 เมตรด้านขวามีอพบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้รถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่น โคโรร่า อันติ๊ด สีส้ม ทะเบียน สุพรรณบุรี ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างเร่งลากสายแดน้ำดับเพลิงเข้าฉีดดับไฟโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเพลิงจึงสงบ พบเพลิงลุกไหม้เสียหายทั้งคัน
สอบถามนายสมหวัง สุระรังสิต อายุ 67 ปี อยู่หมู่ที่ 2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เจ้าของรถทราบว่า รถคันดังกล่าวตนและลูกชายซื้อมาประมาณ 2-3 ปี เพราะเป็นรถแท็กซี่เก่าและราคาถูก ตนซื้อนำมาปรับปรุงเป็นรถส่วนตัว ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเวลาประมาณ 09.30 น.ได้ขับรถคันดังกล่าวพาภรรยาไปทำบุญไหว้พระและทำธุระแถวศาลพันท้าย จ.สมุทรสาคร ก่อนที่จะขับรถกลับมาจอดข้างถนนภายในซอยซอยหมู่บ้าน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. เนื่องจากที่บ้านไม่มีที่จอดรถ กระทั่งมีเพื่อนบ้านได้วิ่งมาบอกว่ารถของตนถูกไฟไหม้และรถดับเพลิงกำลังช่วยกันดับไฟอยู่ ตนจึงรีบวิ่งมาดูพบว่าไฟได้ไหม้วอดหมดทั้งคัน ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ตนใช้รถไม่เคยมีอาการใดๆ ทั้งสิ้นและยังไม่ได้ซ่อมแซมระบบอะไรเลย โดยก่อนลงจากรถตนได้ปิดระบบแก็สในรถเป็นที่เรียบร้อยพร้อมปิดกระจกและล๊อกรถปกติแต่ไม่ทราบว่าไฟได้ไหม้เพราะเหตุอะไร
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานเบื้องต้นคาดว่า รถคันดังกล่าวจอดตากแดดเป็นเวลานาน อาจจะเกิดจากอากาศร้อนทำให้ความร้อนสะสมในรถหรืออาจจะเกิดจากสายไฟในรถเกิดช๊อคจึงทำให้ไฟไหม้ได้ จึงได้บันทึกภาพและลงบันทึกประวันวันไว้เบื้องต้นก่อนประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุในการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้อีกครั้ง - 003